Thúy Hạnh
Hiện VEAM là một trong số doanh nghiệp ăn nên làm ra nhất của Bộ Công thương, trong vài năm lại đây, mỗi năm doanh nghiệp này lãi khoảng 5.000 tỉ đồng.

Tạm dừng bổ nhiệm Tổng giám đốc VEAM để xác minh năng lực ứng viên

Chủ đề: Kinh doanh
Tạm dừng bổ nhiệm Tổng giám đốc VEAM để xác minh năng lực ứng viên

Ông Phan Phạm Hà, ứng viên Tổng giám đốc của VEAM - Quochoi.vn

Bộ Công thương yêu cầu tạm ngưng quy trình bổ nhiệm Tổng giám đốc VEAM để xác minh thông tin doanh nghiệp mà ứng viên ghế Tổng giám đốc điều hành bị lỗ trong 3 năm qua và nguy cơ mất cân đối tài chính 

Công ty Cơ khí Hà Nội do ông Phan Phạm Hà điều hành bị cho là lỗ liên tục trong 3 năm qua và sẽ tiếp tục lỗ trong những năm tới, khiến Bộ Công thương yêu cầu ngưng quy trình bổ nhiệm ông Hà làm Tổng giám đốc VEAM để xác minh.

Hôm qua (3.1), Bộ Công thương vừa có công văn hoả tốc yêu cầu Bộ phận đại diện phần vốn nhà nước tại Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp (VEAM) chưa đưa nội dung giới thiệu giữ chức tổng giám đốc đối với ông Phan Phạm Hà, người cách đây chưa lâu đã được Bộ bổ sung làm đại diện phần vốn tại doanh nghiệp này.

Văn bản chỉ đạo do Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải ký nêu rõ: Bộ Công thương yêu cầu Bộ phận đại diện phần vốn nhà nước tại VEAM tạm thời chưa đưa nội dung Bộ phận đại diện phẩn vốn nhà nước tại VEAM giới thiệu giữ các chức danh lãnh đạo, quản lý tại VEAM đối với ông Phan Phạm Hà - người đại diện phần vốn Nhà nước tại VEAM khi họp hội đồng quản trị, “nội dung này được thực hiện khi có chỉ đạo bằng văn bản của Bộ Công thương”, chỉ đạo nhấn mạnh.

Lý do chính của yêu cầu khẩn này là “Bộ Công thương đang chỉ đạo các đơn vị chức năng xác minh nội dung tại văn bản số 81 mà Bộ phận đại diện phần vốn nhà nước tại VEAM báo cáo lên Bộ ngày 31.12.2019”.

Tại công văn 81 nêu trên, Bộ phận đại diện phần vốn nhà nước tại VEAM đã có những phân tích lo ngại về năng lực của ứng viên ngồi ghế Tổng giám đốc VEAM – ông Phan Phạm Hà.

Trong đó, đáng chú ý là việc Bộ phận đại diện phần vốn nhà nước chỉ ra rằng, Công ty Cơ khí Hà Nội (HAMECO) - nơi ông Phan Phạm Hà làm Tổng giám đốc từ tháng 6.2016 đến nay – bị lỗ liên tục trong các năm 2017 đến năm 2019 một khi tính đúng chi phí khấu hao theo quy định của Bộ Tài chính.

Đặc biệt, Bộ phận đại diện phần vốn nhà nước tại VEAM lo ngại, với cơ cấu vốn, công nợ, tài sản, doanh thu như hiện nay, dự báo hoạt động của HAMECO sẽ tiếp tục lỗ và mất cân đối tài chính trong những năm tới.

Văn bản này cũng dẫn báo cáo tài chính của HAMECO cho hay, doanh thu năm 2017 và 2018 lần lượt chỉ đạt 230 tỉ đồng và 364 tỉ đồng, rất thấp so với vốn chủ sở hữu 645 tỉ đồng. Trong số này, doanh thu từ sản xuất công nghiệp đạt khoảng 200 - 250 tỉ/năm – tức là quy mô về sản xuất và doanh thu của HAMECO rất nhỏ so với một số công ty con vốn rất nhỏ của VEAM.

Bộ phận đại diện phần vốn nhà nước tại VEAM cho rằng với chuyên môn, năng lực và kinh nghiệm điều hành HAMECO như hiện nay, ông Phan Phạm Hà không thể phù hợp để Bộ Công thương giới thiệu làm Tổng giám đốc VEAM. Nếu ông Hà có năng lực thực sự thì trước tiên cần chứng minh bằng việc vực dậy ngành nghề và thương hiệu Công ty Cơ khí Hà Nội.

Trước đó, Bộ Công thương đã có văn bản đề nghị Bộ phận đại diện vốn nhà nước tại VEAM giới thiệu và có ý kiến để Hội đồng quản trị VEAM bổ nhiệm ông Phan Phạm Hà giữ chức vụ Tổng giám đốc VEAM trước ngày 6.1.2020.

Ông Phan Phạm Hà (45 tuổi), có trình độ chuyên môn là cử nhân kế toán, thạc sĩ kinh tế, hiện là Tổng giám đốc Công ty Cơ khí Hà Nội - một đơn vị trực thuộc Tổng công ty Máy và Thiết bị công nghiệp (MIE).

Theo báo cáo tài chính hợp nhất 9 tháng năm 2019, lợi nhuận sau thuế của VEAM là hơn 5.151 tỉ đồng, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018. Ước cả năm 2019, VEAM sẽ có khoản lợi nhuận khoảng 6.000 tỉ đồng

Chí Hiếu

Thanh Niên

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề