Chính Đức

Theo dõi Fed: Lãi suất sẽ tăng nhưng được thực hiện theo phương pháp tiếp cận có đo lường

Chủ đề: Tin quốc tế
Theo dõi Fed: Lãi suất sẽ tăng nhưng được thực hiện theo phương pháp tiếp cận có đo lường

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell nhấn mạnh cụ thể một cách bất thường khi nói với các thượng nghị sĩ vào tuần trước rằng ông sẽ đề xuất tăng lãi suất một phần tư tại cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang vào tuần tới.

Đó không phải là một tuyên bố khác thường. Mặc dù nghe có vẻ diều hâu, nhưng nó đã loại bỏ hiệu quả suy đoán rằng Fed sẽ tăng lãi suất thêm nữa – khoảng một nửa điểm – như một số nhà hoạch định chính sách đề xuất.

Đồng thời, Powell chỉ ra rằng cuộc chiến ở Ukraine có thể sẽ góp phần làm tăng lạm phát, đẩy giá dầu, gas, và hàng hóa toàn cầu tăng vọt.

Các nhà đầu tư phản ứng tích cực trước thông tin Fed sẽ hạn chế mức tăng ở mức 1/4 điểm. Tuy nhiên, những người khác cảm thấy chưa hài lòng.

Bill Dudley, cựu lãnh đạo của Fed New York, thừa nhận rằng ngân hàng trung ương có rất ít lựa chọn vào thời điểm này ngoài việc tiến hành một cách thận trọng và mức tăng nửa điểm là điều không cần bàn cãi. Nhưng ông nói thêm rằng các nhà hoạch định chính sách đã tăng bốn hoặc năm phần tư điểm so với mức mà họ đáng lẽ phải đạt được vào thời điểm hiện tại.

Adam Posen, người đứng đầu Viện Peterson, đồng ý. Ông nói trong một cuộc phỏng vấn trên báo Đức: “Fed đã thua cược. Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã chờ đợi quá lâu để can thiệp vào lạm phát mà không gây nguy hiểm cho sự đi lên của nền kinh tế”.

Cả ông và Dudley đều đồng ý rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu không bị tụt lại quá xa. Nó phải đối mặt với một tình huống khác - lạm phát không cao, thị trường lao động không chặt chẽ và tác động từ Ukraine có thể lớn hơn nhiều.

Nhà kinh tế học Đại học Harvard Larry Summers, cựu Bộ trưởng Tài chính, nói với Bloomberg rằng Fed không có lựa chọn nào khác ngoài việc thực hiện một động thái mạnh mẽ để chống lại lạm phát.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta đang ở hoặc trên bờ vực của một vòng xoáy lạm phát. Nơi bạn thấy rõ ràng nhất là trong dữ liệu tiền lương và dữ liệu về các vị trí tuyển dụng, đang chỉ ra mức lạm phát tiền lương ở mức gần 6% và áp lực buộc phải tăng tốc. Và tôi nghĩ rằng điều đó cần phải gióng lên hồi chuông cảnh báo với Fed. Vì vậy, tôi nghĩ rằng có nhiều rủi ro hơn trong việc Fed làm quá ít so với những gì mà đáng lẽ ra Fed phải làm vào thời điểm như thế này”.

Summers cho rằng các nhà đầu tư đã không định giá lãi suất cao và họ sẽ phải làm như thế nào để giảm rủi ro lạm phát và tránh "tai nạn tài chính".

Muộn màng, nhưng bao nhiêu sẽ là đủ?

Bị chất vấn trong buổi Điều trần Thượng viện bán kỳ, Powell cho biết Fed sẽ không chịu đựng lạm phát cao kéo dài, ngay cả khi điều đó có nghĩa là tăng lãi suất đủ cao để ngăn chặn mức tăng. Khi được hỏi cụ thể liệu ông có bắt chước cựu Chủ tịch Fed Paul Volcker trong việc tăng lãi suất cao khi cần thiết, gây ra suy thoái hay không, Powell trả lời: “Tôi hy vọng lịch sử sẽ ghi lại rằng câu trả lời cho câu hỏi của bạn là có”.

Powell đã khẳng định trong nhiều tháng năm ngoái rằng lạm phát gia tăng là một hiện tượng nhất thời do sự gián đoạn chuỗi cung ứng. “Hindsight nói rằng lẽ ra chúng ta nên hành động sớm hơn”, Powell nói tại phiên điều trần ở Thượng viện tuần trước, “nhưng thực sự chưa có tiền lệ cho việc này”.

Báo cáo việc làm tháng 2 vào thứ Sáu cho thấy việc tuyển dụng vẫn mạnh mẽ, do nền kinh tế có thêm 678.000 việc làm, đẩy tỷ lệ thất nghiệp xuống 3,8%. Dữ liệu chỉ có thể củng cố ý định tăng lãi suất của Fed, trong khi lương cố định hỗ trợ phương pháp đo lường của Powell.

Chỉ số giá tiêu dùng được công bố trong tuần này có thể sẽ củng cố hơn nữa quyết tâm của Fed, với dự báo mức tăng 7,8% trong năm.

Chủ tịch Fed Chicago Charles L. Evans, phát biểu sau báo cáo việc làm hôm thứ Sáu, cho biết FOMC có thể đưa lãi suất chuẩn của mình lên gần mức 2% được coi là trung lập về tác động của nó đối với nền kinh tế nếu nó tăng bằng một phần tư điểm tại mỗi cuộc họp trong số bảy cuộc họp còn lại trong năm nay.

Ông ấy nói với CNBC rằng có thể cao hơn mức ông cho là cần thiết, nhưng đạt được mục tiêu 1,75 - 2% vào cuối năm sẽ "đủ gần để giữ quan điểm trung lập rằng chúng tôi có thể hành động nhanh chóng nếu cần thiết".

investing

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

GEG-CTCP Điện Gia Lai

Duong Thi Tien
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề