24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hồ Anh Tài

Thêm binh sĩ Mỹ bị thương trong vụ Iran nã tên lửa vào căn cứ ở Iraq

Chuyên mục: Tin quốc tế
Thêm binh sĩ Mỹ bị thương trong vụ Iran nã tên lửa vào căn cứ ở Iraq

Căn cứ Mỹ tan hoang vì trúng tên lửa Iran hôm 8/1 (Ảnh: Reuters)

Mỹ xác nhận ngoài 11 quân nhân bị chấn động não trước đó, đã có thêm một số binh sĩ của nước này bị thương trong vụ Iran nã hàng chục tên lửa vào căn cứ có quân Mỹ ở Iraq 2 tuần trước.

Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ CENTCOM ngày 21/1 cho hay, có thêm quân nhân Mỹ đang đồn trú ở căn cứ quân sự tại Iraq bị thương và đã được chuyển tới một cơ sở y tế của Mỹ tại Đức điều trị.
Những quân nhân này không nằm trong số 11 quân nhân mà CENTCOM công bố tuần trước, những người bị chẩn đoán chấn động não sau vụ Iran nã tên lửa vào các căn cứ có quân Mỹ ngày 8/1 để trả đũa vụ Washington không kích giết chết tướng cấp cao Tehran Qasem Soleimani hôm 3/1.
CENTCOM không công bố chính xác con số quân nhân bị thương trong lần này. Một quan chức Lầu Năm Góc nói với CNN rằng sau vụ 11 quân nhân được đưa đi chữa trị, có thêm các binh sĩ khác cũng được xác định là bị thương sau vụ tấn công.
CENTCOM cho biết toàn bộ các quân nhân ở trong khu vực bị tên lửa tấn công đều được theo dõi phòng các chấn thương tiềm tàng.
Trước đó, Lầu Năm Góc nói rằng không có quân nhân nào của Mỹ bị thương hay thiệt mạng trong vụ tấn công của Iran.
Việc Mỹ công bố có binh sĩ bị thương dường như cho thấy tác động của vụ tấn công do Iran thực hiện nghiêm trọng hơn nhiều so với đánh giá ban đầu của Washington.
Ngoài ra, các quan chức Mỹ cũng đưa ra những phát biểu khá mâu thuẫn nhau về cái gọi là động cơ của Iran trong vụ tấn công.
Một số quan chức Mỹ ban đầu nói rằng họ tin Iran cố tình không bắn tên lửa trúng vào khu vực có đông người Mỹ dù Tehran có thể làm như vậy.
Tuy nhiên, tướng Lục quân Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, nhận định rằng vụ tấn công của Tehran “có chủ đích gây ra hư hại về cơ sở hạ tầng, phá hủy phương tiện, thiết bị, máy bay và giết chết các nhân sự”.
Sau đó, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố rằng Washington tin vụ tấn công có chủ đích “làm người Mỹ thiệt mạng”.
Phía Iraq cho biết họ nhận được cảnh báo trước từ Iran về vụ tấn công. Một quan chức quân sự Mỹ nói với CNN rằng Iraq đã báo tin này cho Mỹ. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc tuyên bố họ không nhận được bất cứ cảnh báo nào từ Iraq.
Đức Hoàng (Tổng hợp)
Dân Trí
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484