24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phạm Hoàng Sơn
Ngân hàng không còn thừa tiền.

Thanh khoản ngân hàng không còn dồi dào

Chuyên mục: Tài chính
Thanh khoản ngân hàng không còn dồi dào

Ảnh Internet.

NHNN không giao dịch trên thị trường mở, lãi suất liên ngân hàng và tín dụng tăng là những lý do khiến thanh khoản hệ thống ngân hàng không còn dồi dào như trước.

Ghi nhận trong bản tin thị trường tiền tệ trái phiếu tuần 21-25/6, các chuyên gia tại Trung tâm phân tích đầu tư Công ty Chứng khoán SSI – SSI Research cho biết Ngân hàng Nhà nước tiếp tục không ghi nhận giao dịch mới trên thị trường mở tuần vừa qua.
Trong khi đó, lãi suất liên ngân hàng đã ghi nhận mức tăng nhẹ, chốt tuần ở 1,227%/năm với kỳ hạn qua đêm và 1,366%/năm với kỳ hạn 1 tuần, cao hơn lần lượt 0,09 và 0,03 điểm % so với tuần liền trước.
Lãi suất nhích tăng trên thị trường liên ngân hàng đến từ việc các ngân hàng thương mại hạn chế cung nguồn tiền đồng khi thời điểm cuối quý đang đến gần. Theo các chuyên gia, điều này cũng có thể khiến lãi suất liên ngân hàng tiếp tục tăng lên trong các tuần tiếp theo.
Trong khi đó, số liệu của NHNN ghi nhận từ đầu năm đến ngày 15/6, tín dụng toàn nền kinh tế đã tăng 5,1%, tương đương với việc các tổ chức tín dụng đã bơm ra nền kinh tế khoảng 470.000 tỷ đồng, cao gấp 2,5 lần so với cùng kỳ năm trước.
Điều này cho thấy tăng trưởng tín dụng đang tăng nhanh, đặc biệt, nếu các ngân hàng thương mại được nới chỉ tiêu tín dụng tuần này, tăng trưởng nửa đầu năm có thể đạt mức 6%.
Cũng theo SSI Research, trong tuần vừa qua, Vietcombank đã điều chỉnh tăng 0,2 điểm % đối với tiền gửi kỳ hạn dưới 12 tháng, lên mức tương đương 3 ngân hàng thương mại Nhà nước khác (VietinBank, BIDV, Agribank), sau khi duy trì mặt bằng thấp hơn từ đầu năm đến nay.
Trong phát biểu chỉ đạo mới đây, Phó thống đốc thường trực Đào Minh Tú khẳng định thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn ghi nhận dôi dư từ đầu năm, tuy nhiên, những chỉ báo kể trên cho thấy thanh khoản các ngân hàng không còn dồi dào như trước.
Xem xét kỹ hơn, sau giai đoạn “thừa tiền” hồi cuối năm 2020, hệ thống ngân hàng bắt đầu ghi nhận dấu hiệu cần thanh khoản hơn vào đầu năm 2021 và tăng cao đến nay.
Trong đó, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm và một tuần (chiếm trên 90% doanh số giao dịch liên ngân hàng) đã tăng vọt từ 0,1-0,3%/năm hồi cuối năm 2020, lên 0,3-0,5%/năm trong tháng 2-4/2021.
Từ đầu tháng 5, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng liên tục tăng lên trên 1%/năm và duy trì tỷ suất này đến nay.
Thậm chí, việc hệ thống vẫn duy trì được mức thanh khoản không quá căng như hiện nay là nhờ một số ngân hàng phải giảm tốc độ cho vay vì gần chạm trần tín dụng NHNN giao.
Ông Nguyễn Tuấn Anh, Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế cho biết hạn mức tín dụng NHNN đã giao tới các ngân hàng không phải con số cứng mà sẽ được xem xét thay đổi theo tình hình hoạt động trong năm của ngân hàng cũng như nhu cầu của nền kinh tế.
Trường hợp các ngân hàng được nới room tín dụng và đẩy mạnh cho vay từ nay đến cuối năm, trong khi lãi suất huy động thấp sẽ khiến chênh lệch huy động – cho vay nới rộng.
Khi đó, thanh khoản các ngân hàng có thể chưa căng thẳng ngay nhưng sẽ không còn dồi dào như trước.
Phạm Sơn (tổng hợp)
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484