24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Minh Chín

Thanh khoản yếu trong tuần giao dịch VN-Index vượt đỉnh, có đáng lo ngại?

Chuyên mục: Chứng khoán
Thanh khoản yếu trong tuần giao dịch VN-Index vượt đỉnh, có đáng lo ngại?

Các chuyên gia chứng khoán nhìn nhận sẽ đáng lo ngại nếu thanh khoản thị trường không được cải thiện trong thời gian tới.

Chốt phiên giao dịch 25/6, VN-Index đạt 1.390,12 điểm, tăng 0,75% so với mức tham chiếu và tăng gần 0,9% xét trong cả tuần giao dịch (21/6 – 25/6). Đây là mức điểm cao nhất của VN-Index trong lịch sử hoạt động.
Xét về thanh khoản, tổng giá trị giao dịch VN-Index trong 2 phiên 24/6 và 25/6 không vượt quá ngưỡng 20 nghìn tỷ. Bình quân GTGD tuần 21 – 25/6 của VN-Index cũng chỉ 20.758 tỷ đồng/phiên, thấp hơn 23,2% so với tuần trước đó 14 – 18/6.
Có thể thấy, mức đỉnh hiện tại của chỉ số không còn quá xa so với dự báo của nhiều công ty chứng khoán (vùng 1.400 - 1.450 điểm). Cùng với đó, việc thanh khoản sụt giảm khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng về diễn biến tiếp theo của chỉ số sau khi phá đỉnh.
Vậy VN-Index sẽ vận động theo xu hướng thế nào? Dòng tiền thông minh sẽ tìm đến nhóm cổ phiếu nào trong thời gian tới? Nhadautu.vn đã có cuộc trao đổi với chuyên gia Nguyễn Văn Linh, Trung tâm Tư vấn đầu tư, CTCP Chứng khoán VnDirect và ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam.
PV: VN-Index trong tuần giao dịch đã đạt 1.390,12 điểm, phá đỉnh lịch sử. Bên cạnh đó, có thể thấy dòng tiền có sự lan tỏa tốt. Dù vậy, thanh khoản chỉ số trong phiên 25/6 và 24/6 đều khá thấp và không vượt nổi 20 nghìn tỷ. Theo ông, điều gì dẫn đến sự đuối sức của dòng tiền? Điều này có đáng lo ngại không?
Ông Nguyễn Văn Linh: Dòng tiền trên thị trường có dấu hiệu hạ nhiệt khi đã 4 phiên liên tiếp giá trị khớp lệnh trên sàn HOSE dưới mốc 20.000 tỷ đồng. Điều này có thể xuất phát từ một số lý do sau:
Mức định giá thị trường đã không còn rẻ sau nhịp tăng khá mạnh từ đầu năm nay do đó nhà đầu tư có xu hướng thận trọng hơn thay vì chấp nhận mạo hiểm nhập cuộc tại vùng giá cao.
Hoạt động phát hành tăng vốn thông qua hình thức chào bán cho cổ đông hiện hữu khiến cho một lượng lớn vốn đầu tư trên thị trường bị rút ra để nộp tiền đăng ký quyền mua.
Do tình trạng nghẽn lệnh chưa được giải quyết trong thời gian qua gây ra những rủi ro trong giao dịch, đặc biệt là với dòng tiền lớn.
Yếu tố dòng tiền trong ngắn hạn thể hiện kỳ vọng của nhà đầu tư vào diễn biến tăng giá của thị trường. Vì vậy, khi thanh khoản sụt giảm cho thấy những kỳ vọng ngắn hạn đối với thị trường của giới đầu cơ đã suy giảm. Tuy nhiên, cần nhìn trong một khoảng thời gian dài hơn thay vì một vài phiên để đánh giá dòng tiền và cũng cần đánh giá sâu hơn sự sụt giảm này đến từ nhóm ngành nào.
Phiên 25/6 là phiên thứ 5 liên tiếp mức thanh khoản duy trì dưới trung bình 20 phiên và nếu quan sát kỹ hơn thì nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường trước đó là ngân hàng cũng có sự sụt giảm khá mạnh về khối lượng giao dịch. Nếu thanh khoản vẫn không được cải thiện trong thời gian tới thì sẽ là vấn đề đáng lo ngại cho thị trường vì suy cho cùng để thị trường có thể tăng bền vững thì không thể thiếu yếu tố dòng tiền lớn hỗ trợ cũng như vai trò dẫn dắt của nhóm cổ phiếu ngân hàng.
Ông Nguyễn Thế Minh: Đúng là có chút lo ngại khi thanh khoản thị trường suy yếu trong tuần giao dịch vừa qua. Nhưng, có thể hiểu sự sụt giảm này là do dòng tiền có sự phân hóa ở nhóm vốn hóa lớn, và tập trung nhiều ở nhóm vừa và nhỏ.
Mặt khác, thanh khoản thấp cũng phần nào phản ánh việc tâm lý chờ đợi của nhà đầu tư về hệ thống giao dịch mới.
Yếu tố thứ 3 là việc nhiều ngân hàng, công ty chứng khoán đã chốt ngày chi trả cổ tức bằng cổ phiếu (nhất là nhóm ngân hàng). Như đã biết, hiện tại việc nhận cổ tức bằng cổ phiếu đã bị áp thuế, do đó nhà đầu tư thường cân nhắc bán cổ phiếu trước ngày chốt quyền và sau đó mua lại sau khi giá cổ phiếu bị điều chỉnh.
Quan trọng hơn, định giá của cổ phiếu ngân hàng – nhóm chiếm thanh khoản lớn nhất thị trường, đang ở mức khá cao. Như vậy, việc trả cổ tức bằng cổ phiếu phần nào sẽ làm pha loãng cổ phiếu, P/B giảm, EPS giảm. Vì thế, tâm lý nhà đầu tư càng thận trọng hơn cũng là điều dễ hiểu.
Thanh khoản yếu trong tuần giao dịch VN-Index vượt đỉnh, có đáng lo ngại?
Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam.
PV: Hiện tại, thị trường đã tiệm cận con số 1.400 điểm, ông đánh giá thế nào về dư địa tăng của thị trường sắp tới? Theo ông, chiến lược mua/bán của nhà đầu tư thời điểm này nên thế nào?
Ông Nguyễn Văn Linh: Chỉ số VN-Index đã chính thức vượt đỉnh lịch sử khi đóng cửa tuần ở mức 1.390,12 điểm, trong khi đó chỉ số VN30 thì chưa vượt đỉnh gần nhất. Chỉ số tăng nhưng không đi kèm yếu tố thanh khoản cũng cho thấy sự thận trọng của nhà đầu tư cũng như sự phân hóa trong chính các nhóm trụ hay nhóm dẫn dắt như ngân hàng. Đây không phải là tín hiệu xấu, nhưng thanh khoản thấp khiến khả năng thị trường sẽ quay lại một đợt tăng mạnh mới vẫn chưa được củng cố.
Điểm đến gần nhất của chỉ số VN-Index nằm tại vùng giá 1.400-1.420 điểm và tích cực hơn chỉ số có thể hướng đến mốc 1.480 điểm. Sự giằng co sẽ diễn ra tại vùng giá cao, quanh kháng cự và không loại trừ khả năng thị trường suy yếu trở lại nếu nền tảng thanh khoản vẫn ở mức thấp như hiện tại.
Dòng tiền đã có sự lan tỏa khá tốt sang nhiều nhóm ngành trên thị trường. Mức độ phân hóa vẫn diễn ra khá mạnh kèm theo yếu tố thanh khoản sụt giảm khiến việc lựa chọn cổ phiếu khó khăn hơn.
Do đó nhà đầu tư nên tận dụng nhịp tăng này để cơ cấu lại tài khoản của mình, có thể cân nhắc chốt lãi chủ động ở các cổ phiếu có dấu hiệu suy yếu hoặc nâng mức dừng lỗ theo diễn biến giá để khóa lợi nhuận. Về cơ hội thì nên tập trung vào những nhóm cổ phiếu có kỳ vọng KQKD quý II/2021 tích cực hoặc những cổ phiếu có câu chuyện riêng như nhóm bất động sản khu công nghiệp, nhóm phân bón, thủy sản, cảng biển, bảo hiểm hay câu chuyện vào rổ VN30 như GVR, ACB.
Ông Nguyễn Thế Minh: Tôi cho rằng, thị trường giai đoạn này sẽ có xu hướng “sideway-up” – tăng một cách từ từ.
Nhìn vào định giá TTCK, P/E VN-Index xấp xỉ 18 lần. Dù thấp hơn nhiều so với P/E lịch sử của năm 2018 là 22 lần, song nên nhớ rằng nhiều doanh nghiệp niêm yết sẽ phát hành cổ phiếu tăng vốn trong năm 2021.
Theo tính toán, sàn HOSE sau các đợt phát hành cổ phiếu sẽ có khoảng 120 tỷ cổ phiếu lưu hành (tăng thêm 18 tỷ cổ phiếu). Do đó, tôi đã điều chỉnh dự báo mức tăng trung bình của EPS trong năm 2021 từ +23,65% xuống còn khoảng 19% - 20%. Đồng nghĩa, VN-Index về vùng hợp lý khoảng 1.450 điểm. Thị trường vẫn còn dư địa đi lên, nhưng không còn quá nhiều.
Việc lựa chọn cổ phiếu trở nên khó khăn hơn, không phải cứ mua là thắng. Ngay ở nhóm ngân hàng – nhóm chiếm thanh khoản lớn nhất thị trường, đã có sự phân hóa khi đà tăng chỉ tập trung vào các mã có câu chuyện riêng.
Mặt khác, khi TTCK vận động đi ngang, nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ sẽ dễ hút tiền hơn, phù hợp với các nhà đầu tư ưa chuộng chiến lược “trading”.
Tôi thấy nhiều người nói về yếu tố tiền rẻ, song tôi cho rằng giai đoạn này tiền không còn rẻ nữa. Đã có một số ngân hàng bắt đầu phát hành trái phiếu dài hạn – yếu tố cho thấy dường như thanh khoản trong hệ thống ngân hàng đang có dấu hiệu nhúc nhích sụt giảm nhẹ. Với việc nhiều ngân hàng đẩy mạnh kế hoạch huy động, rất có khả năng lãi suất kỳ hạn ngắn có thể tăng từ quý III/2021. ĐIều này ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến TTCK.
PV: Hệ thống giao dịch dự phòng của FPT-HOSE sắp được triển khai. Theo ông, điều này sẽ ảnh hưởng thế nào đến TTCK về mặt điểm số, thanh khoản thị trường?
Nguyễn Văn Linh: Khi hệ thống giao dịch dự phòng được triển khai thì chắc chắn tâm lý nhà đầu tư sẽ được cởi bỏ và những rủi ro khi giao dịch cũng sẽ không còn. Nhưng việc hệ thống được triển khai không đồng nghĩa với việc thị trường sẽ tăng. Kể cả tâm lý được cởi bỏ thì có thể tạo ra sự hưng phấn nhất định (đặc biệt là dòng chứng khoán), nhưng chắc không kéo dài nếu thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức thấp.
Còn về yếu tố thanh khoản thị trường, theo lý thuyết sẽ được kỳ vọng tăng thêm khi hệ thống mới được đưa vào vận hành khi không còn tình trạng nghẽn lệnh xảy ra nữa. Cho đến thời điểm hiện tại, một trong những lý do giải thích cho việc thanh khoản đang sụt giảm là do hệ thống, tuy nhiên nếu hệ thống mới đưa vào vận hành mà thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức thấp thì đây là một điều rất đáng ngại.
Nguyễn Thế Minh: Tôi hy vọng hệ thống giao dịch mới sẽ tạo ra sự ổn định cho thị trường, cũng như là tâm lý của nhà đầu tư. Việc có thể hủy/sửa lệnh như bình thường, hay thậm chí là hạ lô giao dịch cổ phiếu tối thiểu xuống mức cũ (10 cổ phiếu – PV) được kỳ vọng sẽ thu hút thêm nhà đầu tư mới.
Quan trọng hơn, MSCI từng nhấn mạnh về hệ thống giao dịch của HOSE. Trong trường hợp đảm bảo hệ thống ổn định, chúng ta hoàn toàn rộng cửa lọt vào danh mục xem xét nâng hạng lên thị trường mới nổi. Nhất là khi, MSCI vừa đưa TTCK Pakistan về thị trường cận biên.
Xin cảm ơn ông!
TẢ PHÙ
nhadautu
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484