24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trịnh Vũ Tường

Thẩm phán nghiêng về Texas trong vụ kiện ông Biden vì đảo ngược chính sách của ông Trump

Chuyên mục: Tin quốc tế
Thẩm phán nghiêng về Texas trong vụ kiện ông Biden vì đảo ngược chính sách của ông Trump

Một thẩm phán liên bang ở Texas ngày 26/1 ra phán quyết tạm thời chặn kế hoạch ngưng trục xuất người nhập cư bất hợp pháp trong thời gian 100 ngày vừa được chính quyền tân Tổng thống Joe Biden ban hành.

Đây là một bước lùi pháp lý đối với loạt chính sách về vấn đề nhập cư của tân tổng thống thuộc đảng Dân chủ.
Cụ thể, Thẩm phán Drew Tipton, người do cựu Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm, ra lệnh tạm thời ngăn chính sách này trong vòng 14 ngày, sau khi tiểu bang Texas đâm đơn kiện chính quyền của ông Joe Biden.
Thẩm phán quận Tipton đứng về phía tiểu bang Texas, lập luận rằng việc chính quyền của tân Tổng thống Biden chặn kế hoạch ngưng trục xuất người nhập cư bất hợp pháp có thể vượt quá thẩm quyền và có thể vi phạm luật liên bang về thủ tục hành chính.
Đồng thời ông Tipton cũng cho rằng chính quyền ông Joe Biden đã “không đưa ra được bất kỳ lý do cụ thể, hợp lý nào cho việc tạm dừng trục xuất 100 ngày”.
Ông Tipton nói rằng Texas đã đưa ra bằng chứng cho thấy rằng họ sẽ bị tổn hại bởi chính sách mới của chính quyền ông Biden, bao gồm việc phải trả “các dịch vụ xã hội và chi phí chăm sóc sức khỏe không được đền bù và các lợi ích khác do tiểu bang cung cấp” cho những người nhập cư không có giấy tờ.
Theo sắc lệnh ban hành năm 2017, Mỹ cấm công dân của các nước Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen nhập cảnh vào nước này. Lệnh cấm đã gây ra phản ứng trái chiều từ dư luận quốc tế và khiến một loạt các toà án Mỹ ra phán quyết bác bỏ. Iran và Sudan sau đó đã được gỡ bỏ khỏi danh sách, song trong năm 2018, Tòa án Tối cao Mỹ đã bổ sung Triều Tiên và Venezuela vào danh sách này.
Trong ngày đầu tiên nhậm chức, ông Biden đã ký sắc lệnh mới bảo vệ những người nhập cư bất hợp pháp là trẻ em và những người được bảo vệ tạm thời khỏi nguy cơ bị trục xuất khỏi Mỹ theo một chương trình mà chính quyền của người tiền nhiệm vẫn luôn tìm cách xóa bỏ nhằm hạn chế số người nhập cư.
Cùng với đó, ông Biden còn đảo ngược một trong những sắc lệnh của người tiền nhiệm nhằm thúc đẩy nỗ lực tìm kiếm và trục xuất người di cư phi pháp, đồng thời áp đặt lệnh đình chỉ 100 ngày đối với hầu hết các trường hợp bị trục xuất.
Trong thông báo ngày 20/1, Bộ An ninh Nội địa Mỹ lý giải quyết định này nhằm đảm bảo "thực thi nhập cư hiệu quả và công bằng" và tập trung vào đảm bảo an ninh tại biên giới Mỹ - Mexico cũng như chống dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.
Bộ An Ninh Nội địa Mỹ tiết lộ lệnh tạm hoãn sẽ cho phép họ “xem xét và thiết lập lại các ưu tiên” sau khi chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump tìm cách trục xuất tất cả người nhập cư không có giấy tờ, bao gồm cả gia đình và cư dân Mỹ lâu năm.
Trong đơn kiện trình tòa án hôm 22/1, Tổng chưởng lý Texas Ken Paxton cho hay bang sẽ phải đối mặt "hậu quả không thể khắc phục" nếu lệnh hoãn trục xuất có hiệu lực.
“Ngay trong ngày đầu nắm quyền, chính quyền Tổng thống Biden đã gạt sang một bên luật về nhập cư do Quốc hội ban hành và đình chỉ trục xuất người nhập cư bất hợp pháp. Với hành động đó, chính quyền của ông Biden đã phớt lờ những nguyên tắc cơ bản mà hiến pháp đưa ra và vi phạm cam kết bằng văn bản với bang Texas nhằm giải quyết các mối lo ngại về vấn đề nhập cư", đơn khởi kiện cho biết.
Cũng theo ông Paxton, việc tạm thời ngưng thi hành lệnh trục xuất đã vi phạm một thỏa thuận thực thi luật pháp của tiểu bang với chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump trước đây.
Nhà Trắng và Bộ An ninh Nội địa Mỹ hiện chưa có phản hồi về những diễn biến này.
Minh Đăng
Theo CNBC
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484