24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoàng Thái Minh

Thêm thẻ nội địa, ngân hàng có lãng phí?

Chuyên mục: Tài chính
Thêm thẻ nội địa, ngân hàng có lãng phí?

Các ngân hàng rất tích cực trong việc tư vấn phát hành thẻ - ẢNH: NGỌC THẮNG

Mới đây, 7 ngân hàng công bố phát hành thẻ tín dụng nội địa theo công nghệ chip, thẻ này được kỳ vọng đáp ứng nhu cầu nhiều hơn đối với người dùng.

Chỗ thừa, chỗ thiếu
7 ngân hàng (NH) thương mại phối hợp cùng Công ty cổ phần thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) phát hành thẻ tín dụng nội địa và thẻ trả trước. Thẻ chip tín dụng nội địa chi tiêu trước trả tiền sau với thời gian miễn lãi lên đến 55 ngày; được chấp nhận thanh toán và sử dụng trên mạng lưới thanh toán thẻ chip ghi nợ nội địa sẵn có của tất cả các NH; chi phí hợp lý cho các đơn vị phát hành, đơn vị chấp nhận thanh toán và khách hàng.
Với hầu hết người dân sống tại các TP lớn như TP.HCM, Hà Nội... trong túi đã có vài chiếc thẻ NH nên thông tin về thẻ mới không mấy hào hứng. Bà Ngọc Mai (Q.7, TP.HCM) cho biết: Ngoài thẻ ATM đã có gần 20 năm trước, bà còn có thêm 2 thẻ visa của một NH trong nước và một của NH nước ngoài phát hành. Bởi khi đi nước ngoài lại có một số nơi không chấp nhận thẻ NH nội địa nên bà phải làm thêm một thẻ visa của NH nước ngoài để chi trả ở một số nước. Chưa kể với một số chi tiêu thường xuyên như thanh toán tiền điện, nước, nạp tiền điện thoại, mua hàng qua mạng... thì trong thời gian 2 năm qua hầu như bà đều thực hiện qua ví điện tử MoMo hoặc ZaloPay. “Vậy nên với mình thì không cần thêm loại thẻ nào nữa”, bà Ngọc Mai chia sẻ thêm. Đó cũng là tâm lý của rất nhiều người. Thế nên, việc các NH phát hành thẻ nội địa, theo nhiều người, sẽ gây lãng phí và không cần thiết.
Theo Napas, các NH có số lượng thẻ tín dụng nội địa hiện không nhiều và đa phần là thẻ làm bằng công nghệ băng từ. Trong khi theo quy định tiêu chuẩn thẻ được NH Nhà nước đưa ra thì các NH sẽ dừng phát hành thẻ băng từ, chuyển sang thẻ chip để tăng độ an toàn, bảo mật kể từ ngày 31.3. Chính vì vậy, thẻ tín dụng nội địa mới sẽ được phát hành theo công nghệ chip, còn đối với những loại thẻ đang lưu hành tùy theo các NH thực hiện chuyển đổi cho khách hàng.
NH Nhà nước cho hay từ ngày 31.3, các NH sẽ dừng phát hành thẻ từ để chuyển sang phát hành thẻ chip đối với các thẻ có số BIN do NH Nhà nước cấp và đến 31.12.2021, 100% các máy ATM và thiết bị chấp nhận thẻ tại điểm bán đang hoạt động tại VN của Tổ chức Thanh toán thẻ tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa. 38 NH hiện nay đang thực hiện chuyển đổi thẻ chip nội địa và nâng cấp, chuyển đổi hạ tầng chấp nhận thẻ chip trên các thiết bị ATM/POS.
Thẻ tín dụng thương hiệu riêng của Việt Nam
Với dân số gần 100 triệu dân, số lượng thẻ mà các đơn vị phát hành tính đến cuối quý 3/2020 đạt 93,78 triệu thẻ nội địa đang lưu hành, tăng 3 triệu thẻ so với quý 2; còn số lượng thẻ quốc tế lưu hành là 16,46 triệu, tăng 840.000 thẻ so với quý 2.
Ủng hộ việc phát hành thẻ chip tín dụng nội địa, TS Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính NH, cho rằng điều này đồng nghĩa thị trường có thêm một phương thức thanh toán mới, thêm lựa chọn cho người dùng. Điều này không làm “đè ép” các loại thẻ khác. Chẳng hạn thẻ ATM ở một số thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM dần dần ít người sử dụng vì không cần rút tiền mặt nhưng ở nhiều tỉnh thành mà chủ yếu thực hiện chuyển khoản thanh toán.
Thế nhưng tại các khu công nghiệp, người dân và công nhân vẫn sử dụng để rút tiền mặt sau khi nhận lương. Bởi ở những khu vực đó các cửa hàng, dịch vụ có chấp nhận thẻ cũng chưa phổ biến. Quan trọng là các NH chỉ phát hành căn cứ vào nhu cầu của người dùng mà không cần ồ ạt chạy đua cung cấp loại thẻ chip tín dụng nội địa này.
Đồng quan điểm, TS Lê Đạt Chí, Phó trưởng khoa Tài chính (Trường ĐH Kinh tế TP.HCM), nhận định việc phát hành thẻ chip có tính bảo mật cao hơn là cần thiết. Hơn nữa, với loại thẻ chip tín dụng nội địa là cần thiết để tạo ra một loại thẻ thương hiệu riêng của Việt Nam. Bởi hiện nay quá vô lý là ngay tại thị trường nội địa mà người tiêu dùng phải sử dụng thẻ thanh toán quốc tế, tốn nhiều chi phí cho 2 tổ chức phát hành thẻ nước ngoài.
Việc các NH phải trả phí cho các tổ chức thẻ nước ngoài cũng khiến mức phí mà các cửa hàng, dịch vụ phải trả tăng cao nên họ không mặn mà với phương thức thanh toán này. Do đó khi có thẻ tín dụng nội địa thì mức phí sử dụng sẽ thấp hơn, khuyến khích được các cửa hàng, dịch vụ sẵn sàng thanh toán bằng thẻ nhiều hơn, giảm tỷ lệ tiền mặt trong nền kinh tế.
Và khi phí sử dụng giảm xuống, nhiều điểm thanh toán thẻ được thì người tiêu dùng sẽ cân nhắc sử dụng. Ngoài ra, ông Chí nhấn mạnh rằng thẻ tín dụng nội địa chỉ là bước đầu tiên trong xu hướng công nghệ mới trong lĩnh vực thanh toán.
Các NH sẽ tiến tới giai đoạn tích hợp các dịch vụ thanh toán chỉ trong một thẻ này và chắc chắn khi đó khách hàng sẵn sàng lựa chọn ngay mà không phải mất công sử dụng nhiều loại thẻ như hiện nay.
Thanh Xuân, Mai Phương
Thanh Niên
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484