menu
24hmoney
copy link Copy link
Lê Tâm
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu Mới
Bộ lọc tín hiệu

Thị trường bất động sản Trung Quốc có dấu hiệu phục hồi trở lại, giá thép, quặng sắt thời gian tới sẽ ra sao?

Thị trường quặng sắt, thép bị ảnh hưởng trong hai năm qua vì Covid-19 tác động đến ngành xây dựng và bất động sản, đặc biệt tại Trung Quốc.

Thị trường quặng sắt bị ảnh hưởng trong hai năm qua vì Covid-19 tác động đến ngành xây dựng và bất động sản, đặc biệt tại Trung Quốc. Trung Quốc nhập trên 1 tỷ tấn quặng sắt mỗi năm và là nhà tiêu thụ quặng sắt lớn nhất thế giới. Vì vậy, những thay đổi về mặt chính sách hay môi trường đều tác động đến mặt hàng này.

Gói kích cầu mới trị giá khoảng 146 tỷ USD và hướng vào bất động sản, cơ sở hạ tầng và kinh doanh tư nhân. Gói kích cầu mới bao gồm khoản hỗ trợ thêm 44 tỷ USD cho các ngân hàng để hỗ trợ các dự án cơ sở hạ tầng.

Nhiều tỉnh thành Trung Quốc "đua nhau" thực hiện các biện pháp kích thích bất động sản

Thành phố Tô Châu (thuộc tỉnh Giang Tô) cho biết sẽ bỏ các hạn chế đối với người dân không thường trú muốn mua ngôi nhà đầu tiên tại thành phố này. Lang Phường, thành phố cách Bắc Kinh khoảng 1 giờ lái xe, cũng cùng chung chính sách với Tô Châu.

-6135-1663296974.jpg data-natural-width640

Nhiều tỉnh thành ở Trung Quốc đang áp dụng các biện pháp hỗ trợ ngành bất động sản. Nguồn: AFP

Tại Quảng Châu, thủ phủ của tỉnh Quảng Đông, mức trần giá nhà được nâng lên. Theo đó, các nhà phát triển bất động sản có thể tăng lên 10%, thay vì 6% trước đó.

Chuyên gia phân tích Wang Qing của Golden Credit Rating nhận định các thành phố của Trung Quốc sẽ tiếp tục tối ưu hóa các chính sách liên quan đến bất động sản, tùy theo tình hình riêng. Theo ông Wang, một trong các cách mà các thành phố, tỉnh làm là cải thiện môi trường tài chính cho các nhà phát triển bất động sản địa phương.

Thành phố Trịnh Châu đã thông báo rằng họ sẽ khởi động lại tất cả các dự án xây dựng bị tạm dừng cho đến đầu tháng 10.

Mới đây, ngày 14/9, Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị Nông thôn Trung Quốc cũng đã cam kết sẽ "không tiếc công sức" trong việc đảm bảo sự phát triển lành mạnh của thị trường nhà ở.

Trung Quốc gần đây đã công bố một loạt các biện pháp kích thích mới để hỗ trợ nền kinh tế vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19.

Ngày 25/8, Trung Quốc công bố gói giải pháp hỗ trợ mới bao gồm 19 điểm, nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh quốc gia đông dân nhất thế giới đối mặt với một loạt khó khăn từ dịch bệnh Covid-19, khủng hoảng bất động sản cho tới gần nhất là tình trạng thiếu điện do nắng nóng.

Gói giải pháp mới, được công bố bởi Quốc vụ viện Trung Quốc, bao gồm một số giải pháp hỗ trợ tài chính trị lên tới 1.000 tỷ nhân dân tệ (tương đương 146 tỷ USD) nhằm thúc đẩy đầu tư và tiêu dùng, đồng thời cho phép các địa phương linh hoạt lựa chọn các phương án hỗ trợ thị trường bất động sản. Trong đó, ngân sách 300 tỷ nhân dân tệ (44 tỷ USD) dành cho cơ sở hạ tầng và đầu tư ngân hàng. Gói giải pháp mới bổ sung cho 33 biện pháp kích thích kinh tế được công bố hồi tháng 5. Trong giải pháp mới, chính phủ Trung Quốc sẽ tập trung vào cơ sở hạ tầng, do đó sẽ thúc đẩy thị trường kim loại xây dựng và công nghiệp, trong đó có thép, nhôm, đồng và quặng sắt.

Các giải pháp liên quan đến bất động sản được đưa ra trong bối cảnh doanh số bán nhà ở tại Trung Quốc sụt giảm. Theo dữ liệu của Viện Nghiên cứu và Phát triển E-house ở Thượng Hải, doanh số bán nhà tại 100 thành phố trên toàn quốc đã giảm 32% trong tháng 8 là 23,9 triệu mét vuông, giảm 8% so với tháng 7.

Cổ phiếu của hàng loạt các doanh nghiệp phát triển bất động sản tăng cao

Cổ phiếu của các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc tăng mạnh trên thị trường chứng khoán Hong Kong sau khi Trung Quốc đưa ra các biện pháp kích thích kinh tế để thúc đẩy doanh số bán nhà.

Cổ phiếu của công ty Country Garden Holdings, Longfor Group Holdings, China Overseas Land & Investment (Coli) đều tăng hơn 10%, nâng chỉ số Hang Seng Mainland Properties lên 4,7% và là mức tăng lớn nhất trong trong ngày trong 4 ngày qua.

Tác động đến thị trường quặng sắt, thép

Giá quặng 62% Fe xuất xứ Australia là 786 nhân dân tệ/tấn (112 USD/tấn), nhích lên gần 2% và là mức cao nhất kể từ cuối tháng 8. Giữa tháng 7, giá quặng sắt xuống dưới 100 USD/tấn. Điều này khiến các nhà đầu tư đặt ra câu hỏi liệu giá quặng sắt có phải đang phản ứng trước gói kích thích kinh tế của chính phủ Trung Quốc.

-9809-1663296974.jpg data-natural-width640

Diễn biến giá quặng sắt tại Trung Quốc. Nguồn: Sunsirs

Thị trường quặng sắt bị ảnh hưởng trong hai năm qua vì Covid-19 ảnh hưởng đến ngành xây dựng và bất động sản, đặc biệt tại Trung Quốc.

Gói kích cầu mới trị giá khoảng 146 tỷ USD và hướng vào bất động sản, cơ sở hạ tầng và kinh doanh tư nhân. Gói kích cầu mới bao gồm khoản hỗ trợ thêm 44 tỷ USD cho các ngân hàng để hỗ trợ các dự án cơ sở hạ tầng. Bên cạnh đó, chính quyền các địa phương cũng đang được hỗ trợ khoảng 73 tỷ USD để giúp giảm bớt chi phí tài chính và giúp các dự án xây dựng hoạt động suôn sẻ.

Theo báo cáo mới đây của Wood Mackenzie, quặng sắt có tiềm năng phục hồi nhanh hơn dự kiến, đặc biệt nếu ngành thép được ưu tiên trong các biện pháp kích thích mới của Trung Quốc.

Fitch Solutions gần đây cũng đã sửa dự báo về giá quặng sắt. Theo đó, giá quặng sắt năm 2022 là 120 USD/tấn, thay vì 90 USD/tấn như trước đó. Còn trong năm 2023, giá mặt hàng này là 110 USD/tấn, thay vì 75 USD/tấn như báo cáo trước đó.

Theo công ty quản lý đầu tư T. Rowe Price, “thêm các biện pháp kích thích tài khóa ở Trung Quốc sẽ hỗ trợ giá quặng sắt”. Sự quan tâm đang đổ dồn vào Trung Quốc, đặc biệt là các con số về kinh tế, lạm phát của nước này trong vài tháng tới để đưa ra dự đoán các biện pháp khác mà Bắc Kinh có thể đưa ra và những tác động với thị trường quặng sắt.

Giá thép đã bị kìm hãm trong một thời gian dài. Nay nguồn cung thép bên ngoài Trung Quốc đang gặp "trục trặc", sẽ có thể là động lực thúc đẩy giá kim loại này. Hiện tại, giá năng lượng tăng cao tại khu vực đồng tiền chung châu Âu khiến nhiều nhà máy phải ngừng sản xuất do chi phí tăng cao khiến nguồn cung giảm. Do đó, giá thép được kỳ vọng sẽ phục hồi trong ngắn hạn.

Các chuyên gia ngành thép kỳ vọng rằng sản lượng thép tại Trung Quốc sẽ tăng trong tháng 9 khi thị trường bắt đầu phản ứng với các chính sách kích thích nền kinh tế của chính phủ nước này. Các nhà sản xuất cũng đưa ra dấu hiệu sẽ tăng cường sản xuất và lợi nhuận đã tích cực hơn.

Nhà đầu tư lưu ý

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
3 Yêu thích
2 Bình luận 5 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài liên quan
Bài viết hay của chuyên gia

Ngày của Bank!

Lê Lâm

ACB Bank: Case Study

PGS Nga Ho-Dac
Xem thêm Xem thêm
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại