Pro

Tam hạn của TTCK VN quý 1- Tư duy đúng đắn và triển vọng quý 2.2022

24HMoney đã kiểm duyệt
Tam hạn của TTCK VN quý 1- Tư duy đúng đắn và triển vọng quý 2.2022

Ảnh Internet

Xin chào ngày mới cả nhà, chúc mọi người có khởi đầu 1 tháng mới làm việc, giao dịch chứng khoán an lành và may mắn.

Quý 1 tam hạn của thị trường chứng khoán đã qua đi, một quý hết sức đặc biệt khi chúng ta đối mặt với 3 sự kiện lớn “ thiên nga đen ” trên thị trường chứng khoán. Cứ mỗi tháng lại có một sự kiện thiên nga đen xảy ra.

- Tháng 1: Bỏ cọc đấu giá đất của Tân Hoàng Minh, FLC bán chui cổ phiếu khiến cho thị trường có những phiên giảm điểm cực mạnh đặc biệt là nhóm cổ phiếu đầu cơ là BDS.

- Tháng 2: Chiến tranh Nga – Ukrainei.

- Tháng 3: Bắt Trịnh Văn Quyết, và xem xét kỷ luật hàng loạt lãnh đạo quản lý Uỷ ban chứng khoán nhà nước và các sở giao dịch chứng khoán, trung tâm lưu ký chứng khoán…

Các sự kiện trên xảy ra tác động lên thị trường chứng khoán và tâm lý đám đông thậm chí còn mạnh và khốc liệt hơn sự kiện Fed tăng lãi suất lần đầu sau 2 năm ở mức gần 0%.

Nhà đầu tư quá mệt mỏi với diễn biến tiêu cực của thị trường và đa phần bị mất lãi thậm chí thua lỗ, có người còn bay hết thành quả cả một năm 2021 sau các sự kiện trên.

Vậy chứng khoán Việt nam sẽ khởi đầu quý 2 như thế nào ? liệu đã ổn áp trở lại hay chưa ?

Sự kiện tháng 1 thực sự là cú đánh rất mạnh vào các nhà đầu cơ cổ phiếu Bất động sản, và sau khi ổn lại, cổ phiếu ngành Bất động sản đã có những nhịp hồi trở lại.

Sự kiện tháng 2, đánh vào tâm lý lo ngại ngắn hạn về các chuỗi cung ứng hàng hóa và tâm lý sợ thị trường chứng khoán thế giới sụp đổ lan truyền.

Sự kiện tháng 3, đánh cực mạnh vào tâm lý các dòng cổ phiếu đầu cơ “ nội tại thổi phồng quá mức ”.

Sau các sự kiện trên, cá nhân Ngọc đánh giá, thị trường chứng khoán sẽ sớm ổn định trở lại, và sự thanh lọc các nhóm ngành, dòng tiền sau đợt này sẽ tìm tới các dòng cổ phiếu thực sự có nội tại khỏe, tình hình tài chính lành mạnh, tiềm năng tăng trưởng tốt và là nơi có thể trú ẩn của dòng tiền lớn trong dài hạn, đó là những doanh nghiệp đầu ngành trong những ngành đang tăng trưởng tại Việt nam, những doanh nghiệp đang hưởng lợi từ các gói kích thích đầu tư công, tăng trưởng xuất khẩu, những doanh nghiệp tăng trưởng bền vững trong nhóm Vn30…

HƯỚNG VỀ GIÁ TRỊ CỐT LÕI CỦA TƯ DUY ĐÚNG TRONG ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN.

Phân tích cơ bản, phân tích ngành và định giá doanh nghiệp phải được ưu tiên đặt trước phân tích kỹ thuật. Bởi vì bức tranh doanh nghiệp triển vọng đẹp thì bức tranh kỹ thuật sẽ mặc nhiên đẹp. Không thể một doanh nghiệp tăng trưởng bền vững, đột phá trong tương lai gần mà đồ thị kỹ thuật lại bo cung, làm giá, tăng sốc, gảm sốc được. còn ngược lại đồ thị kỹ thuật có đẹp tới bao nhiêu, mà doanh nghiệp nội tại không có gì, hoàn toàn là “ quay tay ” tạo cung cầu ảo, thu hút “ gà” thì sớm muộn cũng trở về với cát bụi.

Nhìn lại các bức tranh của FLC là một ví dụ kinh điển nhất, Anh em theo trường phái TA nhìn tranh đẹp quá. Nào là Dòng tiền lớn đẩy rồi, nến xanh vù vù, tăng vượt nền. rồi sao? Bao năm qua vẫn thế, lao vào và đi bụi.

Bạn bị úp bô một lần là lỗi do lái, nhưng bạn bị úp bô 2 lần thì đó là lỗi của Bạn.

ĐÓN ĐẦU QUÝ 2 BẰNG NHỮNG KỲ VỌNG TÍCH CỰC CỦA VĨ MÔ VÀ THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN.

Sau các sự kiện trên, kỳ vọng quý 2 sẽ không có gì bất ngờ thêm và đón đầu, khởi đầu mới với niềm tin vào vĩ mô việt nam. Qúy 1 GDP tăng trưởng 5.03%. Khởi sắc hơn rất nhiều 2 năm qua, đây là động lực cho kinh tế những quý tiếp theo và những ngành nghề được dự báo thuận lợi có thể thu hút được dòng tiền trong quý 2 theo đánh giá của cá nhân Ngọc.

- Đầu tư công : Ưu tiên chọn những doanh nghiệp cung cấp vật liệu xây lắp, những doanh nghiệp xây lắp có năng lực đầu ngành.

- Bất động sản KCN: Ưu tiên chọn những doanh nghiệp có quý đất sẵn sàng cho thuê tại những vị trí hết sức thuận lợi gần cảng biển, đường cao tốc, sân bay; có kế hoạch mở rộng quỹ đất dài hạn bền vững, kế hoạch kinh doanh 2022 tăng trưởng tốt.

- BDS dân dụng : Ưu tiên những doanh nghiệp đang có kế hoạch thúc đẩy bán hàng nhanh chóng, hàng tồn kho thành phẩm lớn, những dự án thu hút được khách hàng và các nhà đầu tư. thúc đẩy book lợi nhuận lớn trong năm 2022 thay vì những doanh nghiệp đang vẽ dự án và chưa rõ ràng khi nào mới triển khai.

- Cảng biển, vận tải biển: Ưu tiên những doanh nghiệp có tài chính vững, hiệu quả kinh doanh số 1 so với các doanh nghiệp cũng ngành thông qua các chỉ số ( ROE, ROIC…) có kế hoạch đầu tư mở rộng trong tương lai đảm bảo tăng trưởng, cùng với sự tăng trưởng xuất khẩu hàng năm của Việt nam rất lớn.

- Bank: Ưu tiên những Bank tư nhân có hiệu quả hoạt động kinh doanh tốt nhất ngành và kế hoạch kinh doanh tham vọng trong những năm tới.

- Dầu khí, năng lượng sạch: giá dầu neo trên 90$ trong năm 2022, hỗ trợ cực kỳ tích cực cho ngành dầu khí, và nhu cầu năng lượng xanh, sạch cho phát triển công nghiệp tại Việt nam cực kỳ lớn trong những năm sắp tới. ưu tiên những doanh nghiệp có yếu tố độc quyền mảng hoạt động của mình, hiệu quả kinh doanh tốt, và tăng trưởng đột phá.

- Bán buôn, bán lẻ: Ưu tiên những doanh nghiệp có kế hoạch mở rộng thị phần, mở rộng sản phẩm và kênh phân phối, kế hoạch tăng trưởng duy trì đều đặn trong các năm qua.

TÌM KIẾM THÀNH CÔNG BỀN VỮNG BẰNG CÁCH BÁM THEO TRỤC TƯ DUY: NGÀNH – ĐỊNH GIÁ DOANH NGHIỆP- BỨC TRANH LỚN KỸ THUẬT.

Chân thành!

Tam hạn của TTCK VN quý 1- Tư duy đúng đắn và triển vọng quý 2.2022

CPGinvest- Tư vấn đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Nơi chia sẻ những kiến thức và cơ hội trong quá trình đầu tư chứng khoán cùng các bạn.

Room zalo của chúng tôi: https://zalo.me/g/oyzjxo875

Ngọc cv

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
4 Yêu thích
1 Bình luận 4 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều

Làm giá

Xem thêm Xem thêm
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857