24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trịnh Vũ Tường

Tạm mất quyền bỏ phiếu ở LHQ, Ngoại trưởng Iran gay gắt: Thuốc men còn chẳng mua được, nói gì đến trả nợ!

Chuyên mục: Tin quốc tế
Tạm mất quyền bỏ phiếu ở LHQ, Ngoại trưởng Iran gay gắt: Thuốc men còn chẳng mua được, nói gì đến trả nợ!

(Nguồn: AFP)

Ngoại trưởng Iran đã phản ứng trước quyết định của LHQ đình chỉ quyền bỏ phiếu của Tehran tại ĐHĐ LHQ do chậm đóng góp tài chính.

Trong bức thư gửi tới Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif lập luận rằng, khoản tiền 16,2 triệu USD mà nước này nợ LHQ là hệ quả của các lệnh trừng phạt đơn phương trái pháp luật, mà chính quyền dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt năm 2018 sau khi đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Tehran.
Theo ông Zarif, người dân Iran đang phải trải qua cuộc chiến kinh tế chưa từng có: "Người dân đã bị cấm chuyển tiền để mua thực phẩm hay thuốc men, nói gì đến việc thanh toán các khoản nợ đóng góp cho LHQ".
Nhà ngoại giao Iran nhấn mạnh, những biện pháp trừng phạt liên quan đến các hoạt động giao dịch ngân hàng quốc tế của Iran đã làm suy yếu khả năng của Tehran trong việc chuyển đóng góp tài chính của mình cho LHQ.
Trước đó, trong thư gửi Chủ tịch ĐHĐ LHQ ngày 2/6, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cho biết, Iran và CH Trung Phi sẽ mất quyền bỏ phiếu tại ĐHĐ LHQ vì hai nước đang nợ tiền đóng góp cho ngân sách hoạt động của LHQ.
Tuy nhiên, trên thực tế, quyền bỏ phiếu của Iran tại ĐHĐ LHQ đã bị đình chỉ từ tháng 1 năm nay theo quy định đối với những nước có khoản nợ đọng tương đương hoặc cao hơn mức đóng góp theo quy định trong hai năm trước đó.
Thế Việt
baoquocte
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484