24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Văn Anh Tuấn

Thế giới đang áp dụng lô giao dịch cổ phiếu ra sao?

Chuyên mục: Chứng khoán
Thế giới đang áp dụng lô giao dịch cổ phiếu ra sao?

Ảnh Internet

Giữa bối cảnh hệ thống giao dịch liên tục xuất hiện tình trạng nghẽn lệnh, nâng lô lên 1,000 cổ phiếu là một trong những giải pháp được Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) đề cập tới để giảm tải cho thị trường. Tuy nhiên, giải pháp này vấp phải nhiều sự phản đối kịch liệt từ giới đầu tư, nhất là những nhà đầu tư nhỏ lẻ với lượng vốn ít ỏi.

Lý giải cho phương án nâng lô, ông Lê Hải Trà, tân Tổng Giám đốc HOSE, cho rằng việc tăng lô lên 1,000 có thể giảm 40-50% tổng số lượng lệnh giao dịch và cũng có thể mở đường cho những tầm cao mới của thanh khoản thị trường. Và theo ông, các thị trường phát triển như Nhật Bản, Đài Loan, Singapore... đều đã trải qua lộ trình này.
Hiện các sở giao dịch chứng khoán trên thế giới đang áp dụng lô giao dịch tối thiểu khác nhau. Nhiều thị trường trong số đó từng áp dụng quy mô lô 1,000 cổ phiếu, nhưng sau đó dần dần giảm quy mô lô để khuyến khích nhà đầu tư nhỏ lẻ hoặc có cơ chế cho việc giao dịch cổ phiếu lô lẻ (odd lot). Thậm chí còn có thị trường áp dụng quy mô lô giao dịch tùy theo ý định của từng công ty như Hồng Kông.
Sở giao dịch Chứng khoán Singapore (SGX) cũng từng áp dụng lô 1,000 cổ phiếu, nhưng họ đã giảm xuống còn 100 cổ phiếu kể từ năm 2015.Chẳng hạn, Đài Loan hiện cũng đang áp dụng quy mô lô 1,000 cổ phiếu và dưới 1,000 là lô lẻ. Tuy nhiên, họ có cơ chế giao dịch cổ phiếu lẻ trong phiên kể từ ngày 26/10/2020 và có cả trong giờ giao dịch sau khi phép phiên (after-hours odd lot trading).
Tại thời điểm đó, Magnus Bocker, CEO (HN:CEO) của SGX, cho biết: “Việc giảm bớt quy mô lô cổ phiếu sẽ tạo lợi ích cho tất cả nhà đầu tư và tạo điều kiện dễ dàng hơn để đầu tư vào các cổ phiếu blue-chip và các cổ phiếu thành phần có mức giá cao. Ngoài ra, điều này cũng cho phép các nhà đầu tư tổ chức kiểm soát tốt hơn rủi ro trong việc phân bổ tài sản”.
Theo SGX, nhờ giảm lô giao dịch, nhà đầu tư có thể đầu tư vào các cổ phiếu blue-chip an toàn hơn, thay vì đầu cơ vào các cổ phiếu penny với rủi ro cao. Các nhà đầu tư trẻ tuổi với lượng vốn ít ỏi giờ có thể có nhiều lựa chọn cổ phiếu hơn. Cuối cùng, các nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu lẻ (dưới 1,000 cổ phiếu) trước đó có thể giao dịch trong thị trường bình thường thay vì giao dịch lô lẻ - vốn thường bị bán với giá thấp hơn thị trường. Các lô lẻ tại thị trường Singapore giờ đã giảm xuống dưới 99 cổ phiếu.
Hay ở Nhật Bản, Sở giao dịch chứng khoán Tokyo (TSE) hiện chỉ áp dụng lô giao dịch tối thiểu ở mức 100 cổ phiếu, thậm chí còn đang lên kế hoạch để giảm xuống chỉ còn 1 cổ phiếu.
Trong tháng 3/2019, Satoshi Mimura, phát ngôn viên của TSE, cho biết TSE có kế hoạch cho phép các nhà đầu tư mua lô tối thiểu chỉ 1 cổ phiếu, thay vì 100 cổ phiếu với mục tiêu khuyến khích thế hệ trẻ tham gia vào thị trường cổ phiếu lớn thứ ba thế giới.
Tại nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ, các nền tảng giao dịch trực tuyến như Robinhood thậm chí còn cho phép giao dịch phân mảnh, tức bạn được phép mua 0.1 cổ phiếu của một công ty nào đó. Nhờ đó, các nhà đầu tư với lượng vốn ít ỏi vẫn có thể đầu tư vào cổ phiếu có giá cực cao như Tesla, Apple (NASDAQ:AAPL), Amazon…
Thậm chí, Hồng Kông còn có đặc điểm độc đáo hơn: Mỗi cổ phiếu lại có quy mô lo giao dịch tối thiểu riêng. Khi bạn nhận được báo giá từ môi giới, chúng sẽ đi kèm với quy mô lô giao dịch tối thiểu.
Vũ Hạo (Tổng hợp)
investing
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484