menu
24hmoney
copy link Copy link
Nguyễn Thúy Hà
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu Mới
Bộ lọc tín hiệu

Tăng hệ số K giúp thúc đẩy nhiều dự án

Hệ số điều chỉnh giá đất để lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư được TP HCM ban hành sớm và cao hơn năm ngoái. Điều này giúp thúc đẩy tiến độ nhiều dự án

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi vừa ký ban hành "Quy định về hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K)" để "lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư lấy ý kiến người dân có đất bị thu hồi trên địa bàn thành phố năm 2023". Hệ số này được áp dụng từ ngày 18-3-2023.

So với năm 2022, hệ số năm nay cao hơn và được ban hành sớm hơn 5 tháng. Đối tượng áp dụng là cơ quan thực hiện chức năng quản lý nhà nước về đất đai; tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng; người sử dụng đất quy định tại điều 5 của Luật Đất đai; tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Theo đó, nhóm đất ở tùy địa phương mà có hệ số điều chỉnh gấp 3-25 lần so với giá nhà nước, tăng 10 đơn vị so với năm 2022 (tối đa 15 lần). Ngoài ra, đất thương mại, dịch vụ (thuộc nhóm đất phi nông nghiệp không phải là đất ở) được tính bằng 80% giá đất ở liền kề. Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ, đất sử dụng vào các mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất xây dựng trụ sở cơ quan, đất công trình sự nghiệp, đất nghĩa trang, đất giáo dục, y tế, đất tôn giáo được tính bằng 60% giá đất ở liền kề.

Nhiều năm nay, TP HCM luôn gặp khó khăn trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng mà một trong những nguyên nhân chính là chậm trong phê duyệt đơn giá bồi thường. Hệ lụy là kết quả giải ngân vốn đầu tư công thường không đạt chỉ tiêu. Việc thành phố tăng hệ số K trong bồi thường tác động tích cực đến công tác giải phóng mặt bằng, triển khai các dự án đầu tư công.

Tăng hệ số K giúp thúc đẩy nhiều dự án

Hệ số K đối với đất ở, đất nông nghiệp tại các địa phương ở TP HCM. Ảnh: PHAN ANH

TS Võ Kim Cương, nguyên Phó Kiến trúc sư trưởng TP HCM, cho rằng để phát triển hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội thì theo nguyên lý chung người dân phải được hưởng lợi khi nhận bồi thường. Thực tế, thời gian qua người dân gặp khó khăn trong việc tái lập cuộc sống khi bị thu hồi đất, nhiều trường hợp chưa thỏa mãn mức bồi thường. Việc TP HCM tăng hệ số K sẽ giúp công tác bồi thường giải phóng mặt bằng tốt hơn. "Nhà nước và nhân dân phải tìm thấy nhau ở mức giá trung gian hợp lý trên cơ sở lợi ích cá nhân và lợi ích chung để phục vụ sự phát triển chung" - TS Võ Kim Cương nói.

Bên cạnh đó, theo TS Võ Kim Cương, giá đất không phụ thuộc vào tên gọi mà phụ thuộc vào vị trí của đất nhưng có thực tế là 2 mảnh đất liền kề, cùng vị trí nhưng tên gọi khác nhau (đất ở, đất nông nghiệp) nên giá khác nhau. Ông cho rằng điều này đang được khắc phục để công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng tốt hơn.

Đưa hệ số cụ thể vào phương án bồi thường

UBND TP HCM chỉ đạo UBND TP Thủ Đức và quận, huyện rà soát (mục đích sử dụng đất, vị trí, tuyến đường) với các dự án đã được UBND thành phố phê duyệt trong khoảng thời gian không quá 1 năm tại địa phương để cân đối hệ số K đối với đất ở và đất nông nghiệp. Từ đó, đưa hệ số cụ thể vào phương án bồi thường, hỗ trợ lấy ý kiến người dân có đất bị thu hồi...

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài liên quan
Bài viết hay của chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại