24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Mai Vân

Thái Lan lạc quan về nền kinh tế sau khi khôi phục hoạt động sản xuất

Chuyên mục: Tin quốc tế
Thái Lan lạc quan về nền kinh tế sau khi khôi phục hoạt động sản xuất

Nhân viên của một trung tâm thương mại ở thủ đô Bangkok kiểm tra thân nhiệt của người vào tòa nhà. (Ảnh: Ngọc Quang/TTXVN)

Thủ tướng Thái Lan cho rằng nếu những cơ sở làm việc mở cửa trở lại thì sẽ có hoạt động tuyển dụng lao động và chi trả tiền lương và sự phục hồi nền kinh tế sẽ diễn ra.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha ngày 8/5 đã bày tỏ lạc quan rằng nền kinh tế của quốc gia Đông Nam Á này sẽ cải thiện khi các ngành kinh doanh mở cửa trở lại và tuyển dụng lao động, trong khi du lịch được nối lại cùng với các biện pháp mang lại niềm tin cho du khách về sự an toàn sức khỏe.
Thủ tướng Prayut đưa ra bình luận nói trên khi nói về bước tiếp theo trong quá trình nới lỏng biện pháp phong tỏa toàn quốc được áp đặt nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Chính phủ Thái Lan đã lên kế hoạch cho 4 giai đoạn nới lỏng, dự kiến kéo dài trong vòng hai tháng, để hoàn toàn mở lại các hoạt động với điều kiện số lượng ca mắc COVID-19 mới được kiểm soát.
Thái Lan bắt đầu giai đoạn 1 của tiến trình nới lỏng phong tỏa từ ngày 3/5, mặc dù Sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp và lệnh giới nghiêm ban đêm vẫn còn hiệu lực cho tới hết tháng 5/2020.
Giai đoạn 2 của tiến trình này dự kiến sẽ bắt đầu từ ngày 17/5 nếu số ca mắc COVID-19 mới không tăng.
Truyền thông sở tại cho biết Thủ tướng Prayut cho rằng nếu những cơ sở làm việc mở cửa trở lại thì sẽ có hoạt động tuyển dụng lao động và chi trả tiền lương, đồng thời nếu các nhà máy mở cửa trở lại và tuyển dụng lao động thì sự phục hồi sẽ bắt đầu diễn ra.
Theo ông Prayut, ngành du lịch, các điểm đến du lịch và khách sạn sẽ được cải thiện để du khách có niềm tin và trở lại Thái Lan. Quốc gia này sẽ quan tâm đặc biệt đến y tế cộng đồng và việc nối lại các hoạt động sẽ diễn ra từ từ.
Thủ tướng Prayut đề nghị người dân kiên nhẫn và có thái độ giúp đỡ, đồng thời tuân thủ các biện pháp kiểm soát dịch bệnh vì đợt lây nhiễm mới sẽ mang lại những rắc rối to lớn hơn.
Trong khi chưa biết đại dịch COVID-19 sẽ kéo dài bao lâu, điều then chốt là đưa Thái Lan trở thành một nơi an toàn càng sớm càng tốt.
Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Thái Lan đã đề xuất đưa Trung Quốc và Hàn Quốc ra khỏi danh sách những khu vực dịch bệnh nguy hiểm, nhưng những người đến từ hai nước này vẫn phải chịu sự kiểm soát y tế nghiêm ngặt.
Cho đến nay, Thái Lan vẫn duy trì được xu hướng tăng các ca mắc COVID-19 theo ngày ở mức 1 con số, với 8 ca mới ghi nhận ngày 8/5 được phát hiện từ việc xét nghiệm phòng ngừa ở địa phương và trong số những người di cư được cách ly.
Như vậy, tính đến ngày 8/5, Thái Lan có tổng cộng 3.000 bệnh nhân COVID-19 tại 68/77 tỉnh thành, trong đó có 55 trường hợp tử vong.
Thủ đô Bangkok là địa phương có số ca mắc COVID-19 nhiều nhất, với 1.699 bệnh nhân, tiếp theo là khu vực miền Nam với 716 bệnh nhân, đồng bằng miền Trung với 380 bệnh nhân, vùng Đông Bắc với 111 bệnh nhân và miền Bắc với 94 bệnh nhân.
Thái Lan đã chữa khỏi cho 2.784 bệnh nhân COVID-19, chiếm tỷ lệ 92,8%.
Ngọc Quang
Vietstock
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484