Triệu Thị Kim Ngân

Tâm lý nhà đầu tư được trấn an, VN-Index tăng điểm nhẹ nhưng dòng tiền vẫn đang “hụt hơi”

Chủ đề: Chứng khoán
Tâm lý nhà đầu tư được trấn an, VN-Index tăng điểm nhẹ nhưng dòng tiền vẫn đang “hụt hơi”

Nhà đầu tư vẫn đang rất thận trọng trong việc rót tiền vào thị trường... Ảnh: SSI

Tâm lý nhà đầu tư ít nhiều đã được trấn an sau 3 phiên hồi phục liên tiếp, VN-Index tăng điểm nhẹ nhưng dòng tiền vẫn đang “hụt hơi”

Phiên giao dịch hôm nay (20/5), VN-Index mở cửa tăng 2,19 điểm (0,18%) với 246 cổ phiếu tăng giá trong khi có 110 cổ phiếu giảm giá (2 cổ phiếu sàn). VN30 cũng tăng 3,63 điểm (0,28%). HNX-Index tăng 0,5 điểm (0,16%). Tuy nhiên, do hôm nay lượng hàng T+ về tài khoản khiến áp lực bán chốt lời gia tăng và thị trường trở nên rung lắc nhẹ quanh mốc tham chiếu với diễn biến phân hóa mạnh.

Sau khoảng 1 giờ giao dịch, lực cầu dâng cao với tâm điểm là nhóm cổ phiếu bluechip đã lan rộng hơn trên thị trường khiến sắc xanh bao phủ trên diện rộng bảng điện tử. Chỉ số VN-Index dần nới rộng biên độ tăng và thử thách mốc 1.250 điểm.

Tuy nhiên, dòng tiền chưa đủ mạnh để giúp VN-Index đứng vững và nhanh chóng giật lùi tiến về gần mốc tham chiếu.

Tính đến 10h, VN-Index tăng hơn 8 điểm (0,7%) để vượt lại mốc 1.250 điểm. Toàn sàn HoSE có 261 cổ phiếu tăng giá (3 cổ phiếu tăng trần), trong khi có 146 cổ phiếu giảm giá (1 cổ phiếu sàn). VN30 cũng tăng lên 8,8 điểm (0,71%). HNX-Index tăng 0,71 điểm (0,39%).

Dù chỉ số VN-Index bật tăng nhưng thanh khoản khá thấp, với 3.700 tỷ đồng rót vào sàn HoSE.

Tâm lý nhà đầu tư được trấn an, VN-Index tăng điểm nhẹ nhưng dòng tiền vẫn đang “hụt hơi”

Sắc xanh đã trở lại nhiều trên thị trường trong phiên sáng nay 20/5

Tâm điểm đáng chú ý trong phiên giao dịch sáng nay là cổ phiếu HAG. Bên cạnh áp lực bán chốt lời gia tăng sau chuỗi 4 phiên giao dịch khởi sắc, HAG của bầu Đức mới nhận thêm thông tin tiêu cực về việc Ủy ban Chứng khoán ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Theo đó, HAG bị phạt 3 tỷ đồng do không báo cáo về việc dự kiến giao dịch, đồng thời chịu hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán 5 tháng, kể từ ngày 17/5/2022.

Cổ phiếu HAG đã bị bán mạnh ngay từ đầu phiên, nhưng lực cầu cũng hoạt động tích cực giúp HAG dần thu hẹp biên độ, thậm chí có thời điểm áp sát mốc tham chiếu.

Sau hơn 1 giờ giao dịch, cổ phiếu HAG đang giảm 1,4%, tạm đứng tại mức giá 8.900 đồng/CP với thanh khoản dẫn đầu thị trường, đạt gần 14 triệu đơn vị, hơn gấp đôi cổ phiếu đứng thứ 2 về thanh khoản trên thị trường.

Tạm chốt phiên giao dịch buổi sáng, chỉ số VN-Index tăng 4,59 điểm, lên mức 1.246,23 điểm (tăng 0,37%). Tương tự, chỉ số HNX-Index cũng tăng nhẹ 0,52 điểm, lên mức 308,54 điểm (tăng 0,17%); trong khi chỉ số UPCoM-Index lại giảm nhẹ 0,2 điểm, về mức 94,37 điểm (giảm 0,21%).

Thanh khoản thị trường đến thời điểm này cũng chỉ đạt hơn 8.447 tỷ đồng, trong đó riêng sàn HoSE đạt 6.992,9 tỷ đồng. Toàn thị trường có 487 mã tăng giá (36 mã tăng trần), 793 mã đứng giá và 289 mã giảm giá (20 mã giảm sàn).

Tâm lý nhà đầu tư được trấn an, VN-Index tăng điểm nhẹ nhưng dòng tiền vẫn đang “hụt hơi”

20 mã chứng khoán ảnh hưởng nhiều nhất đến thị trường. Nguồn dự liệu: Vietstock

Ông Lê Chí Phúc, Tổng Giám đốc Quỹ Đầu tư SGI, nhận định, để tham gia trở lại thị trường chứng khoán thời điểm này, cần nhìn nhiều hơn vào nền kinh tế, đồng thời nhìn vào doanh nghiệp và ngành nghề đó có triển vọng phát triển hay không chứ đừng chờ…"đoán đáy".

Theo ông Lê Chí Phúc, hiện nhiều quỹ đầu tư lớn cho rằng chu kỳ kinh tế của thế giới, nhất là Mỹ đang quá nóng và Fed phải thắt chặt nhanh để "làm nguội" áp lực lạm phát nhưng họ cũng kỳ vọng quá trình làm nguội này không quá lớn.

Nhưng cũng có ý kiến nói rằng việc thắt chặt chính sách của Fed sẽ làm cho chu kỳ kinh tế đi nhanh hơn và trong kịch bản này, thị trường chứng khoán có thể giảm sâu hơn.

"Do đó, theo quan điểm cá nhân tôi thì các nhà đầu tư cần chú ý vào diễn biến của thị trường chứng khoán Việt Nam và nội tại của doanh nghiệp, thay vì "soi" kỹ bối cảnh thế giới" - ông Phúc nói.

Ngoài ra, theo ông Phúc, nhiều doanh nghiệp niêm yết trên sàn trong năm nay vẫn có mức tăng trưởng tích cực khoảng 20%, cao hơn mức tăng trung bình 10 năm qua.

"Trong suốt 10-15 năm qua, có thể nói thị trường đang hội tụ những doanh nghiệp xuất sắc của nền kinh tế, với mức hiệu quả kinh doanh khoảng 15%-20%, cao hơn hẳn mặt bằng chung nền kinh tế. Vì vậy, nhà đầu tư có thể cần tìm kiếm những doanh nghiệp này để yên tâm rót vốn…" - ông Phúc nói.

Trong khi đó, một chuyên gia tư vấn đầu tư của chứng khoán VNDirect thì nhận định, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên dòng tiền vẫn còn ở mức thấp và phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng cho thấy các nhà đầu tư đã bớt bi quan nhưng rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao.

"Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung duy trì ở mức giảm. Nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường. Đồng thời, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể dừng bán hoặc chỉ nên ưu tiên hạ đòn bẩy để giảm rủi ro danh mục", chuyên gia này khuyến nghị.

Quốc Hải

Dân Việt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
4 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề