24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Quỳnh Vũ

Thêm nhiều khu vực ghi nhận trường hợp nhiễm biến thế mới của SARS-CoV-2

Chuyên mục: KT vĩ mô
Thêm nhiều khu vực ghi nhận trường hợp nhiễm biến thế mới của SARS-CoV-2

Theo đánh giá của giới khoa học, biến thế mới đáng lo ngại song không làm tình trạng bệnh trầm trọng hơn biến thể đã được xác định, cũng như không ảnh hưởng đến việc phát triển vaccine phòng Covid-19.

Trong số 3 quốc gia thông báo về các ca lây nhiễm biến thế mới, trường hợp lây nhiễm ở Mỹ là đáng quan ngại nhất. Không như trường hợp lây nhiễm biến thế mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện ở Chile và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất có thể truy vết được nguồn gốc dịch bệnh và các bệnh nhân đều có tiền sử đi du lịch nước ngoài, trường hợp lây nhiễm ở Mỹ lại không có tiền sử đi du lịch.
Trường hợp biến thể mới đầu tiên ở Mỹ được phát hiện tại hạt Elbert, bang Colorado. Bệnh nhân là nam giới ở độ tuổi 20, hiện đang được cách ly và không có tiền sử đi du lịch nước ngoài. Ngay sau thông tin về ca lây nhiễm này, bang Colorado lại tiếp tục thông báo về trường hợp lây nhiễm biến thế mới thứ 2 cũng tại hạt Elbert, bang Colorado. Cả 2 trường hợp lây nhiễm này đều làm cùng một nơi và không sinh sống tại hạt Elbert.
Cho đến nay, mới chỉ có bang Colorado ghi nhận trường hợp biến thế mới song với tình hình trên nhiều khả năng biến thế mới có thể lây lan nhanh tại nhiều bang của nước Mỹ trong những ngày tới.
Theo đánh giá mới nhất của giới khoa hoc, biến thể mới sẽ không làm tình trạng bệnh trầm trọng hơn biến thể đã được xác định, cũng như không ảnh hưởng đến việc phát triển vaccine phòng Covid-19.
Trong một nghiên cứu công bố cùng ngày, các nhà khoa học Anh thừa nhận, biến thế mới có thể làm các ca lây nhiễm tăng nhanh hơn song không làm tình trạng bệnh trầm trọng hơn các biến thể đã được xác định trước đó. Các nhà khoa học Anh đã tiến hành nghiên cứu và so sánh 1.769 người bị nhiễm biến thể mới với 1.769 người có biến thể ban đầu, tạm gọi là biến thể cũ. Dựa trên các kết quả nghiên cứu sơ bộ, các tác giả kết luận không có khác biệt đáng kể giữa 2 nhóm về số ca nhập viện và số ca tử vong trong khoảng thời gian 28 ngày mắc bệnh. Bên cạnh đó, giữa hai nhóm cũng không có khác biệt đáng kể trong nguy cơ tái nhiễm.
Đồng quan điểm với các nhà khoa học Anh, tờ Financial Express dẫn lời Giám đốc Trung tâm Sinh học tế bào và phân tử của Ấn Độ - Tiến sĩ Rakesh Mishra ngày 29/12 nhận định, biến thể mới của SARS-CoV-2 có khả năng lây nhiễm cao hơn 71% so với các biến thể khác. Tuy nhiên, những đột biến không làm trầm trọng thêm các triệu chứng hoặc hậu quả của căn bệnh và cũng không gây trở ngại cho quá trình phát triển vaccine ngừa Covid-19./.
Hồng Nhung/VOV1
VOV
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484