24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Hoàng Xuân Lộc

Thị trường chứng khoán: Áp lực bán lên cao

Chuyên mục: Chứng khoán
Thị trường chứng khoán: Áp lực bán lên cao

Ảnh: Quý Hòa.

Công ty chứng khoán MB (MBS) nhận định, thị trường sẽ chịu áp lực bán lên cao, nhà đầu tư nên quan sát diễn biến ở ngưỡng MA50 ứng với 815 điểm.

Lượng lớn cổ phiếu về tài khoản
Phiên giao dịch 11.6, chỉ số VN-Index giảm mạnh hơn 32,6 điểm từ vùng giá 900 điểm về vùng 867 điểm. Đáng chú ý, chỉ số VN-Index giảm mạnh trong phiên giao dịch 11.6 với khối lượng giao dịch cao nhất lịch sử.
Thị trường chứng khoán: Áp lực bán lên cao
Số liệu được thống kê bởi FireAnt cho thấy, có tới hơn 700 triệu đơn vị cổ phiếu được giao dịch, tương đương gần 10.000 tỉ đồng, đạt mức cao nhất trong lịch sử. Trên toàn thị trường, giá trị giao dịch lên tới hơn 11.800 tỉ đồng.
Và phiên giao dịch 16.6, lượng cổ phiếu được giao dịch trong phiên 11.6 sẽ về tài khoản của nhà đầu tư.
Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có 3 phiên giảm điểm liên tiếp với mức giảm bằng với nỗ lực tăng giá của 18 phiên trước đó.
Cụ thể, kết phiên giao dịch 15.6, chỉ số VN-Index giảm 31,05 điểm, xuống mức 832,47 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán, toàn thị trường có 125 mã tăng/257 mã giảm, ở rổ VN30 có 5 mã tăng, 25 mã giảm và 0 mã giữ tham chiếu. Đáng chú ý, dòng tiền có sự dịch chuyển đến nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa để tìm kiếm lợi nhuận với mức tăng 0,20%, trong đó nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ giảm 0,59%.
Thanh khoản thị trường đã hạ nhiệt tuy nhiên vẫn giữ ở mức cao. Giá trị giao dịch trên sàn HOSE đạt hơn 22.700 tỉ đồng, trong đó có hơn 16.400 tỉ đồng là giao dịch thỏa thuận, chủ yếu là thỏa thuận cổ phiếu VHM.
Giao dịch khối ngoại tạo điểm nhấn trong hôm nay khi họ quay lại mua ròng đột biến với tổng giá trị gần 14.300 tỉ đồng, tập trung chủ yếu vào cổ phiếu VHM.
Trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam liên tiếp giảm điểm, cùng với việc một lượng lớn cổ phiếu đã về tài khoản của nhà đầu tư, Công ty chứng khoán MB (MBS) nhận định, thị trường sẽ chịu áp lực bán lên cao, nhà đầu tư nên quan sát diễn biến ở ngưỡng MA50 ứng với 815 điểm. MBS khuyến nghị nhà đầu tư ưu tiên quản lý rủi ro, cắt giảm margin, không bình quân giá xuống và đưa tỉ trọng cổ phiếu về mức cân bằng hoặc thấp.
VN-Index đánh mất ngưỡng 840 điểm
Theo nhận định của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), VN-Index giảm xuống mốc 832,47 điểm cho thấy tâm lý bi quan của nhà đầu tư sau khi chỉ số đánh mất đà tăng điểm và xuyên phá đường xu hướng tăng hỗ trợ trong các phiên giao dịch cuối tuần trước.
Kết thúc phiên giao dịch 15.6, VN-Index đã cắt xuống dưới đường SMA100, do đó rủi ro thị trường tiếp tục giảm điểm trong các phiên giao dịch tới gia tăng. Chỉ báo MACD Histogram tiếp tục duy trì xu hướng giảm và ở dưới mức 0, cho thấy sự suy yếu của xung lực thị trường.
Tuy nhiên, sau phiên 15.6, chỉ số cũng đã xuyên phá xuống phía dưới đường dười của dải Bollinger. Đồng thời, chỉ báo Stochastic Oscillator cũng đã tiến vào vùng quá bán.
Thị trường chứng khoán: Áp lực bán lên cao
Diễn biến của VN-Index đang khá giống với đợt sụt giảm mạnh diễn ra hồi tháng 3.2020. Ảnh: FireAnt.
BVSC cho rằng dù nhìn chung thị trường nhiều khả năng vẫn sẽ chịu áp lực giảm điểm trong những phiên giao dịch tới, phản ứng hồi phục mang tính kỹ thuật có thể sẽ xuất hiện trong phiên giao dịch 16.6.
Vùng 800-820 điểm sẽ là vùng hỗ trợ giúp VN-Index hồi phục. Ở chiều ngược lại, vùng 850-870 điểm sẽ đóng vai trò là vùng kháng cự gần nhất đối với chỉ số.
Ngoài ra, thị trường có thể bị biến động mạnh trong những phiên cuối tuần khi hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs và đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 06 diễn ra.
Trước những phân tích về thị trường, BVSC tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỉ trọng danh mục ở mức dưới 25% cổ phiếu. Nhà đầu tư đã tiếp tục đứng ngoài thị trường để chờ đợi các tín hiệu xu hướng rõ ràng hơn. Đối với các nhà đầu tư đang còn tỉ trọng cổ phiếu cao vẫn nên bán giảm tỉ trọng trong những phiên thị trường tăng điểm.
Link Nguồn
Minh Đức
nhipcaudautu.vn

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 038.509.6665

Hòm thư: support@24hmoney.vn
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Xem thêm Xem thêm
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665