‘Táo bạo’ kế hoạch Eximbank: Muốn tổ chức 2 đại hội cùng ngày

24HMoney đã kiểm duyệt
‘Táo bạo’ kế hoạch Eximbank: Muốn tổ chức 2 đại hội cùng ngày

Vấn đề nhân sự tại Eximbank sắp đi đến hồi kết? Nguồn: EIB.

Cuộc họp cổ đông dự kiến vào tháng 3 vừa qua đã bị lùi lại vì Covid-19, nay đã “nóng” trở lại với kế hoạch táo bạo là tổ chức 2 đại hội vào cùng một ngày. Năm 2020 cũng là năm kết thúc nhiệm kỳ đầy biến động, liên tục tranh chấp chiếc ghế Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank).

Mới đây, Eximbank thông báo dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp đại hội cổ đông thường niên năm 2020 và đại hội cổ đông bất thường năm 2019 vào cùng ngày 30-6. Đây là 2 cuộc họp thay thế lần lượt trước đó là vào ngày 5-3 và ngày 22-4 vừa qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Ngay trước khi sự kiện đại hội diễn ra thì cũng đã lùm xùm những thông tin liên quan đến vấn đề tổ chức đại hội, lần này người lên tiếng là cổ đông chiến lược ngoại Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC).

Theo đó, HĐQT của Eximbank muốn lấy ý kiến bằng văn bản với một số nội dung của đại hội cổ đông bất thường, phần còn lại sẽ được bổ sung chung vào đại hội cổ đông thường niên khi được phép.

Tuy nhiên, phía cổ đông ngoại SMBC không đồng ý với phương án lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản, thay vào đó là yêu cầu họp trực tiếp để thảo luận 2 vấn đề cụ thể, một là yêu cầu bãi nhiệm ông Yasuhiro Saitoh (thành viên HĐQT hiện tại); hai là giảm số lượng và bỏ phiếu “tín nhiệm” đối với HĐQT. Theo đó, cổ đông sẽ bỏ phiếu "Không bãi nhiệm" hay "Bãi nhiệm" đối với từng thành viên HĐQT.

Eximbank sau đó có văn bản phản hồi, cho biết ngân hàng chưa có bất kỳ quyết định nào về việc tổ chức lấy ý kiến bằng văn bản với đại hội cổ đông bất thường. Theo đó, HĐQT đã báo cáo và đang chờ ý kiến từ phía cơ quan quản lý.

Ngoài thông báo dự kiến tổ chức 2 đại hội cùng ngày, hiện vẫn chưa rõ chi tiết về thông tin tổ chức cụ thể tiếp theo đối với 2 kỳ đại hội có nội dung riêng biệt.

Trong khi đó, phía SMBC vẫn giữ ý kiến là cần triệu tập cuộc họp đại hội cổ đông bất thường riêng biệt với các cuộc họp cổ đông khác.

“Một điểm quan trọng cần lưu ý là các vấn đề họp đại hội cổ đông bất thường mà chúng tôi yêu cầu là thuộc về năm tài chính 2019 của Eximbank, nhưng chưa được giải quyết vì bị trì hoãn trong thời gian dài. Do đó, một cuộc họp đại hội cổ đông bất thường để giải quyết các vấn đề này là một nhu cầu cấp thiết nhằm giải quyết xong tất cả các vấn đề của năm tài chính 2019, trước khi chuyển qua xem xét các vấn đề của năm tài chính 2020 và nhiệm kỳ 2020-2025”, thư gửi HĐQT của cổ đông SMBC vào ngày 28-4 vừa qua có đoạn.

Có thể thấy đến kỳ đại hội này, tiếp tục diễn biến nóng hơn về vấn đề nhân sự, nhưng điểm đặc biệt là cổ đông Nhật Bản đã bắt đầu lên tiếng nhiều hơn.

Trước thềm Đại hội cổ đông, Eximbank cũng có những quyết định bổ nhiệm mới, chẳng hạn như vào giữa tháng 3 vừa qua bổ nhiệm ông Nguyễn Quang Thông, thành viên HĐQT giữ chức danh Phó chủ tịch HĐQT, hay bổ nhiệm ông Lã Quang Trung giữ vị trí Kế toán trưởng.

Trước đó, vào giữa tháng 12 năm ngoái, ông Yutaka Moriwaki không còn là thành viên HĐQT của ngân hàng. SMBC hiện chỉ còn ông Yasuhiro Saitoh là đại diện, đồng thời là Phó chủ tịch HĐQT.

Năm ngoái, Eximbank đã 2 lần tổ chức đại hội cổ đông bất thành. Một lần là do số cổ đông tham dự không đủ tỷ lệ số cố phần có quyền biểu quyết nên không thể tiến hành đại hội, lần thứ 2 thất bại vì các nhóm cổ đông tranh luận rất gay gắt về tính hợp pháp của Nghị quyết bầu chủ tịch HĐQT và quyền tổng giám đốc mới. Vì vậy có thể thấy vấn đề trục trặc nhân sự cấp cao vẫn còn đang “nóng hổi” tại Eximbank.

Năm 2019, quy mô tổng tài sản Eximbank đạt 167.538 tỉ đồng, tăng 9,8% so với năm 2018; với tín dụng tăng trưởng 9,1%; lợi nhuận (trước trích lập dự phòng bổ sung trái phiếu VAMC) đạt 1.747 tỉ đồng, tăng 30,3% so với năm trước đó.

Theo báo cáo thường niên năm 2020, kế hoạch đặt ra năm nay lần lượt là tín dụng tăng 9%, còn con số lợi nhuận trên khoảng 2.400 tỉ đồng.

Dũng Nguyễn

The Sai Gon Times

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

21.50

+0.50 (+2.38%)

Biểu đồ mã EIB
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857