Phú Đô

Tăng trưởng thuộc nhóm cao nhất cả nước vẫn không hoàn thành mục tiêu

Chủ đề: KT vĩ mô
Tăng trưởng thuộc nhóm cao nhất cả nước vẫn không hoàn thành mục tiêu

Ảnh Internet

Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tỉnh Thanh Hóa đạt 17,15%, cao nhất từ trước đến nay, thuộc nhóm cao nhất cả nước nhưng vẫn không hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh này đề ra.

Chiều ngày 31/12, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức họp báo thông tin tình hình kinh tế - xã hội năm 2019.

Tăng trưởng thuộc nhóm cao nhất cả nước vẫn không hoàn thành mục tiêu

Ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa lý giải về việc không đạt được mục tiêu tăng trưởng đề ra.

Báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tại buổi họp báo cho biết, năm 2019, tỉnh Thanh Hóa có 7 kết quả nổi bật trên các lĩnh vực bao gồm: GRDP cao nhất từ trước đến nay; xây dựng nông thôn mới đạt kết quả vượt bậc; thu ngân sách nhà nước vượt dự toán; môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện; kết quả thi Olympic quốc tế đứng đầu cả nước; công tác quản lý nhà nước về tài nguyên môi trường có chuyển biến tích cực; thực hiện nghiêm túc sáng tạo công tác sắp xếp bộ máy hành chính; an ninh chính trị được đảm bảo…

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì hai chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội không hoàn thành theo Nghị quyết Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa về phương hướng nhiệm vụ năm 2019, đó là GRDP chỉ đạt 17,15% (mục tiêu 20% trở lên), GRDP bình quân đầu người đạt 2.325 USD (mục tiêu là 2.520 USD).

Theo lý giải của ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa thì việc xây dựng chỉ tiêu GRDP căn cứ vào dự báo kế hoạch sản phẩm của Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn. Tuy nhiên, năm 2019, sản phẩm của nhà máy này đạt thấp hơn so với kế hoạch đề ra.

“Lọc hóa dầu báo cáo với tỉnh, năm 2019 sẽ sản xuất 6,4 triệu tấn sản phẩm, nhưng trên thực tế Lọc hóa dầu chỉ sản xuất được 5,4 triệu tấn. Với 17,25%, nền kinh tế truyền thống của tỉnh Thanh Hóa chỉ được khoảng 8,7%. Cho nên Lọc hóa dầu chiếm tỷ trọng rất lớn, khi tụt đi 1 triệu tấn sản phẩm thì kéo theo tụt xuống của tăng trưởng, kéo theo đó là GRDP đầu người”, ông Xứng lý giải.

Cũng theo ong Xứng thông tin, báo cáo mới nhất của Cục Thuế và Hải quan thì thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đạt khoảng 28.300 tỷ đồng (Trước đó, tại kỳ họp thứ XI, HĐND tỉnh Thanh Hóa nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra ngày 10/12/2019, báo cáo tình hình kinh tế - xã hội của UBND tỉnh trình HĐND tỉnh, ước thu ngân sách nhà nước năm 2019 chỉ đạt khoảng 27.359 tỷ đồng).

Về mục tiêu năm 2020, tỉnh Thanh Hóa chỉ đặt ra chỉ tiêu tăng trưởng GRDP khiêm tốn ở mức 12,5% trở lên. Theo lý giải của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, với mức tăng trưởng 12,5% năm 2020 là Thanh Hóa sẽ vượt mức mục tiêu nhiệm kỳ của đại hội (12%).

“Với 12,5% của năm 2020, tỉnh Thanh Hóa sẽ hoàn thành bình quân giai đoạn là 12,5%, cao hơn mục tiêu đại hội đề ra”, ông Xứng nói.

Theo ông Xứng, mục tiêu này không dễ mà đạt được. Bởi vì dư địa của Lọc hóa dầu còn ít, phải có nhiều dự án mới thì mới đạt được mục tiêu này. Và 12,5% là mức tăng trưởng chắc chắn là tốp cao nhất của cả nước năm 2020.

Để đạt được những kết quả nêu trên, ông Xứng đánh giá cao vai trò đóng góp của các cơ quan báo chí hoạt động trên địa bàn đã thông tin tuyên truyền tích cực về tình hình kinh tế-xã hội của địa phương.

Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa mong muốn các cơ quan báo chí tiếp tục quan tâm, phối hợp, đồng hành với tỉnh. Đồng thời đề nghị các sở, ban, ngành, các địa phương phối hợp chặt chẽ, cung cấp thông tin đầy đủ cho phóng viên các cơ quan báo chí.

Duy Tuyên

Anh Minh

Dân Trí

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề