24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Chi An
Định giá của thị trường không còn quá rẻ.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang được định giá ra sao?

Chuyên mục: Chứng khoán
Thị trường chứng khoán Việt Nam đang được định giá ra sao?

Ảnh Internet.

Trong một báo cáo của Dragon Capital, công ty quản lý quỹ lớn nhất thị trường này đã hạ dự báo tăng trưởng lợi nhuận top 60 công ty trong danh mục xuống còn 35% (từ mức 46% trước đó).

Dù vậy thì định giá P/E dự phóng cả năm vẫn là 14,1 nếu VN-Index dứng ở mức 1.350 điểm. Đây vẫn là mức hấp dẫn so với các thị trường trong khu vực, tuy rằng cũng không phải là mức thấp so với trung bình các năm trước của Việt Nam.
“Do đó thị trường có thể sẽ cần thời gian để tích lũy. Nếu thị trường thế giới tiếp tục tăng và không có yếu tố tiêu cực xảy ra, chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục xu hướng tăng trong năm 2022 nhờ các yếu tố cơ bản phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch”, báo cáo của Dragon Capital viết.
Theo tính toán của bà Hoàng Việt Phương - Giám đốc SSI Research, định giá P/E dự phóng theo lợi nhuận cả năm 2021 thì rơi vào khoảng 16 lần. Do đó chỉ số này đã phản ánh kỳ vọng lợi nhuận của nửa cuối năm nay. Nếu loại bỏ P/E của ngân hàng ra giá trị còn lại vào khoảng gần 18 lần.
Nhìn lại lịch sử, chỉ số P/E của Việt Nam trong thời gian dài ở mức trung bình 14 - 15 lần. Trong 3 năm gần đây, khi thị trường phát triển thì leo lên mức 21 lần tại thời điểm đầu năm 2018. Theo đó bà Phương khẳng định mức 18 lần không phải là quá cao nhưng dư địa tăng trưởng không còn nhiều.
Một chuyên gia từ Chứng khoán Yuanta Việt Nam nhận định mức định giá của thị trường không còn quá rẻ kể từ khi VN-Index lên đỉnh 1.420 điểm. Ông dự báo mức P/E forward quý II ở mức 16 lần là cao hơn so với P/E bình quân 10 năm qua chỉ khoảng 14 lần.
Ngoài ra thị trường giảm mạnh do lực cầu yếu đi bởi hoạt động cho vay margin đã chạm mức tối đa ở các công ty chứng khoán. Diễn biến xấu của đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 cũng dẫn đến triển vọng tăng trưởng GDP và tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp thấp hơn.
Chi An (tổng hợp)
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484