24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trịnh Vũ Tường

Thị trường chứng khoán hút vốn từ quỹ mới

Chuyên mục: Chứng khoán
Thị trường chứng khoán hút vốn từ quỹ mới

Ảnh Internet

Theo số liệu từ Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD), khối ngoại mới chỉ rút khoảng 3% trong tổng số cổ phiếu Việt Nam đang nắm giữ. Điều đáng nói, lượng tiền mặt đang được giữ trong tài khoản của khối ngoại ghi nhận khoảng 2,7 tỷ USD, trong khi con số cuối năm 2020 ở mức 1,2 tỷ USD. Điều này chứng tỏ, lượng vốn lớn kể trên đang chờ cơ hội để giải ngân vào thị trường.

Theo ông Nguyễn Thế Minh- Giám đốc phân tích Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam, quý I/2021 ghi nhận sự lên ngôi của nhóm nhà đầu tư cá nhân trong nước nhưng khối ngoại đang dần trở lại và xu hướng mua ròng của khối ngoại có thể duy trì lại trong quý II/2021.
Thông tin đáng chú ý nhất là việc quỹ Fubon ETF Vietnam (Đài Loan) đã huy động ròng được hơn 4.200 tỷ đồng trong đợt phát hành lần đầu (IPO) vào đầu tháng 4/2021 vừa qua. Việc huy động ròng từ quỹ này sẽ đóng góp tích cực, đặc biệt ở nhóm các cổ phiếu vốn hóa lớn. Quy mô kỳ vọng của Fubon ETF có thể lên đến hơn 8.000 tỷ đồng trong những tháng tới.
Do quỹ này tham chiếu chỉ số FTSE Vietnam 30 Index nên các chuyên gia kỳ vọng dòng vốn “khủng” nói trên sẽ tạo nên sự khởi sắc cho nhóm cổ phiếu VN30 (chiếm 40-50% giá trị giao dịch của Vn-Index).
Cũng theo ông Minh, hai quý đầu năm cũng là phép thử cho đà hồi phục của các doanh nghiệp niêm yết, nhất là các doanh nghiệp trong lĩnh vực hàng tiêu dùng, bán lẻ, du lịch và giải trí. Ngoài ra, giá hàng hóa thế giới có thể hạ nhiệt kể từ tháng 5, kéo theo đó lạm phát cũng sẽ hạ nhiệt cho nên dòng tiền ngoại có thể sẽ sớm quay trở lại thị trường.
Minh chứng rõ ràng nhất là sau số liệu vĩ mô quý I được công bố, các quỹ ETF đã có dòng tiền vào trở lại khá tốt trong tuần đầu tháng
Ngoài ra, giới chuyên gia cũng nhận định, năm 2021, nhiều dòng vốn ngoại đầu tư ròng sẽ sớm trở lại khi tổ chức xếp hạng MSCI chính thức nâng hạng cho thị trường chứng khoán Việt Nam. Điều này sẽ giúp Việt Nam thu hút thêm được dòng vốn của các quỹ đầu tư.
Chưa kể, sau khi Vn-Index đã chính thức vượt đỉnh 1.200 điểm năm 2018, các quỹ đầu tư nước ngoài kỳ vọng Vn-Index có thể vươn lên mức 1.300-1.400 điểm trong năm 2021, thậm chí 1.800 điểm như quỹ Pyn Elite Fund dự báo.
Như Nguyễn (Tổng hợp)
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484