24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phạm Mai Hương

Thêm cơ hội thu hút vốn đầu tư từ Hoa Kỳ

Chuyên mục: KT vĩ mô
Thêm cơ hội thu hút vốn đầu tư từ Hoa Kỳ

Internet.

Dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ cho biết vẫn rất quan tâm đến môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Điều này đang mở ra cơ hội để Việt Nam thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ quốc gia này.

Đầu tháng 8/2021, tại Washington DC, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc đã tham dự Tọa đàm trực tuyến do The Asia Group (tổ chức tư vấn kinh doanh và chiến lược của Hoa Kỳ) tổ chức với chủ đề: Hợp tác đầu tư xuyên Thái Bình Dương để trao đổi cơ hội, tiềm năng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Hơn 40 lãnh đạo là đại diện các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ thuộc các lĩnh vực năng lượng, tài chính, công nghệ, chế tạo đang đầu tư hoặc đang quan tâm đến đầu tư Việt Nam, như: Blackstone Group, Google, Facebook, Ford, Walmart… đã đến tham dự sự kiện. Tại đây, đại diện nhiều doanh nghiệp đều khẳng định, Việt Nam vẫn là điểm đến được các nhà đầu tư Hoa Kỳ quan tâm tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.
Theo đó, một trong những lý do khiến các nhà đầu tư Hoa Kỳ đặt trọn niềm tin vào Việt Nam là sự phát triển tích cực của quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ và việc thúc đẩy mạng lưới các hiệp định thương mại tự do (FTA) của Việt Nam thời gian qua, điều này đã tạo thuận lợi nhất định cho hoạt động đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam.
Trong một diễn biến khác, tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp và các địa phương diễn ra mới đây, ông Vũ Tú Thành – Phó Giám đốc điều hành khu vực Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN – cho biết: Các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam đều mang tầm nhìn dài hạn và mong muốn tạo nhiều cơ hội đầu tư tại đây.
Cơ hội thu hút FDI từ Hoa Kỳ đang rất rộng mở với Việt Nam, song theo ông Vũ Tú Thành, giống như các doanh nghiệp Việt Nam trong nước, các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam cũng đang chịu ảnh hưởng mạnh của dịch Covid-19 và các chính sách hạn chế do công tác chống dịch theo yêu cầu. Làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh. Trong bối cảnh đó, nhiều doanh nghiệp đã phải cắt giảm mạnh, hoặc ngừng hoạt động kinh doanh từ đầu tháng 7/2021. Trong khi, đa số các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam đều tham gia sâu hoặc đứng đầu các chuỗi cung ứng toàn cầu.
Cụ thể, các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam đang gặp phải những vướng mắc về đảm bảo duy trì chuỗi cung ứng, vận tải hàng hóa và sự di chuyển của nhân sự tham gia chuỗi cung ứng. Đồng thời, họ cũng cho biết, gặp phải những khó khăn trong tiếp cận vắc xin ngừa Covid-19 cho người lao động tại doanh nghiệp.
Do đó, nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam, đồng thời tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ tìm hiểu, triển khai các dự án tại Việt Nam, cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ kiến nghị: Chính phủ Việt Nam cần sớm xây dựng và công bố lộ trình mở cửa dần trở lại với các lĩnh vực ngành nghề kinh doanh theo khu vực và các mốc thời gian cụ thể. Các mốc thời gian này có thể điều chỉnh theo tình hình thực tế, nhưng bắt buộc phải đặt ra để doanh nghiệp có cơ sở lên kế hoạch sản xuất, kinh doanh.
Đặc biệt, để tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ đến Việt Nam, ông Vũ Tú Thành kiến nghị, Chính phủ miễn cách ly cho người có hộ chiếu vắc xin và tuân thủ lịch trình công tác ngắn ngày. Theo đó, với những trường hợp nhập cảnh đặc biệt như có chuyên cơ chở các nhóm khảo sát cho các dự án đầu tư hàng tỷ USD, cần có quy định phòng dịch đặc thù vì mức độ rủi ro thấp và tầm quan trọng của các đoàn này phù hợp với chủ trương dọn tổ đón “đại bàng” của Chính phủ
Nguyễn Hòa
Công Thương
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484