24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hồ Anh Tài

Tân Tổng thống Biden nói phiên tòa luận tội ông Trump ‘cần phải xảy ra’

Chuyên mục: Tin quốc tế
Tân Tổng thống Biden nói phiên tòa luận tội ông Trump ‘cần phải xảy ra’

Dù không tin rằng 17 thượng nghị sĩ Cộng hòa sẽ bỏ phiếu kết tội cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nhưng tân Tổng thống Joe Biden vẫn cho rằng phiên xét xử luận tội cần phải diễn ra.

Trả lời phỏng vấn ngày 25/1, ông Biden thừa nhận rằng phiên luận tội ông Trump có thể tác động tới chương trình nghị sự và ứng viên nội các của mình.
"Tôi nghĩ nó cần phải xảy ra", Tổng thống Mỹ Joe Biden nói và cho rằng "sẽ còn tệ hơn nếu không có phiên luận tội".
Dù vậy, ông chủ mới của Nhà Trắng cũng dự đoán rằng sẽ không có đủ 17 thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa bỏ phiếu kết tội ông Trump. Đây là con số cần thiết nếu toàn bộ 50 thượng nghị sỹ đảng Dân chủ cũng bỏ phiếu kết tội cựu tổng thống.
Hạ viện Mỹ ngày 25/1 đã chuyển điều khoản luận tội ông Trump kích động bạo loạn lên Thượng viện, mở đường cho phiên xét xử luận tội ông lần thứ 2.
Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Patrick Leahy, người làm việc lâu năm nhất tại Thượng viện, sẽ là người chủ trì phiên xét xử.
Một số thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa chỉ trích hành động và tuyên bố của ông Trump dẫn tới cuộc bạo loạn hôm 6/1 ở Điện Capitol, nhưng cũng bày tỏ thận trọng về việc kết tội ông Trump khi ông đã rời nhiệm sở. Trong khi đó, những người trung thành với ông Trump vẫn đang tìm cách đoàn kết ủng hộ cựu tổng thống.
Nhiều nghị sỹ đảng Cộng hòa phản đối việc luận tội, cho rằng việc tổ chức phiên xét xử khi ông Trump không còn tại vị là vi hiến.
Ông Trump là tổng thống duy nhất của Mỹ bị Hạ viện luận tội 2 lần và sẽ trở thành người đầu tiên đối mặt với phiên xét xử luận tội tại Thượng viện khi đã rời nhiệm sở. Nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump kết thúc ngày 20/1.
Ở động thái liên quan mới nhất, Tòa án Tối cao Mỹ hôm 25/1 ra quyết định không xét xử hai đơn kiện, đồng thời chỉ thị các tòa án cấp dưới hủy các quyết địnhh trước đó chống lại cựu tổng thống Donald Trump vì ông không còn tại nhiệm.
Hai vụ kiện, do nhóm Công dân vì Trách nhiệm và Đạo đức ở Washington (CREW) và các tổng chưởng lý của thủ đô Washington và bang Maryland đệ trình, là một phần của nỗ lực pháp lý cáo buộc Trump vi phạm Điều khoản Lương bổng được quy định trong Hiến pháp bởi ông tiếp tục sở hữu đế chế kinh doanh khi còn đương chức.
Cựu Tổng thống Donald Trump ngày 25/1 đã lập Văn phòng chính thức đặt ở hạt Palm Beach, bang Florida, đưa nơi đây trở thành địa điểm để ông hiện diện chính thức, phát đi thông cáo báo chí.
Thanh Tú
Theo Reuters
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484