24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Bảo Chiến

Tên lửa đánh chặn nổ ầm ầm, còi báo động hú vang khắp thành phố

Chuyên mục: Tin quốc tế
Tên lửa đánh chặn nổ ầm ầm, còi báo động hú vang khắp thành phố

Tiếng rốc-két và tên lửa đánh chặn nổ ầm ầm trên bầu trời Tel Aviv rồi tiếng còi báo động rú lên báo hiệu tình hình khẩn cấp gợi lại quãng thời gian Mỹ điều máy bay B52 đánh phá Hà Nội năm 1972. Với những cán bộ Đại sứ quán Việt Nam trẻ, chưa từng biết đến chiến tranh, cảm giác đó thực sự đáng sợ.

Xung đột bắt đầu nổ ra từ ngày 10/5 với việc hàng trăm tên lửa từ Dải Gaza dội vào Israel. Căng thẳng tiếp tục leo thang khi hai bên “ăn miếng trả miếng” bằng rốc-két và đạn pháo. Tình hình căng thẳng hiện nay giữa Israel và lực lượng Hamas của Palestine gây lo ngại về nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tổng lực.
Trong bối cảnh đó, các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Tel Aviv, Israel, dù đã chuẩn bị tinh thần trước khi sang làm nhiệm vụ ở địa bàn “nóng”, nhưng vẫn không khỏi lo sợ.
Chia sẻ với Tiền Phong, Đại sứ Việt Nam tại Israel Đỗ Minh Hùng cho biết, khoảng 21h ngày 11/5, tiếng còi báo động bắt đầu hú vang khắp thành phố, cảnh báo người dân về loạt tên lửa đầu tiên sắp tấn công vào Tel Aviv.
Ngay lập tức, Đại sứ Hùng và các đồng nghiệp ở Đại sứ quán phải xuống hầm trú ẩn. Đại sứ Hùng cho biết hầu hết các toà nhà ở Israel đều có hầm trú ẩn. Đó là một căn phòng nhỏ với tường bê tông dày, có cửa sắt và hệ thống thông gió. Những tòa chung cư cũ cũng có hầm ở dưới tầng 1, với thiết kế tương tự. Tùy thuộc mức độ khẩn cấp, chính quyền Tel Aviv quyết định việc mở cửa các hầm công cộng.
Do vậy, “khi thấy thành phố thông báo việc mở cửa hầm công cộng, chúng tôi biết tình trạng đã đến mức khẩn cấp”, Đại sứ Hùng nói.
Cảnh báo về các cuộc tấn công còn được gửi qua ứng dụng Red Alert cài đặt trên điện thoại. Khi nghe tiếng còi báo động, người dân phải di chuyển vào hầm để bảo đảm an toàn cho mình.“Cảm giác nghe tiếng còi báo động không dễ chịu chút nào, mặc dù tôi từng trải qua trong thời gian Mỹ điều B52 đánh phá Hà Nội. Với các cán bộ nhân viên trẻ sinh sau chiến tranh, chắc chắn cảm giác còn khó chịu và đáng sợ hơn nhiều”, Đại sứ Hùng chia sẻ.
Khi còi báo động đã vang lên trong đêm 11 và 12/5, “tiếng tên lửa đánh chặn nổ ầm ầm bên ngoài gây cảm giác bất an đến mất ngủ”, Đại sứ Hùng cho biết.
Hiện có 16 cán bộ nhân viên đang làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam ở Tel Aviv, hầu hết là cán bộ trẻ. Đại sứ Hùng khẳng định, tinh thần chung của các cán bộ tại Đại sứ quán là bình tĩnh, kiên cường và lạc quan sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống.
THU LOAN (ghi chép)
Tiền Phong
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484