Cao Duyên

Thị trường bất động sản trong nửa cuối năm 2022 sẽ ra sao?

Chuyên mục: Bất Động Sản
Thị trường bất động sản trong nửa cuối năm 2022 sẽ ra sao?

Thị trường bất động sản trong nửa đầu năm 2022 đều ghi nhận những diễn tích tích cực lẫn tiêu cực. Dự báo về diễn biến thị trường bất động sản trong những tháng cuối năm 2022, chuyên gia cho rằng, các cơn sốt đất nhằm đẩy giá tăng cao vẫn có thể tiếp diễn.

Dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn cho thấy lượt tìm kiếm BĐS toàn quốc trong quý 1/2022 giảm 4% so với cùng kỳ năm 2021 nhưng lại tăng khoảng 2% so với quý 1/2019 - thời điểm dịch bệnh chưa diễn ra. Xét riêng 2 đô thị lớn, trong khi nguồn cung và nhu cầu tìm kiếm BĐS tại Hà Nội trong quý đầu năm tăng lần lượt 15% và 2% so với cùng kỳ năm trước thì tại TP.HCM, lượng tin đăng và mức độ quan tâm đến BĐS giảm lần lượt 5% và 8%. Tuy nhiên mặt bằng giá rao bán chung cư và đất tại cả hai thị trường đều có xu hướng tăng.

Thị trường bất động sản trong nửa cuối năm 2022 sẽ ra sao?

Nhằm tiếp tục cung cấp các thông tin cập nhật về thị trường, Batdongsan.com.vn sẽ tổ chức sự kiện trực tiếp công bố Báo cáo thị trường BĐS quý 2/2022 sau thời gian dài dịch bệnh. Báo cáo sẽ gồm các dữ liệu về thị trường BĐS quý 2/2022 và Báo cáo tâm lý người tiêu dùng BĐS - CSS nửa cuối năm 2022, đồng thời đưa ra một số đánh giá, nhận định về tình hình thị trường hiện nay và nửa cuối năm 2022.

Trước đó, Báo cáo thị trường BĐS quý 1/2022 của Batdongsan.com.vn ghi nhận lượt tìm kiếm đất nền trong quý 1 tăng 4% so với cùng kỳ năm 2019. Tuy nhiên sang đến quý 2/2022, đất nền có mức độ quan tâm giảm so với quý trước. Trong khi đó, các loại hình BĐS phục vụ nhu cầu ở thực và sản xuất, kinh doanh như biệt thự, liền kề, chung cư, cho thuê nhà phố, văn phòng lại ghi nhận sự gia tăng nhu cầu tìm kiếm.

Biệt thự, liền kề có mức độ quan tâm tăng 7% và lượng tin đăng bán tăng 17% trên cả nước trong tháng 4/2022 so với cùng kỳ năm trước. Giá rao bán biệt thự, liền kề tại nhiều quận, huyện ở các thành phố lớn có dấu hiệu nhích dần lên, nổi bật có Gia Lâm (tăng mạnh 82%), Tân Bình (tăng 60%).

Thị trường bất động sản trong nửa cuối năm 2022 sẽ ra sao?

Chung cư Hà Nội và TP. HCM cũng có mức giá trung bình trong 5 tháng đầu năm 2022 tăng lần lượt 8% và 5% so với mặt bằng giá 2021. Lượng quan tâm hầu hết các phân khúc chung cư ở hai đô thị lớn tăng ổn định so với cùng kỳ năm 2021. Thị trường cho thuê cũng không kém phần sôi động, tháng 5/2022, nhu cầu tìm kiếm BĐS cho thuê toàn quốc tăng 14% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, văn phòng cho thuê (tăng 122%) và nhà phố cho thuê (tăng 64%) là 2 loại hình thu hút lượng quan tâm tăng mạnh nhất.

Lý giải về sự dịch chuyển quan tâm của người tìm kiếm BĐS, chuyên gia của Batdongsan.com.vn nhận định trong quý 1/2022 do lo ngại về lạm phát, nhu cầu tích lũy tài sản gắn liền với đất làm kênh trú ẩn an toàn đã tăng lên. Song, sang quý 2/2022, thị trường đã xuất hiện các thông tin tiêu cực về vi phạm của các doanh nghiệp BĐS lớn, bên cạnh đó, cơ quan quản lý nhà nước siết chặt hơn quy định về thuế, kiểm soát phân lô bán nền và ngân hàng nhà nước yêu cầu siết nguồn tín dụng vào BĐS khiến người mua BĐS có tâm lý thận trọng hơn. Dòng tiền tìm đến những sản phẩm BĐS phục vụ nhu cầu ở thực và làm văn phòng làm việc, mặt bằng buôn bán, phù hợp với định hướng đẩy mạnh kinh doanh, sản xuất của nhà nước.

Trong Báo cáo tâm lý người tiêu dùng BĐS Việt Nam được công bố đầu năm 2022, Batdongsan.com.vn cho biết 77% những người đang sở hữu ít nhất một BĐS có dự định mua thêm BĐS khác trong khi vẫn giữ BĐS hiện tại. 54% trong số đó muốn mua để dành cho con cái, 45% mua để đầu tư và 38% là để cho thuê.

Thị trường bất động sản trong nửa cuối năm 2022 sẽ ra sao?

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam dự báo, các cơn sốt đất nhằm đẩy giá tăng cao vẫn có thể tiếp diễn. Đặc biệt, đất nền vùng ven các thành phố lớn khi các dự án hạ tầng giao thông đang được đẩy mạnh. Thậm chí, ngay thời điểm hiện tại, giá đất nền vùng ven TP. Hà Nội đang tăng.

TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Đầu tư, Savills Việt Nam nhận định, do nguồn cung trên thị trường hạn chế, các kênh đầu tư khác không còn hấp dẫn và nhu cầu nhà ở lớn, dự báo thị trường bất động sản trong thời gian tới sẽ đối diện với khó khăn, đặc biệt là những người mua với nhu cầu ở thực.

“Từ bây giờ cho đến cuối năm, thị trường sẽ không có gì thay đổi: nguồn cung thiếu, giá bán duy trì mức cao, tính thanh khoản chậm. Thứ nhất là bởi vì quỹ đất để phát triển dự án mới còn hạn chế. Bên cạnh đó, các dự án bị ách tắc do pháp lý. Lý do thứ ba là nhà đầu tư đẩy lợi nhuận kỳ vọng lên quá cao.

Các vấn đề này dẫn đến tính thanh khoản thấp vì khả năng chi trả của người dân bị hạn chế. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý là so với năm 2012 và 2013, giao dịch vẫn nhiều hơn; đối với tháng 6, 7 hằng năm, thanh khoản trong thị trường không cao”, ông Khương nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo ông Khương, việc nguồn cung hạn chế sẽ tạo điều kiện cho các đô thị xung quanh Hà Nội và TP. HCM phát triển. Bởi đây là những khu vực có quỹ đất dồi dào, giao dịch thuận tiện hơn và giá mềm dẻo hơn, từ đó cải thiện tính thanh khoản.

T/H

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

Nghịch lý!?

Cao Ngọc Hiệp
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục