24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thạch Thảo

Tesla báo lãi 4 quý liên tiếp, cổ phiếu tăng gấp 4 lần kể từ tháng 3

Chuyên mục: Chứng khoán
Tesla báo lãi 4 quý liên tiếp, cổ phiếu tăng gấp 4 lần kể từ tháng 3

Tỷ phú Elon Musk

Tesla vẫn có lãi giữa đại dịch Covid-19, nhưng một điều gì đó vẫn đang nặng trĩu trong tâm trí của Elon Musk: Gã khổng lồ xe điện vẫn tăng trưởng chưa đủ nhanh.

Tính cả quý 2/2020, Tesla đã ghi nhận 4 quý lãi liên tiếp và một lần nữa gây bất ngờ cho các chuyên viên phân tích trên Phố Wall và có thể dọn đường để cổ phiếu gia nhập vào rổ S&P 500. Thế nhưng, vị Giám đốc điều hành Tesla dường như không có tâm trạng để rời chân khỏi “bàn đạp ga”, thông báo Công ty sẽ xây thêm một nhà máy lắp ráp xe hơi mới tại Tesla và tiếp tục giảm chi phí mua các mẫu xe Tesla.
“Điều khiến tôi cảm thấy khó chịu nhất là những chiếc xe Tesla vẫn chưa đủ rẻ và chúng ta cần phải giải quyết điều này”, ông Musk cho biết trong một cuộc gọi với các chuyên viên phân tích. “Chúng tôi muốn có lãi đôi chút, tối đa hóa tăng trưởng và sản xuất ra những chiếc xe giá rẻ nhất có thể. Đó là điều chúng tôi muốn đạt được”.
Tesla báo lãi 4 quý liên tiếp, cổ phiếu tăng gấp 4 lần kể từ tháng 3
Kết quả kinh doanh hàng quý của Tesla
Kết quả trên chứng thực cho những nỗ lực phi thường của ông Musk trong việc thúc đẩy lợi nhuận giữa lúc đại dịch hoành hành và khiến các nhà sản xuất xe hơi khác lỗ nặng. Kết quả kinh doanh tích cực tạo thêm cú huých cho cổ phiếu vốn đang bay cao của Tesla. Cho tới nay, cổ phiếu Tesla đã tăng gấp 4 lần kể từ tháng 3/2020, một phần là nhờ hành vi đầu cơ vào khả năng “gã khổng lồ” xe điện này sẽ được thêm vào S&P 500. Vào cuối phiên 22/07, cổ phiếu này tăng tới 7.8%.
Vị doanh nhân được mệnh danh là “Iron man đời thực” thông báo sẽ xây dựng nhà máy thứ hai gần Austin (Mỹ) để sản xuất chiếc xe tải Cybertruck và chiếc Semi mới, cũng như hai mẫu xe hiện tại của Tesla. Ông lớn xe điện đã và đang cân nhắc xây thêm một nhà máy thay thế gần Tulsa, Oklahoma.
“Tôi chưa bao giờ phấn khích hoặc lạc quan về Tesla như lúc này”, ông Musk cho biết.
Tiếng gọi từ S&P 500?
Được tiếp lửa từ tâm lý lạc quan về thị phần chủ chốt trong ngành xe điện và khả năng mở rộng tại quê nhà cũng như nước ngoài, đà tăng ấn tượng đã đẩy Tesla trở thành nhà sản xuất xe hơi đáng giá nhất thế giới. Cổ phiếu khép phiên gần mức 1,600 USD, tăng từ mức 260 USD tại thời điểm 1 năm trước.
Tesla báo lãi 4 quý liên tiếp, cổ phiếu tăng gấp 4 lần kể từ tháng 3
Nguồn: Bloomberg
Tesla ghi nhận EPS ở mức 50 xu dựa trên cơ sở GAAP trong ngày thứ Tư (22/07), trong khi các chuyên viên phân tích dự báo sẽ lỗ 1.06 USD/cp. Doanh thu giảm xuống 6.04 tỷ USD, nhưng vẫn cao hơn dự báo 5.4 tỷ USD của các chuyên viên phân tích.
Việc có lãi trong 4 quý liên tiếp đã giúp Tesla đáp ứng đủ điều kiện để được Ủy ban xem xét thêm vào chỉ số S&P 500. Việc cổ phiếu Tesla được thêm vào chỉ số chuẩn có khả năng buộc các quỹ bám theo S&P 500 mua cổ phiếu này.
“Tesla đang nắm thẳng tới việc được thêm vào S&P 500 và họ đã đạt được mcuj tiêu”, Gene Munster, Đối tác quản lý tại Loup Ventures, nhận định. “Thế nhưng, họ chưa làm điều gì quá bất ngờ.
Trong cuộc gọi sau khi kết quả của Tesla được công bố, ông Ray McConville – Phát ngôn viên của S&P Dow Jones Indices, từ chối nhận định về Tesla và cho biết chỉ số sẽ không tái cơ cấu theo một mốc thời gian xác định trước.
“Những công ty đáp ứng tiêu chí sẽ không tự động được thêm vào chỉ số”, ông McConville cho biết. “Chúng sẽ gia nhập vào rổ những ứng viên đủ điều kiện khác và được xem xét thêm một số yếu tố khác”.
Vũ Hạo (Theo Bloomberg)
Vietstock
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484