24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Xuân Hòa
Thị trường điều chỉnh sau chuỗi ngày tăng là điều bình thường.

Thị trường đang có xu hướng lạc quan quá mức, áp lực chốt lời là điều không tránh khỏi

Chuyên mục: Chứng khoán
Thị trường đang có xu hướng lạc quan quá mức, áp lực chốt lời là điều không tránh khỏi

Internet.

Theo các công ty chứng khoán, tâm lý ngắn hạn của nhà đầu tư trên thị trường đang có xu hướng lạc quan quá mức, điều này có thể dẫn đến khả năng xuất hiện các nhịp điều chỉnh liên tục.

Theo Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng (MBKE), áp lực chốt lời mạnh hơn là điều khó tránh khỏi khi thị trường nói chung đã có một pha tăng khá dài. Dù vậy, triển vọng của chỉ số vẫn đang tiếp tục có cải thiện và những rung lắc/điều chỉnh như hôm qua ít có khả năng làm thay đổi điều này.
Hỗ trợ gần nhất của VN-Index tại 1.330 điểm - vùng di chuyển của MA-20 trong khi kháng cự tiếp tục tại 1.420 điểm - mức đỉnh cao trước đó của chỉ số.
Thanh khoản tăng mạnh thêm trong phiên trước, nhưng kết hợp với việc giá giảm, điều này nói lên nhiều hơn về việc bên bán gia tăng áp lực. Nhìn rộng hơn, KLGD đang thường xuyên duy trì cao hơn trung bình 20 ngày, dòng tiền tại HSX vì vậy trong pha mở rộng.
MACD trước đó đã trở lại cao hơn mức 0 và vẫn đang tiếp tục tăng, duy trì cao hơn đường tín hiệu. Các chỉ báo động lượng có giảm lại sau phiên hôm qua nhưng vẫn đang hoạt động ở mức mạnh.
Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam nhận định, thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh trong phiên kế tiếp và mức 1.340 điểm là mức hỗ trợ của VN-Index. Đồng thời, nhịp điều chỉnh chưa ảnh hưởng lên xu hướng tăng ngắn hạn của thị trường.
Đặc biệt dòng tiền có dấu hiệu gia tăng vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, trong khi đó nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh do áp lực chốt lời gia tăng ở hai nhóm cổ phiếu này.
Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng vào vùng lạc quan quá mức cho nên thị trường có thể sẽ liên tục xuất hiện các nhịp điều chỉnh và dòng tiền cũng sẽ phân hóa rõ nét hơn giữa các nhóm cổ phiếu trong ngắn hạn.
Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho rằng, thị trường trong nước rung lắc hôm qua là không khó dự đoán sau khi chạm ngưỡng cản kỹ thuật 1.375 điểm, áp lực chốt lời khiến chỉ số đóng cửa ở mức thấp nhất trong phiên kèm thanh khoản cao là điều cần lưu ý. Dù vậy, một phiên chốt lời thuần túy chưa ảnh hưởng đến xu hướng tăng của thị trường.
Lúc này, nhóm cổ phiếu trụ chính là chỉ báo của thị trường, chừng nào nhóm này vẫn tiếp tục nâng đỡ thị trường hoặc tích cực hơn là luân phiên thay nhau dẫn dắt thì thị trường có thể dao động trong vùng 1.350 điểm - 1.370 điểm, kịch bản thận trọng chỉ khi chỉ số để mất ngưỡng 1.350 điểm.
T/h
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484