menu
Tản mạn cuối ngày 10/11: Ngân hàng, BĐS, chứng khoán đi về đâu?
Phạm Văn Sơn Pro
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMONEY đã kiểm duyệt

Tản mạn cuối ngày 10/11: Ngân hàng, BĐS, chứng khoán đi về đâu?

Rõ ràng trong phiên hôm trước sự phục hồi là không đồng đều và khi ngân hàng, dầu khí, chứng khoán... kéo mãi mà không nâng đỡ và lôi kéo các nhóm khác tăng theo thì đến lúc những nhóm này quay đầu thì thị trường sẽ gặp áp lực điều chỉnh mạnh + gia tốc rơi nhanh. Và đó là kết quả ngày hôm nay khi VnIndex rơi gần 40 điểm, các mã nằm sản, đỏ la liệt, tiếng kêu than oán thán có ở khắp nơi.

Tản mạn cuối ngày 10/11: Ngân hàng, BĐS, chứng khoán đi về đâu?

Hàng loạt lãnh đạo doanh nghiệp bị "call margin" khi cổ phiếu giảm sâu. Tại sao lại vậy?

Thị trường giảm sâu, VNindex phá đáy 1000, hàng loạt cổ phiếu cũng giảm sâu từ đỉnh. Khi cổ phiếu liên tục trượt dốc, làn sóng “call margin” không chỉ kích hoạt ở nhà đầu tư cá nhân, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp cũng bị các công ty chứng khoán bán giải chấp cổ phiếu.

(Điển hình như DIG - “trở về nơi bắt đầu” và mất 85% giá trị so với hồi đầu năm, loạt lãnh đạo và cổ đông lớn nắm giữ cổ phiếu DIG liên tục bị rơi vào vòng xoáy “call margin” của các công ty chứng khoán.)

Rõ ràng, đà giảm sâu của nhóm bất động sản đã kích hoạt làn sóng bán giải chấp cổ phiếu của lãnh đạo doanh nghiệp.

Thực tế, trái phiếu là một kênh huy động vốn quan trọng đối với các doanh nghiệp bất động sản (Khi chi phí vốn vay ngân hàng ngày một tăng, khả năng tiếp cận nguồn vốn ngân hàng ngày càng khó khăn do chính sách tiền tệ thắt chặt).

Tuy nhiên, kênh dẫn vốn này đã gặp khó kể từ khi Nghị định 153/2020/NĐ-CP sửa đổi quy định chặt chẽ hơn tiêu chuẩn về việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews

Từ khóa liên quan

Bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề

Theo dõi người đăng bài

Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
Cảnh báo

Kết nối truyền thông
cùng 24HMONEY ?

Liên hệ tư vấn ngay

Bạn muốn trở thành
VIP/Pro ?

Đăng ký ngay