Trương Thanh Hoa

TDH tố Thuduc Argomarket chiếm đoạt và sử dụng tài sản bất hợp pháp

Chuyên mục: Kinh doanh
TDH tố Thuduc Argomarket chiếm đoạt và sử dụng tài sản bất hợp pháp

Chợ nông sản Thủ Đức

Mới đây, Ban điều hành mới của CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (HOSE: TDH) vừa có văn bản thông báo về việc phát hiện một số giao dịch trước đây của Công ty có dấu hiệu biến công thành tư và mang tính gia đình trị.

Giao dịch bất thường tại Tòa nhà Văn phòng Chợ tại số 141 Quốc lộ 1A

Cụ thể, Ban điều hành mới của TDH cho rằng giao dịch chuyển nhượng Tòa nhà Văn phòng Chợ tại thời điểm 18/09/2019 có dấu hiệu bất thường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của Công ty.

Tại thời điểm trên, TDH với đại diện là ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng (con trai ông Nguyễn Văn Huây) đã ký kết hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ Tòa nhà số 141 Quốc lộ 1A cho CTCP Quản lý và Kinh doanh Chợ Nông sản Thủ Đức (Thuduc Argomarket), đại diện là ông Nguyễn Văn Huây. Giá trị chuyển nhượng là 18.5 tỷ đồng, sẽ được chia thành 2 đợt thu: 1.85 tỷ đồng vào ngày 25/09/2019 và 16.65 tỷ đồng vào ngày TDH hoàn thành thủ tục chuyển tên. Lưu ý là, vào thời điểm hai bên ký kết, tòa nhà đang được cầm cố thế chấp tại Ngân hàng Tiên Phong.

Với các tình tiết trên, Ban lãnh đạo hiện nay của TDH chỉ ra một số điểm bất thường. Thứ nhất, giao dịch trên chưa tuân thủ các quy định công khai về giao dịch với các bên liên quan và chưa được Ban điều hành cũ công bố thông tin theo đúng quy định của pháp luật.

Thứ hai, khi chuyển nhượng, Ban điều hành cũ đã có hành vi lừa dối khi không thông báo với ngân hàng. Mặt khác, tại thời điểm thế chấp, số tiền được ngân hàng đồng ý cấp tín dụng là 6.13 tỷ đồng nhưng khi chuyển nhượng, giá trị thanh toán đợt 1 chỉ có 1.85 đồng, việc này hoàn toàn bất hợp lý.

Thứ ba, tại thời điểm ký kết, Thuduc Argomarket chỉ mới thanh toán 10% giá trị chuyển nhượng nhưng TDH lại bàn giao toàn bộ quyền và lợi ích liên quan đến tài sản trên cho đối tác, bao gồm cả lợi ích mà TDH đang cho thuê với giá là 2.2 tỷ đồng/năm. Tổng giá trị thuê ước tính kể từ thời điểm bàn giao tòa nhà đến hiện tại khoảng 5.9 tỷ đồng, chưa kể đến việc tăng giá thuê định kỳ. Như vậy, có thể hiểu trong vòng chưa đầy ba năm, chỉ bằng 1.85 tỷ đồng đưa cho TDH thì Thuduc Argomarket đã có nguồn thu không dưới 5.9 tỷ đồng từ Tòa nhà văn phòng được bàn giao. Ban lãnh đạo mới của TDH nhận định đây là thất thoát vô cùng lớn cho các cổ đông và nếu không phải là mối quan hệ bố - con thì Hợp đồng này sẽ không thể có trên thực tế.

Thứ tư, Ban lãnh đạo mới cho biết đã nhiều lần đề nghị hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng trên nhưng phía Thuduc Argomarket không những không đồng ý mà vẫn tiếp tục khai thác, sử dụng. Vì vậy, phía TDH cho rằng đây là hành vi chiếm đoạt tài sản của Công ty, chiếm đoạt tiền của các cổ đông.

Chiếm đoạt nguồn thu từ hai bãi xe container 1&2

Ngoài Tòa nhà số 141 Quốc lộ 1A, TDH còn cho rằng Thuduc Argomarket đã khai thác trái phép hai bãi xe container 1&2 tại Chợ đầu mối Nông sản Thủ Đức.

TDH tố Thuduc Argomarket chiếm đoạt và sử dụng tài sản bất hợp pháp

Bãi xe container chợ nông sản Thủ Đức

Cụ thể, bãi xe container 1&2 tại Chợ đầu mối Nông sản Thủ Đức đều thuộc quyền sử dụng hợp pháp của TDH. Từ năm 2008, vì Thuduc Argomarket là công ty thành viên do TDH sở hữu 100% vốn điều lệ nên mọi nguồn thu từ việc khai thác kinh doanh bãi xe container 1&2 là Thuduc Argomarket tự thu, không chia sẻ lợi ích về cho TDH.

Tuy nhiên, tại thời điểm tháng 3/2018, TDH đã chuyển nhượng 51% vốn góp và đến tháng 6/2020 thì TDH đã thực hiện thoái toàn bộ vốn góp tại Thuduc Argomarket. Do đó, Ban lãnh đạo TDH cho rằng việc Thuduc Argomarket tiếp tục khai thác và thu toàn bộ lợi ích từ tài sản trên từ tháng 3/2018-6/2021 là không có cơ sở, gây thiệt hại số tiền rất lớn đối với ThuDuc House.

Sau đó, từ ngày 01/07-31/12/2021, TDH có ký kết hợp đồng hợp tác với Thuduc Argomarket nhằm hợp thức hóa việc khai thác Bãi xe container 1&2, tuy nhiên khi hết hạn, TDH đã nhiều lần gửi văn bản yêu cầu Thuduc Argomarket tiếp tục ký kết hợp đồng hoặc bàn giao lại mặt bằng theo quy định nhưng Thuduc Argomarket lại không hợp tác và tiếp tục khai thác, thu lợi bất hợp pháp từ tháng 1/2022 đến nay.

Ban lãnh đạo mới của TDH đánh giá hành động trên của Thuduc Argomarket là coi thường pháp luật, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của TDH cũng như cổ đông. Thuduc Argomarket đang ngang nhiên thu và chiếm đoạt nguồn thu mà đáng lẽ TDH được hưởng.

Hà Lễ

fili

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

5.00

0.00%

Biểu đồ mã TDH
1 Yêu thích
2 Bình luận 1 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục