Cao Duyên

Thị trường bất động sản Trung Quốc tháng 4 ảm đạm nhất từ năm 2006

Chủ đề: Tin quốc tế
Thị trường bất động sản Trung Quốc tháng 4 ảm đạm nhất từ năm 2006

Một tòa nhà đang tron quá trình xây dựng tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Reuters. 

Doanh thu bất động sản Trung Quốc trong tháng 4 giảm 46,6% so với cùng kỳ năm 2021.

Doanh số bất động sản tại Trung Quốc trong tháng 4 giảm mạnh nhất trong vòng 16 năm qua trong bối cảnh các lệnh phong tỏa phòng dịch Covid-19 đã làm “nguội” nhu cầu thị trường dù các cơ quan chức năng liên tục có những động thái hỗ trợ chính sách nhằm vực lại một trụ cột quan trọng của nền kinh tế.

Doanh thu bất động sản trong tháng 4 giảm 46,6% so với cùng kỳ năm trước, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 8/2006, cao hơn so với mức giảm 26,17% ghi nhận trong tháng 3, theo tính toán của Reuters dựa trên dữ liệu Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc công bố ngày 16/5.

Doanh thu bất động sản trong giai đoạn từ tháng 1-4/2022 giảm 29,5% (tính trên giá trị), cao hơn mức giảm 22,7% trong giai đoạn 3 tháng đầu năm.

Dù lãi suất các khoản vay thế chấp đối với người mua nhà lần đầu đã chính thức giảm từ ngày 15/5, nhưng điều đó vẫn chưa đủ để thuyết phục các nhà đầu tư và chuyên gia phân tích về khả năng hồi phục nhu cầu bất động sản.

Lĩnh vực bất động sản, trụ cột chính của nền kinh tế Trung Quốc, tăng trưởng chậm lại từ năm 2021 sau khi chính quyền nền kinh tế số 2 thế giới siết khả năng vay vốn của nhiều doanh nghiệp, khiến nhiều người lo ngại một loạt các dự án sẽ bị bỏ dở.

Hơn 80 thành phố đã tiến hành các biện pháp thúc đẩy nhu cầu thị trường từ đầu năm nay, thông qua việc cung cấp các khoản trợ cấp, giảm lãi suất vay thế chấp và chia nhỏ các đợt thanh toán.

Tuy nhiên, triển vọng thị trường bất động sản vẫn tương đối ảm đạm trong bối cảnh lệnh phong tỏa đang được áp dụng tại một loạt các thành phố, trong đó có đầu tàu kinh tế Thượng Hải.

“Chúng tôi kỳ vọng việc giảm lãi suất các khoản vay thế chấp sẽ mang lại những lợi ích nhất định, nhưng vẫn sẽ bị hạn chế bởi zero Covid”, Ting Lu, Kinh tế trưởng Trung Quốc tại Nomura.

Ông bổ sung rằng sự bất ổn, thiếu niềm tin, đà tăng tỷ lệ thất nghiệp và tăng trưởng thu nhập chậm chính là lý do kìm hãm nhu cầu nhà ở.

Trên toàn quốc, đầu tư bất động sản thực hiện bởi các doanh nghiệp phát triển giảm 2,7% trong giai đoạn từ tháng 1-4/2022 so với cùng kỳ năm 2021. Các dự án khởi công mới cũng giảm 26,3% trong cùng giai đoạn.

Trong tháng 4, tổng đầu tư bất động sản giảm 10,1% so với cùng kỳ năm trước, nhanh nhất kể từ tháng 12/2021.

Trọng Đại (Theo Reuters)

NDH

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
5 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

GEG-CTCP Điện Gia Lai

Duong Thi Tien
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề