menu
24hmoney
copy link Copy link
Thành Vương.
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu Mới
Bộ lọc tín hiệu

Tham vọng ChatGPT của Trung Quốc bị đe dọa do thiếu chip

Trung Quốc không sở hữu những con chip mạnh như Nvidia A100, quốc gia này phải khắc phục bằng cách sử dụng chip yếu hơn, dùng số lượng bù chất lượng.

Kể từ khi ra mắt ChatGPT vào tháng 11 năm ngoái, mức độ phổ biến đáng kinh ngạc của chatbot đã gây ra một cuộc chạy đua giữa các công ty công nghệ lớn để phát triển các phiên bản sản phẩm AI của riêng họ. Xu hướng này cũng đã lan sang Trung Quốc, nơi công ty tìm kiếm internet Baidu, chủ sở hữu TikTok ByteDance, gã khổng lồ về truyền thông xã hội và trò chơi điện tử Tencent Holdings, và gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba Group Holding đều đã bắt đầu kế hoạch của mình.

Đề cập đến LLM là động cơ hơi nước của kỷ nguyên hiện đại, một doanh nhân công nghệ AI trong hội đồng của Hiệp hội Trí tuệ Nhân tạo Trung Quốc cho biết trong một cuộc hội thảo kín gần đây rằng Hoa Kỳ đang dẫn trước Trung Quốc về sức mạnh tính toán vượt trội nhờ lợi thế về GPU.

"Chúng tôi không có chip mạnh như Nvidia A100, phải khắc phục bằng cách sử dụng chip yếu hơn, dùng số lượng bù chất lượng. Tuy nhiên, sức mạnh xử lý vẫn là yếu tố cực kỳ quan trọng, mang tính quyết định với cuộc cạnh tranh hiện nay", người này nói.

Các chuyên gia đã cảnh báo rằng Trung Quốc phải đối mặt với một số trở ngại lớn trong việc sản xuất một công cụ như ChatGPT. Công nghệ này có thể bị cản trở bởi sự kiểm duyệt nghiêm ngặt từ nhà nước hoặc do các hạn chế đối với việc tiếp cận chất bán dẫn tiên tiến. Khi nói đến quá trình đào tạo AI, GPU là thành phần quan trọng nhất.

Theo một nghiên cứu từ TrendForce hôm thứ tư, việc triển khai lượng lớn GPU hiệu năng cao như A100 giúp giảm đáng kể thời gian huấn luyện AI, vốn đòi hỏi xử lý lượng dữ liệu khổng lồ. Với mô hình đứng sau ChatGPT, tham số huấn luyện đã tăng vọt từ 120 triệu hồi năm 2018 lên gần 180 tỷ trong năm 2020, theo tài liệu nghiên cứu của TrendForce.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
1 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài liên quan
Bài viết hay của chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại