Đoan Trang

Thế giới đang 'lộn xộn' vì thiếu hàng hóa?

Chủ đề: Hàng hóa
Thế giới đang 'lộn xộn' vì thiếu hàng hóa?

Một người dân mua giấy vệ sinh và các mặt hàng khác tại một siêu thị ở khu thương mại Wan Chai, Hong Kong ngày 5-2-2020 - Ảnh: SCMP

Người tiêu dùng toàn cầu đang đối mặt với tình trạng thiếu hàng hóa vì dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới gây ra đang hoành hành tại Trung Quốc, khiến nhiều nhiều nhà máy không đáp ứng kịp các đơn hàng.

Theo báo South China Morning Post ngày 8-2, những ngày qua người dân Hong Kong đã nháo nhào vì thiếu giấy vệ sinh.

"Giấy vệ sinh đang hết!" là nội dung thảo luận ngày 5-2 trên WeChat của nhóm cư dân gần 7.000 người ở khu The Belcher tại quận Pok Fu Lam của Hong Kong.

Ngay sau đó, các hộ gia đình trong khu này đã dọn trống nhiều mặt hàng như giấy vệ sinh, khăn giấy cùng các mặt hàng thiết yếu khác tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, hiệu thuốc trong khu vực gần khu The Belcher.

"Các nhà máy tại đại lục đang kéo dài thời gian ngừng hoạt động, vì vậy không thể biết được nguồn cung hiện tại có thể duy trì trong bao lâu" - ông Harrison Lee, nhân viên kế toán đang làm việc tại nhà theo thông báo của công ty trong bối cảnh dịch virus corona, cho biết.

Trước đó để ngăn bệnh dịch lây lan, chính phủ Trung Quốc - đất nước được mệnh danh là "nhà máy của thế giới" - đã kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và yêu cầu các công ty, nhà máy khắp 17 tỉnh thành ngừng hoạt động đến 9-2, buộc khoảng 50 triệu người phải ở nhà.

Quyết định của Bắc Kinh đã bắt đầu tạo ra những tác động hữu hình trên chuỗi cung ứng toàn cầu, từ iPhone của Apple đến ôtô của Huyndai Motor và cả giấy vệ sinh của người dân Hong Kong.

"Sự gián đoạn càng lớn tại Trung Quốc sẽ càng tác động đến toàn cầu" - Neil Shearing, chuyên gia kinh tế của công ty tư vấn Capital Economics, nhận định.

Từ ôtô, thiết bị điện tử

Các nhà sản xuất ôtô Hàn Quốc là những khách hàng toàn cầu đầu tiên của Trung Quốc bị ảnh hưởng. Hãng Huyndai Motor buộc phải ngừng tất cả dây chuyền sản xuất trong 1 tuần kể từ 4-2 vì hết bộ phận dây dẫn sau khi một công nhân tại nhà máy sản xuất bộ phận này ở Trung Quốc nhiễm virus corona và buộc nhà máy phải đóng cửa.

Ssangyong Motor và Kia Motors, hãng sản xuất xe lớn thứ hai Hàn Quốc, cũng buộc phải ngừng một phần khâu sản xuất vì các lý do tương tự, theo truyền thông địa phương.

Quảng Đông, Chiết Giang, Hà Nam và Giang Tô - bốn tỉnh sản xuất mạnh của Trung Quốc - cũng nằm trong số 10 tỉnh thành bị ảnh hưởng nặng nề nhất và chủ các nhà máy này đang đứng ngồi không yên vì lệnh ngừng hoạt động của chính phủ.

Thế giới đang 'lộn xộn' vì thiếu hàng hóa?

Các kệ hàng giấy vệ sinh tại khu Causeway Bay, Hong Kong trống rỗng - Ảnh: SCMP

Thành phố Vũ Hán, trung tâm bùng phát đợt dịch bệnh lần này, là trung tâm sản xuất phương tiện vận chuyển lớn thứ 4 của Trung Quốc sau Quảng Đông, Cát Lâm và Thượng Hải, theo hãng Bloomberg.

Hai hãng sản xuất xe lớn nhất nước Pháp, lắp ráp ôtô Renault và Peugeot-Citroen tại Vũ Hán, cũng đang đối mặt với sự đình trệ trong sản xuất. Lợi nhuận quý 1-2020 của công ty Tesla cũng bị ảnh hưởng vì sự gián đoạn sản xuất ôtô điện tại Thượng Hải.

Việc tỉnh Hà Nam ngừng mọi hoạt động kinh doanh theo lệnh của chính phủ cũng ảnh hưởng đến các hoạt động lắp ráp iPhone, iPad và các thiết bị điện tử khác của Apple.

Hãng sản xuất linh kiện điện tử và máy tính lớn nhất thế giới Foxconn cho biết cần ít nhất 1-2 tuần để khôi phục lại hoàn toàn dây chuyền sản xuất.

Đến các doanh nghiệp bán lẻ

Các doanh nghiệp bán lẻ, kinh doanh giải trí cũng bị ảnh hưởng sâu sắc vì sự gián đoạn của chuỗi cung ứng ở Trung Quốc.

Chuỗi cửa hàng bán lẻ Fast Retailing của Nhật đã phải đóng cửa 280 trong tổng số 750 cửa hàng tại Trung Quốc vì các lệnh phong tỏa thành phố và đóng cửa nhà máy. Ralph Lauren cho biết phân nửa trong 110 cửa hàng của nhãn hàng thời trang này phải kéo dài kỳ nghỉ của nhân viên trong khi chuỗi tiệm cà phê Starbucks phải tạm ngừng hoạt động 1/2 trong 4.300 tiệm cà phê của mình tại Trung Quốc

Việc đóng cửa tương tự cũng xảy ra với Nike, McDonald's, H&M và Levi Strauss.

Điều đáng quan tâm hiện nay là vấn đề này sẽ kéo dài trong bao lâu. Theo dự báo của công ty CICC Research, dựa trên phân tích dịch SARS năm 2003 tại Trung Quốc, thì giai đoạn ổn định của dịch virus corona hiện nay sẽ rơi vào cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3.

Báo SCMP cho rằng đây có thể là tin tốt cho các nhà sản xuất toàn cầu.

ANH THƯ

Tuổi Trẻ

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề