Hiểu Minh

Thị trường dầu thô tăng trưởng nhanh sau cú vụt sáng của Omicron

Chuyên mục: Hàng hóa
Thị trường dầu thô tăng trưởng nhanh sau cú vụt sáng của Omicron

Các nhà giao dịch cho biết, việc mua dầu điên cuồng do nguồn cung ngừng cung cấp và dấu hiệu biến thể Omicron sẽ không gây xáo trộn như lo ngại, đã đẩy một số loại dầu thô lên mức cao nhất trong nhiều năm, cho thấy đà tăng của giá dầu Brent tương lai có thể được duy trì thêm một thời gian nữa.

Giá đối với hàng hóa vật chất không phải lúc nào cũng giao dịch song song với giá dầu tương lai và khi chênh lệch tăng lên nhanh chóng và đáng kể, chúng có thể cho thấy các nhà đầu cơ đã bán quá mức hoặc mua quá nhiều hợp đồng tương lai so với giá cơ bản.

Giá dầu Brent giao sau đã tăng 10% kể từ đầu năm nhưng thị trường vật chất vẫn đang chạy đua phía trước, với sự chênh lệch đối với một số loại đạt mức cao nhất trong nhiều năm, cho thấy thị trường thắt chặt sẽ thúc đẩy đà tăng của giá dầu kỳ hạn.

Giá dầu ở Biển Bắc cũng đã đạt mức cao nhất trong 1 hoặc 2 năm. Giá các loại lương thực quan trọng ở Tây Phi như Bonny Light của Nigeria cũng đã tăng vọt kể từ đầu năm.

Tình trạng thắt chặt bắt đầu ở lưu vực Đại Tây Dương và lan rộng khi người mua châu Á buộc phải tìm hàng hóa rẻ hơn ở những nơi khác. Chênh lệch đối với dầu thô từ Oman, UAE và vùng Viễn Đông của Nga đã tăng vọt khi giá dầu thô Brent chuyển sang Dubai ở mức lớn nhất trong 2 tháng.

Một số yếu tố đã thúc đẩy giá cả. Sau vụ cháy rừng lan rộng ở Omicron trong quý IV, nhu cầu dầu không bị ảnh hưởng nặng nề, gây bất ngờ cho các nhà máy lọc dầu đã giảm lượng mua. Giờ đây, họ đột nhiên phải bù đắp khoảng trống.

Các cuộc biểu tình bạo lực ở Kazakhstan vào đầu năm đã gây ra lo ngại về tình trạng ngừng hoạt động dầu kéo dài, điều này không thành hiện thực, sẽ dẫn đến tình trạng mất điện phức tạp ở những nơi khác như Libya, Canada và Ecuador. Tình trạng ngừng hoạt động của Libya và Ecuador phần lớn đã được giải quyết trong tuần qua sau khi tiêu thụ gần 1 triệu thùng mỗi ngày.

Đồng thời, OPEC và các đồng minh của họ đã bế tắc thời hạn để từ từ tăng sản lượng, bất chấp Hoa Kỳ và các nước khác liên tục kêu gọi tăng nhanh hơn. Trong khi đó, các cuộc đàm phán hạt nhân với Iran, vốn cũng có thể thúc đẩy nguồn cung dường như bị đình trệ.

Chi Vy

petrotimes

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục