24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Kiều Sơn Tuấn
Thai Airways chính thức lên tiếng về tin đồn phá sản!

Thai Airways phủ nhận tin phá sản

Chuyên mục: Kinh doanh
Thai Airways phủ nhận tin phá sản

Hội đồng quản trị của Thai Airways cho biết họ không hề có ý định phá sản.

Sau nhiều năm thua lỗ, Thai Airways đang chờ đợi Chính phủ chấp thuận kế hoạch xoay chuyển tình thế và được cho là sẽ bơm 1.8 tỷ USD tiền mặt.
Trong khi Chính phủ Thái Lan dường như sẵn lòng hỗ trợ để Thai Airways tồn tại, thì những thông tin mới nhất trên giới truyền thông lại cho biết kế hoạch xoay chuyển tình thế của họ có lẽ phải nộp lên tòa án phá sản. Tuy nhiên, hãng hàng không quốc gia Thái Lan đã phủ nhận các thông tin phá sản.
Vào ngày 18/05, Ủy ban Chính sách Doanh nghiệp Nhà nước Thái Lan (SEPC) – một cơ quan Chính phủ giám sát các chính sách dành cho doanh nghiệp Nhà nước – đã chấp thuận kế hoạch của Thai Airways. Kế hoạch hiện đang được SEPC xem xét và được cho là sẽ có quyết định vào ngày 19/05.
Cùng ngày, Thai Airways đưa ra tuyên bố về kế hoạch tái cấu trúc và quy trình phá sản. Trong văn bản gửi tới Sở Giao dịch Chứng khoán Thái Lan (SET), Thai Airways cho biết: "Chúng tôi xin làm rõ rằng Thai Airways không hề có ý định nộp đơn phá sản".
Thay vào đó, “Thai Airways đã hoàn tất kế hoạch tái cấu trúc và đã được Hội đồng quản trị thông qua vào ngày 17/04/2020 và được gửi tới ủy ban SEPC vào ngày 29/04/2020. Tại thời điểm này, kế hoạch tái cấu trúc sẽ sớm được gửi tới nội các chính phủ để có hành động cụ thể. Hiện nay HĐQT công ty chưa hề quyết định nộp đơn xin bảo hộ phá sản như thông tin báo chí”.
Hội đồng quản trị của Thai Airways xem việc nộp đơn bảo hộ phá sản sẽ tước đi quyền đưa ra quyết định của họ.
Vào ngày 05/05/2020, Thủ tướng Thái Lan đã báo hiệu rằng Chính phủ có thể sẵn lòng hỗ trợ kế hoạch xoay chuyển của hãng hàng không quốc gia, nếu Thai Airways thực hiện tái cấu trúc toàn diện. Tuy nhiên, đây cũng sẽ là cơ hội cuối cùng dành cho hãng Thai Airways, Thủ tướng Thái Lan cho biết tại thời điểm đó.
Thai Airways được cho là đang trông chờ khoản vay khẩn cấp từ Nhà nước trị giá 1.8 tỷ USD để tồn tại qua dịch Covid-19 và triển khai kế hoạch tái cấu trúc. Chính phủ đang nắm giữ 51% cổ phần tại hãng hàng không này.
Trong giai đoạn 2013-2019, Thai Airways chỉ có 1 năm có lãi (2016). Trong năm 2018, Sumeth Damrongchaitham được bổ nhiệm là Chủ tịch của Thai Airways để giúp hãng hàng không làm ăn có lãi trở lại. Trong cùng năm đó, Thai Airways bắt đầu triển khai kế hoạch tái cấu trúc năm 2018. Tuy nhiên, khép lại năm 2019, Thai Airways vẫn còn lỗ 371 triệu USD.
Vũ Hạo
Vietstock
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484