Thảo luận thương mại Anh EU: Thủ tướng Johnson quyết ngay, tân Chủ tịch EU muốn thêm thời gian

Chủ đề: Tin quốc tế
Thảo luận thương mại Anh   EU: Thủ tướng Johnson quyết ngay, tân Chủ tịch EU muốn thêm thời gian

Vị tân Chủ tịch của Ủy ban châu Âu dự kiến gặp mặt Thủ tướng Anh Boris Johnson tại phố Downing vào tuần tới.

Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ có cuộc hội đàm với bà Von Der Leyen, tân Chủ tịch Ủy ban châu Âu khi bà thực hiện chuyến thăm Phố Downing vào tuần tới. Được biết, hai bên sẽ bàn về thỏa thuận thương mại hậu Brexit giữa Anh và Liên minh châu Âu.

Vào tháng trước, bà Von der Leyen đã đề xuất với Thủ tướng Anh “nên xem xét lại quyết định từ chối gia hạn thời gian xây dựng thỏa thuận nhằm làm rõ mối quan hệ giữa Anh và EU, hậu Brexit".

Trong giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit, nước Anh vẫn sẽ nằm trong liên minh thuế quan và thị trường chung châu Âu. Điều này có nghĩa là nước Anh vẫn sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động thương mại theo luật của EU cho đến cuối năm 2020.

Thủ tướng Boris Johnson đã quyết định không tiếp tục duy trì những quy định đó thêm hai năm nữa. Ông tuyên bố vẫn có đủ thời gian để thương lượng một thỏa thuận với Liên minh châu Âu liên quan đến những vấn đề thương mại, an ninh nội địa, vận tải và chia sẻ thông tin dữ liệu.

Trong khi những thỏa thuận thương mại toàn diện giữa EU và các quốc gia khác như Canada, Nhật Bản và Singapore cần tới 6 đến 8 năm để hoàn thành, không khó để hiểu việc ông Johnson tuyên bố Anh có đủ thời gian để thương lượng. Nhưng, nếu đến cuối năm 2020 mà London vẫn chưa có thỏa thuận thương mại hoặc đợt gia hạn nào, thì nền kinh tế nước Anh sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức. Cụ thể, hàng hóa của Anh khi vào Liên minh châu Âu chắc chắn sẽ bị đánh thuế cao hơn, cũng như bị hạn chế về số lượng.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Les Echos của Pháp hồi tháng trước, bà Von der Leyen (từng là cựu Bộ trưởng Quốc phòng của Đức) phát biểu rằng: “Chúng tôi không chỉ thảo luận và thương lượng một thỏa thuận thương mại tự do. Chúng tôi còn phải giải quyết nhiều vấn đề khác. Tôi cảm thấy rằng, cả hai bên cần phải nghiêm túc suy nghĩ, liệu những cuộc thương lượng này sẽ diễn ra thành công trong một khoảng thời gian ngắn như vậy hay không.”

“Tôi tin rằng, sẽ hợp lý hơn nếu chúng ta xem xét các vấn đề vào giữa năm. Nếu cần thiết, chúng ta có thể nghĩ đến việc gia hạn thêm thời gian.” Bà Von Der Leyen nói thêm.

Vào tháng trước, tiếp nối người tiền nhiệm Jean-Claude Juncker, bà Von Der Leyen trở thành chủ tịch của Ủy ban châu Âu, cơ quan chịu trách nhiệm soạn thảo và thi hành luật cho các thành viên. Ngoài việc gặp mặt Thủ tướng Boris Johnson, bà sẽ có một bài phát biểu tại Học viện Kinh tế London trong chuyến thăm của bà tại Anh.

Cuộc gặp vào ngày mai, thứ Tư, ngày 8/1 sẽ là lần đầu tiên Thủ tướng Anh gặp chủ tịch Ủy ban châu Âu bà Von der Leyen kể từ khi bà nhậm chức. Nước Anh tuyên bố sẽ rời Liên minh châu Âu EU vào ngày 31/1 tới đây.

Châu Khánh Tâm

baoquocte

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857