24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phú Đô
Tuy nhiên, mặt bằng lãi suất nhìn chung vẫn đi ngang, chưa biến động nhiều.

Thanh khoản ngân hàng bớt dồi dào?

Chuyên mục: Kinh doanh
Thanh khoản ngân hàng bớt dồi dào?

Ảnh Internet

Với việc cầu tín dụng bắt đầu tăng nhanh, thanh khoản hệ thống ngân hàng dù vẫn tốt nhưng không còn được dồi dào như trước. Một số ngân hàng đã điều chỉnh biểu lãi suất tiết kiệm tháng 5/2021 theo hướng tăng nhẹ.

Một số dự báo, sau khi khởi đầu chậm chạp trong ba tháng đầu năm, các ngân hàng ồ ạt huy động trái phiếu trở lại có thể liên quan tới việc huy động vốn qua kênh tiền gửi tăng trưởng khá chậm trong quý đầu năm. Ngoài ra, việc đẩy mạnh hút vốn qua kênh trái phiếu nhằm đảm bảo cân đối vốn cho các mục tiêu phát triển kinh doanh cũng như các quy định an toàn của Ngân hàng Nhà nước sắp sửa có hiệu lực.
Được biết, tính tới ngày 16/4, dư nợ tín dụng đã đạt mức tăng 3,34% so với đầu năm, cao hơn rất nhiều so với mức tăng 1,41% vào cuối tháng 4/2020 và mức 1,47% vào trung tuần tháng 3. Mặt khác, huy động vốn lại đang có dấu hiệu tăng trưởng chậm hơn tín dụng, khi tính tới ngày 19/3, tăng trưởng huy động vốn mới chỉ đạt 0,54% trong khi tăng trưởng tín dụng đã đạt 1,47%.
Nguyên nhân có thể do lãi suất huy động từ cuối năm 2020 đến nay kém hấp dẫn so với các tài sản khác đang “nổi sóng” như vàng, ngoại tệ hay chứng khoán.
Hệ quả là vốn không còn chảy mạnh vào ngân hàng như trước đây, trong khi sản xuất, kinh doanh tăng mạnh trở lại, dẫn đến nhu cầu vay vốn đang phục hồi nhanh chóng.
Trong khi việc huy động tiền gửi gặp nhiều thách thức, lựa chọn phát hành trái phiếu có thể được triển khai để thu hút khách hàng khi xu hướng trái phiếu doanh nghiệp đã tăng trưởng mạnh và thu hút nhiều nhà đầu tư cá nhân rót tiền trong thời gian qua.
Mặt khác, với trái phiếu ngân hàng, các chuyên gia đánh giá, tính an toàn cao hơn so với trái phiếu bất động sản. Theo chuyên gia tài chính – ngân hàng, TS. Nguyễn Trí Hiếu, ngân hàng là một tổ chức tài chính có sự giám sát chặt chẽ từ Ngân hàng Nhà nước. Bên cạnh đó, những năm gần đây các ngân hàng Việt ngày càng khẳng định được vị thế của mình, phát triển ngày càng bền vững, nên nhà đầu tư sẽ yên tâm hơn khi mua trái phiếu ngân hàng.
“Tuy nhiên, đối với đầu tư trái phiếu ngân hàng thì lợi nhuận thu về không nhiều do lãi suất thấp. Đây chỉ là kênh đầu tư cho những ai chọn phương án an toàn, sợ rủi ro. Phù hợp với nhà đầu tư không chuyên nghiệp, cần nơi trú ẩn an toàn cho số tiền nhàn rỗi của mình”, ông Hiếu nói.
Như Nguyễn (Tổng hợp)
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484