24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Hồng Hoa

Tạm dừng quy hoạch đặc khu Bắc Vân Phong, nhà đầu tư vẫn nuôi kỳ vọng?

Chuyên mục: KT vĩ mô
Tạm dừng quy hoạch đặc khu Bắc Vân Phong, nhà đầu tư vẫn nuôi kỳ vọng?

Thị trường bất động sản đã có dấu hiệu tạm dừng giao dịch sau quyết định của Thủ tướng về việc tạm dừng quy hoạch đặc khu Bắc Vân Phong. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn kỳ vọng vào sự sôi động trở lại của khu vực này.

Nhà đầu tư khó thoát hàng tại Bắc Vân Phong
Mới đây, Thủ tướng đã đồng ý tạm dừng triển khai lập Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong.
Sau gần 3 năm đợi chờ, nối tiếp Vân Đồn (Quảng Ninh), Phú Quốc (Kiên Giang), Bắc Vân Phong cũng chính thức rút khỏi "cuộc chơi" đặc khu kinh tế đặc biệt. Thông tin chính thức này được đánh giá sẽ tác động mạnh mẽ đến thị trường bất động sản Bắc Vân Phong.
Năm 2017, khi Bắc Vân Phong nằm trong quy hoạch trở thành đặc khu kinh tế, cuộc sống của người dân huyện Vạn Ninh bắt đầu thay đổi vì giá đất. Sự xuất hiện của những nhà đầu tư từ khắp cả nước đổ về săn đất, nâng giá đất biến tất cả lô đất trở thành đất vàng. Giá đất tại thời điểm cuối năm 2017, đầu năm 2018 được nâp gấp 150 - 200% so với mức giá ban đầu.
Tháng 5/2018, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có lệnh cấm giao dịch khiến thị trường bất động sản tại Bắc Vân Phong rơi vào đóng băng. Từ hình ảnh, người người giao dịch hàng chục tỷ đồng đến cảnh những văn phòng giao dịch không một bóng người. Đến năm 2019, UBND tỉnh gỡ lệnh cấm, giá đất có xu hướng rục rịch tăng trở lại, song, lượng giao dịch vẫn thưa thớt.
Tạm dừng quy hoạch đặc khu Bắc Vân Phong, nhà đầu tư vẫn nuôi kỳ vọng?
Bắc Vân Phong được tạm dừng quy hoạch trở thành đặc khu kinh tế.
Đến thời điểm hiện tại, ông Nguyễn Hoà (một nhà đầu tư tại Bắc Vân Phong) cho biết, 2 lô đất lớn của ông tại Vạn Ninh vẫn chưa thoát hàng. “Giữa năm 2018, tôi mua 2 lô đất với mức giá khoảng 1,7 tỷ đồng/lô. Đầu năm 2020, khách trả 2,2 tỷ đồng/lô nhưng tôi vẫn muốn đợi. Song giờ khi nghe thông tin dừng quy hoạch Bắc Vân Phong thì chắc chắn đất bán khó được giá cao”, ông Hoà chia sẻ.
Theo ông Hoà tiết lộ, rất nhiều nhà đầu tư đều bị tồn hàng tại Bắc Vân Phong. Tâm lý của nhà đầu tư là gom hàng, đợi giá lên cao sẽ nhanh chóng đẩy hàng.
Hoạt động giao dịch tại huyện Vạn Ninh hiện đang tạm dừng. Các nhà đầu tư cho rằng, thông tin này sẽ giúp thị trường bất động sản nơi đây quay trở lại giá trị thật. Cơ hội cho các nhà đầu tư lâu dài đang tới.
Nhà đầu tư vẫn kỳ vọng vào Bắc Vân Phong
Thực tế, Quyết định về việc tạm dừng quy hoạch Bắc Vân Phong đã chính thức được ban hành, giới đầu tư vẫn đặt nhiều kỳ vọng vào tiềm năng của khu này.
Theo ông Nguyễn Quang (nhà đầu tư Bắc Vân Phong), “Khu vực này vốn dĩ có nhiều tiềm năng nên mới được định hướng trở thành đặc khu kinh tế. Nhìn từ thực tế, rất nhiều doanh nghiệp lớn đang rót vốn vào đây. Cơ hội cho các nhà đầu tư thứ cấp sẽ còn lớn”.
Ông Hoàng Đình Phi, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế (KKT) Vân Phong cho biết, sau khi Thủ tướng Chính phủ cho phép dừng Quy hoạch Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong (gọi tắt là đặc khu Bắc Vân Phong), Ban đang xin ý kiến điều chỉnh quy hoạch chung của KKT Vân Phong đến năm 2030 để phù hợp với tình hình thực tế.
Trước đó, thông tin ông Johnathan Hạnh Nguyễn - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn IPP rót hàng nghìn tỷ đồng vào Bắc Vân Phong đã khiến nhiều nhà đầu tư kỳ vọng. Cụ thể, Tập đoàn IPP mong muốn đầu tư xây dựng khu vực Bắc Vân Phong thành một khu kinh tế hiện đại, khác biệt.
Tạm dừng quy hoạch đặc khu Bắc Vân Phong, nhà đầu tư vẫn nuôi kỳ vọng?
Nhà đầu tư vẫn kỳ vọng vào sự dậy sóng của Bắc Vân Phong.
Doanh nghiệp này cũng cho biết, dự kiến lượng vốn đầu tư ở khu vực này khoảng 40 tỷ USD và IPP sẽ kêu gọi các tỷ phú thế giới cùng đầu tư vào theo từng thế mạnh của họ. Bên cạnh đó, Bắc Vân Phong đang được kiến nghị để quy hoạch lại. Tập đoàn KPMG Hàn Quốc, đơn vị mời tham gia quy hoạch, dự định sẽ quy hoạch Khu Kinh tế Bắc Vân Phong với những dự án phức hợp: Casino, sân golf, khu phi thuế quan, logistic, quần thể du lịch, trong đó có cảng du lịch để các tàu lớn nhất trên thế giới có thể ghé thăm.
Giới quan sát cho rằng, thị trường bất động sản Bắc Vân Phong tạm dừng để lấy đà chuẩn bị cho sự sôi động sắp tới, nhất là khi khu kinh tế mới này đón nhận luồng tiền lớn từ các chủ đầu tư uy tín. Những thông tin tốt về sự tham gia đầu tư của các doanh nghiệp lớn sẽ tiếp tục điểm tựa để những nhà đầu tư thứ cấp nuôi dưỡng hy vọng.
Hải Nam
reatimes
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484