24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dũng Bùi

Thị giá giảm 50%, các ngân hàng 'đua nhau' mua vào cổ phiếu quỹ

Chuyên mục: Chứng khoán
Thị giá giảm 50%, các ngân hàng 'đua nhau' mua vào cổ phiếu quỹ

Thị giá VPB đã giảm gần 50% trong tháng 3, trở thành mã cổ phiếu giảm mạnh nhất trong nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Trong khi TPBank vừa hoàn tất chi 220 tỷ đồng mua vào 10 triệu cổ phiếu quỹ, thì VPBank đang xin ý kiến cổ đông về việc mua cổ phiếu quỹ vào tháng 4/2020 khi thị giá cổ phiếu VPB đã mất gần 50% trong vòng 1 tháng.

Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) cho biết đã hoàn tất mua vào 10 triệu cổ phiếu quỹ đăng ký trước đó. Giao dịch thực hiện từ 20 - 26/3/2020.
Giá mua vào cao nhất 22.700 đồng/cổ phần và thấp nhất 21.300 đồng/cổ phần. Tổng số tiền TPBank chi để mua cổ phiếu quỹ rơi vào khoảng 220 tỷ đồng.
Sau giao dịch TPBank nâng lượng cổ phiếu quỹ sở hữu lên hơn 40 triệu đơn vị.
Đang lên kế hoạch mua vào cổ phiếu quỹ trong tháng 4/2020, Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa có Nghị quyết về việc chốt danh sách cổ đông để lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản. Ngày đăng ký cuối cùng là 20/4/2020.
Trong năm 2019, VPBank cũng đã mua được 50 triệu cổ phiếu VPB nhằm ổn định giá cổ phiếu, nâng tổng khối lượng cổ phiếu quỹ lên 123 triệu đơn vị. Sau đó, ngân hàng đã dùng 31 triệu cổ phiếu quỹ để phân phối cho người lao động với giá 10.000 đồng/cp. Trong đó, riêng ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc VPBak được mua 16,4 triệu cổ phiếu, chiếm tới 53% lượng chào bán.
Mở phiên giao dịch hôm nay (31/3), giá cổ phiếu VPB ở mức 17.850 đồng/cp. VPB cũng là một trong những mã thuộc nhóm ngân hàng giảm nhiều nhất trong tháng qua, trong tháng 3, cổ phiếu VPB đã mất tới gần 50% giá trị.
Cùng diễn biến mua vào, các nhân vật chủ chốt của HDBank cũng đang đăng ký mua vào cổ phiếu của ngân hàng này.
Theo thông tin từ HoSE, ông Trần Hoài Nam, Phó Tổng giám đốc HDBank đăng ký mua 500 ngàn cổ phiếu HDB. Thời gian giao dịch dự kiến từ 3-29/4/2020, mục đích giao dịch là để đầu tư.
Được biết, 2 lãnh đạo khác trong Ban Điều hành của HDBank là ông Nguyễn Hữu Đặng, Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc, và ông Phạm Văn Đẩu, Giám đốc Tài chính cũng đang tiến hành các thủ tục để đăng ký mua tổng cộng 1,5 triệu cổ phiếu HDB trong thời gian sắp tới.
Tại sao các ngân hàng tích cực mua vào cổ phiếu quỹ?
Cổ phiếu quỹ là loại cổ phiếu mà doanh nghiệp mua lại từ thị trường bằng nguồn vốn hợp pháp và theo quy định.
Thông thường các doanh nghiệp tính đến chuyện mua lại cổ phiếu quỹ khi giá cổ phiếu có dấu hiệu sụt giảm mạnh. Lúc đó công ty mua lại nhằm gia tăng giá trị cho cổ đông, bình ổn giá thị trường. Đây cũng là biện pháp tránh khả năng các thế lực khác gom mua cổ phiếu khi giá lao dốc để thao túng, nắm quyền kiểm soát công ty.
Các ngân hàng cũng không nằm ngoài nhu cầu này. Nhờ có động thái nêu trên, TPBank đã giảm số lượng cổ phiếu đang lưu hành, gia tăng giá trị cho cổ đông.
Bên cạnh chiếc phao cổ phiếu quỹ, những ngày vừa qua các lãnh đạo doanh nghiệp cũng công bố thông tin đăng ký mua lượng lớn cổ phiếu của doanh nghiệp mình. Đây cũng là một "chiếc phao cứu sinh" được quăng xuống thị trường nhằm cứu giá cổ phiếu trượt dốc không phanh của doanh nghiệp.
Trên thị trường chứng khoán, từ khi dịch COVID-19 bùng phát, thị giá nhiều cổ phiếu đã giảm sâu. Các cổ phiếu đã giảm 30% giá trị trở lên như VCB, BID, MBB, ACB, HDB.
Đình Vũ
nhadautu
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484