24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Thành Dũng
Trung Quốc vừa trao quyền nổ súng cho hải cảnh, chờ xem hải cảnh Trung Quốc có dám nổ súng không?

Tàu sân bay Mỹ vào Biển Đông ngay sau khi ông Biden nhậm chức

Chuyên mục: Tin quốc tế
Tàu sân bay Mỹ vào Biển Đông ngay sau khi ông Biden nhậm chức

Nhóm tàu sân bay tấn công Mỹ USS Theodore Roosevelt đi vào Biển Đông hôm 23/1 để tiến hành hoạt động khẳng định tự do hàng hải. Chuyến đi diễn ra không lâu sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden lên nắm quyền.

Việc phái nhóm tàu USS Theodore Roosevelt đến Biển Đông nóng bỏng được coi là tín hiệu gửi đến Trung Quốc sau khi ông Biden nhậm chức, trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung đang ở mức rất thấp.
Chưa rõ thời điểm nhóm tàu sân bay Mỹ vào Biển Đông liên quan như thế nào đến việc Trung Quốc điều 13 máy bay quân sự, trong đó có các máy bay có thể mang bom hạt nhân, đến sát đảo Đài Loan.
Hình ảnh vệ tinh cho thấy tàu sân bay Mỹ đã đi qua kênh Bashi giữa Đài Loan và Philippines trong cùng ngày. Khoảng cách giữa các máy bay ném bom Trung Quốc và nhóm tàu Mỹ nằm trong tầm tấn công của các tên lửa chống hạm YJ-12 của Trung Quốc mà một số máy bay nước này được nói là có mang theo.
Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ nói trong thông cáo đưa ra hôm nay rằng nhóm tàu sân bay của họ “thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch của Hạm đội 7 nhằm bảo đảm quyền tự do trên biển”.
Cơ quan quốc phòng Đài Loan sáng nay nói rằng 8 máy bay ném bom H-6K, bốn tiêm kích J-16 và một máy bay săn ngầm Y-8 đã đi vào vùng nhận diện phòng không của Đài Bắc. Trung Quốc tiến hành các chuyến bay gần như hằng ngày ở vùng trời gần Đài Loan trong những tháng gần đây, nhưng việc điều nhiều máy bay như hôm nay được đánh giá là bất thường và có vẻ nhằm “nắn gân” chính quyền Biden.
Ngay sau đó, Washington lên tiếng chỉ trích Trung Quốc “bắt nạt các láng giềng, trong đó có Đài Loan”.
“Chúng tôi thúc giục Bắc Kinh ngừng gây áp lực quân sự, ngoại giao và kinh tế với Đài Loan và thay vào đó hãy tham gia đối thoại có ý nghĩa với các đại diện được bầu cử dân chủ của Đài Loan”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói trong tuyên bố.
“Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Đài Loan duy trì năng lực phòng vệ”, phát ngôn viên nói.
Tuyên bố cho thấy chính quyền Biden sẽ tiếp tục ủng hộ Đài Loan, bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh.
Bình Giang (Theo Japan Times, AP)
Tiền Phong
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484