24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Văn Anh Tuấn

Thị trường bất động sản giảm mạnh cả cung và cầu

Chuyên mục: Bất Động Sản
Thị trường bất động sản giảm mạnh cả cung và cầu

Ảnh Internet

Theo kênh thông tin batdongsan.com.vn, tháng 7/2021, thị trường bất động sản Việt Nam có sự suy giảm khá mạnh cả về cung và cầu tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, do dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ và phức tạp.

Tháng 7/2021 chứng kiến số ca lây nhiễm COVID-19 mới hàng ngày liên tục ở mức cao, theo đó thị trường bất động sản Việt Nam tiếp tục chịu những tác động tiêu cực, đặc biệt ở các tỉnh miền Nam. Lượng tin mua bán nhà đất đăng trên batdongsan.com.vn giảm 22%, trong khi mức độ quan tâm giảm 12% so với tháng trước. Giao dịch nhiều nơi giảm 60-70%.
Báo cáo thị trường của batdongsan.com.vn cho thấy, Hà Nội được cho là duy trì khá tốt mức độ ổn định của thị trường. Mặc dù phải thực hiện giãn cách xã hội chặt chẽ, mức độ quan tâm toàn thị trường chỉ giảm 8%, trong khi lượng tin đăng giảm nhẹ 4%.
Trong khi đó, thị trường TP. Hồ Chí Minh ghi nhận mức suy giảm mạnh do có số ca COVID-19 lớn nhất cả nước. Lượng tin đăng giảm 52% thì mức độ quan tâm giảm 33% so với tháng trước, ở hầu hết các loại hình bất động sản.
Đáng chú ý, trong bối cảnh thị trường chung suy giảm thì loại hình chung cư vẫn tiếp tục xu hướng tăng giá ở cả Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
Theo batdongsan.com.vn, chỉ số giá chung cư tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh cùng tăng 2% so với tháng 6/2021; nếu so với cùng kỳ năm 2020 thì tăng lần lượt là 7% và 10%.
Dữ liệu big data cũng cho thấy giá trung bình của căn hộ ở TP. Hồ Chí Minh đã cao hơn khá nhiều so với tại Hà Nội, tương ứng 53 triệu đồng/m2 so với 34 triệu đồng/m2.
Đặc biệt, thị trường bất động sản tại hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang có sự hồi phục mạnh mẽ sau khi dịch bệnh được kiểm soát, lần lượt là tăng 40% và 22% so với tháng trước.
Trước đó, theo thông tin nhà ở và thị trường bất động sản quý II/2021 vừa được Bộ Xây dựng công bố, trong 6 tháng đầu năm, mặc dù có nhiều khó khăn do dịch bệnh gây ra nhưng nhiều cơ chế, chính sách pháp luật về đầu tư, xây dựng, kinh doanh bất động sản đã được ban hành, tháo gỡ khó khăn để tăng nguồn cung cho thị trường bất động sản.
Thị trường nhà ở cơ bản vẫn phát triển ổn định, giá giao dịch tại hầu hết các địa phương có xu hướng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2020. Nguồn cung vẫn tập trung chủ yếu là nhà ở trung cấp và cao cấp, nguồn cung nhà ở xã hội và giá thấp còn rất hạn chế. Trong đó, nguồn cung nhà ở sơ cấp từ các dự án mở bán tiếp tục giảm so với năm 2020.
Theo đó, giá giao dịch căn hộ chung cư bình quân, đặc biệt tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh vẫn tăng khoảng 5-7% so với quý I/2021.
Cụ thể tại Hà Nội, dự án Sunshine Garden tăng khoảng 5,9%, Xuân Mai Complex tăng khoảng 4,5%. Lượng giao dịch căn hộ chung cư bằng khoảng 100-105% so với thời điểm cuối năm 2020. Các dự án nhà ở thương mại tại khu vực trung tâm của các đô thị hầu như không có căn hộ với mức giá dưới 25 triệu đồng/m2. Căn hộ có mức giá này chỉ có tại một số ít các dự án xa trung tâm như dự án Le Grand tại quận Long Biên, dự án Vinhomes Ocean Park tại huyện Gia Lâm…
Diệu Linh
Thời Báo Ngân Hàng
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484