menu
24hmoney
copy link Copy link

Thắng cách biệt bà Le Pen, ông Emmanuel Macron tái đắc cử Tổng thống Pháp

Chủ đề: Tin quốc tế
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Thắng cách biệt bà Le Pen, ông Emmanuel Macron tái đắc cử Tổng thống Pháp

Ông Emmanuel Macron đã giành chiến thắng trước bà Marine Le Pen tại vòng 2 bầu cử Tổng thống Pháp với cách biệt lớn và chính thức tái cử, tiếp tục lãnh đạo nước Pháp trong 5 năm tiếp theo.

Theo kết quả sơ bộ được công bố lúc 20h ngày 24/4 theo giờ địa phương, đương kim Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã giành được 58,8% số phiếu bầu, trong khi đối thủ là ứng cử viên theo đường lối cực hữu, bà Marine Le Pen chỉ giành được 41,2% số phiếu. Như vậy, ông Emmanuel Macron trở thành người thứ 3 tái đắc cử Tổng thống Pháp, sau hai người tiền nhiệm là các cố Tổng thống Francois Mitterand (1981-1995) và Jacques Chirac (1995-2007).

Phát biểu trong lễ ăn mừng tại quảng trường Champs de Mars ngay dưới chân tháp Eiffel, ông Emmannuel Macron đã gửi lời cảm ơn đến toàn thể người dân Pháp.

Thắng cách biệt bà Le Pen, ông Emmanuel Macron tái đắc cử Tổng thống Pháp

Ông Emmanuel Macron tái đắc cử Tổng thống Pháp.

“Sau gần 5 năm biến động, có những khoảnh khắc hạnh phúc xen lẫn khó khăn với các cuộc khủng hoảng sâu sắc, hôm nay, ngày 24/4/2022, đa phần cử tri Pháp đã tin tưởng lựa chọn tôi làm người đứng đầu đất nước trong 5 năm tiếp theo”- ông Emmannuel Macron cho biết.

Trong khi đó, ứng cử viên theo đường lối cực hữu Marine Le Pen đã thừa nhận thất bại. Tuy nhiên, bà Le Pen cho rằng cuộc bầu cử Tổng thống Pháp năm 2022 vẫn là một thành công lớn khi lực lượng cực hữu đã giành được tỷ lệ ủng hộ cao nhất từ trước đến nay và khẳng định sẽ tiếp tục đấu tranh cho người dân Pháp và nước Pháp.

Phản ứng trước thắng lợi của ông Emmanuel Macron, các chính trị gia địa bàn cho rằng chiến thắng của ông Macron là điều tốt lành cho sự thống nhất của nước Pháp. Tuy nhiên, tỷ lệ 28,2% cử tri Pháp không tham gia bầu cử cho thấy sự thất vọng của người dân đối với cuộc bầu cử. Ông Macron được chọn chỉ vì người dân Pháp không muốn một chính trị gia theo đường lối cực hữu lên nắm quyền.

Trong nhiệm kỳ 2, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ phải đương đầu với nhiều thách thức lớn. Trước hết là hàn gắn sự chia rẽ của nước Pháp sau cuộc bầu cử, tiếp đến là các vấn đề cải thiện sức mua của người dân, tìm lối thoát cho cuộc xung đột Nga – Ukraine, thúc đẩy các mục tiêu khí hậu, giảm tỷ lệ thất nghiệp, cải cách hưu trí…/.

Mạnh Hà/VOV-Paris 

vov

Link nguồn
Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
3 Yêu thích
1 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại