Nguyễn Phương Nam Pro

Thị trường dầu mỏ đang bùng phát các tranh chấp địa chính trị

Chuyên mục: Chuyên gia

Giá dầu đang nhanh chóng tiếp cận 90 đô la khi những bất ổn địa chính trị tiếp tục gia tăng.

Trong tuần qua, các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào các mục tiêu ở UAE và căng thẳng leo thang giữa Nga và Ukraine đã trở thành tâm điểm tại các thị trường dầu mỏ.

Thị trường năng lượng đã phản ứng với sự gia tăng rủi ro và sự không chắc chắn bằng một phần bù địa chính trị đáng kể.

Theo báo cáo hàng hóa mới nhất của Standard Chartered, đợt tăng giá dầu gần đây nhất được thúc đẩy bởi hai yếu tố chính: mối quan tâm rộng rãi của thương nhân về khả năng dự phòng hạn chế và nhu cầu lạc quan dựa trên quan điểm rằng làn sóng Omicron đang suy yếu và khó có thể tiếp tục. nhu cầu tăng trưởng trở lại. Nói một cách dí dỏm, làn sóng Covid mới nhất của Nam Phi, bắt đầu vào cuối tháng 11 năm 2021, hiện đang giảm mạnh như đã từng tăng và có khả năng sẽ được tuyên bố kết thúc, trên toàn quốc, trong những ngày tới. Omicron lần đầu tiên được báo cáo ở Nam Phi.

Trong khi đó, những lo ngại về công suất dự phòng đã khuếch đại tác động của địa chính trị, khiến thị trường trở nên nhạy cảm cao với bất kỳ thứ gì có thể được coi là mối đe dọa về nguồn cung. Trong tuần qua, sự nhạy cảm đó đã được thể hiện trước các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào các mục tiêu ở UAE và căng thẳng leo thang giữa Nga và Ukraine.

Thị trường gas chặt chẽ

Ba vòng đàm phán đã thất bại trong việc đưa ra một giải pháp giữa Nga, Mỹ và các đồng minh nhằm giảm leo thang căng thẳng ở biên giới Nga-Ukraine, với những lo ngại dựa trên sự xây dựng lực lượng của Nga và cơ sở hạ tầng liên quan trong khu vực.

Thị trường năng lượng đã phản ứng với sự gia tăng rủi ro và sự không chắc chắn với phần bù địa chính trị đáng kể, đặc biệt là trên thị trường khí đốt, nhưng cũng thấm vào dầu. Nguồn cung cấp khí đốt của châu Âu vẫn đặc biệt khan hiếm, mặc dù có một mùa đông ôn hòa; kho chứa khí đốt ở mức 515,11 giờ Terrawatt (TwH) vào ngày 17 tháng 1, thấp hơn 24,9% so với cùng kỳ năm ngoái (2021: 685,6 TwH) và cũng thấp hơn 24,9% so với mức trung bình năm 2017-21 (686,23 TwH).

Xung đột có thể sẽ ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine, đặc biệt nếu các lệnh trừng phạt được ban hành. Reuters đã đưa tin rằng Mỹ đang điều tra các kế hoạch dự phòng cho việc cung cấp khí đốt tự nhiên cho châu Âu . Lịch trình bảo dưỡng để sản xuất khí cũng có thể được điều chỉnh. Các nhà phân tích của Stanchart đã dự đoán rằng tình hình này có khả năng dẫn đến giá tăng đột biến đáng kể, có khả năng một lần nữa tác động đến các ngành công nghiệp phụ thuộc vào khí đốt. Mỹ là nước hưởng lợi lớn từ nhu cầu khí đốt cao ở châu Âu và châu Á, và vào tháng 12, nước này đã vượt qua Australia và Qatar để trở thành nhà xuất khẩu LNG lớn nhất thế giới .

Rig Count Tăng

Sau khi sụt giảm mạnh ở đỉnh điểm của các vụ đóng cửa liên quan đến Covid, số lượng giàn khoan của Hoa Kỳ và quốc tế đã tăng đều đặn trong vài tháng qua.

Số lượng giàn khoan dầu khí của Hoa Kỳ lần đầu tiên tăng trên 600 kể từ tháng 4 năm 2020, tăng 13 w / w lên 601 theo khảo sát mới nhất của Baker-Hughes . Số lượng giàn khoan dầu đã tăng 11 w / w lên 492, trong khi số giàn khoan khí đã tăng từ hai lên mức cao nhất trong 22 tháng là 109.

Nguyễn Phương Nam

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Nguyễn Phương Nam Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
10 Yêu thích
1 Bình luận 1 Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều

Đỉnh Ngu

Nguyễn Thành Nam
Xem thêm Xem thêm