menu
Tehran cáo buộc Washington "hai mặt"
Phan Hà Liên
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMONEY đã kiểm duyệt

Tehran cáo buộc Washington "hai mặt"

Bộ Ngoại giao Iran vừa chính thức lên tiếng cáo buộc quân đội Mỹ liên tục xé bỏ cam kết ngừng bắn bằng các chiến dịch không kích và hành vi áp chế thô bạo nhắm vào đội tàu thương mại của nước này tại tọa độ chiến lược eo biển Hormuz.

Bất chấp các nỗ lực trung gian hòa giải đang diễn ra, những cuộc đụng độ thực địa liên tiếp trong 28 giờ qua cho thấy cả hai bên đang đẩy khu vực vào một vòng xoáy đối đầu quân sự trực diện mới.

Tehran cáo buộc Washington "hai mặt"

Bộ Ngoại giao Iran ngày 26/5 tuyên bố Mỹ vẫn tiếp tục các hành động mà Tehran mô tả là “bất hợp pháp và phi lý” kể từ sau khi lệnh ngừng bắn được công bố.

Theo phía Iran, nhiều vụ việc nhắm vào tàu thương mại của nước này mang tính chất “cướp biển”, làm gia tăng nguy cơ mất ổn định tại khu vực Vịnh Ba Tư.

Tehran đồng thời cáo buộc Washington vi phạm lệnh ngừng bắn tại tỉnh Hormozgan trong suốt 28 giờ qua. Đây là khu vực nằm gần eo biển Hormuz – tuyến hàng hải chiến lược bậc nhất thế giới đối với vận tải dầu khí toàn cầu.

Mỹ nói hành động để tự vệ

Trước đó, Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ xác nhận quân đội nước này đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào bệ phóng tên lửa và tàu thuyền của Iran quanh eo biển Hormuz.

Washington cho biết các đòn đánh mang tính “tự vệ”, được triển khai nhằm bảo vệ lực lượng Mỹ trước các mối đe dọa từ phía Iran.

Người phát ngôn CENTCOM Timothy Hawkins nói với truyền thông Mỹ rằng các vụ không kích diễn ra sau khi lực lượng Mỹ ghi nhận nguy cơ an ninh tại khu vực miền nam Iran.

Tuy nhiên, Tehran cho rằng các động thái quân sự này diễn ra ngay giữa lúc tiến trình ngoại giao do Pakistan làm trung gian vẫn đang được duy trì, từ đó đặt dấu hỏi lớn về thiện chí của Washington.

Nguy cơ xung đột tiếp tục lan rộng

Trong tuyên bố mới nhất, Iran khẳng định sẽ không để bất kỳ hành động gây hấn nào diễn ra mà không đáp trả.

“Iran sẽ không ngần ngại bảo vệ lợi ích của mình”, Bộ Ngoại giao nước này nhấn mạnh.

Giới quan sát nhận định lệnh ngừng bắn hiện tại giữa Mỹ và Iran vẫn rất mong manh khi cả hai bên liên tục gia tăng áp lực quân sự lẫn ngoại giao.

Bất ổn quanh eo biển Hormuz – nơi trung chuyển phần lớn dầu mỏ thế giới – cũng đang khiến thị trường năng lượng và an ninh khu vực đứng trước nguy cơ biến động mạnh trong thời gian tới.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews

Từ khóa liên quan

Bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề

Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
Cảnh báo

Kết nối truyền thông
cùng 24HMONEY ?

Liên hệ tư vấn ngay

Bạn muốn trở thành
VIP/Pro ?

Đăng ký ngay