24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Đức Anh

Taliban tiến vào Kabul từ mọi phía, khẳng định không có ý định chiếm thủ đô bằng vũ lực

Chuyên mục: Tin quốc tế
Taliban tiến vào Kabul từ mọi phía, khẳng định không có ý định chiếm thủ đô bằng vũ lực

Một người đàn ông bán cờ Taliban ở thành phố Herat. Ảnh: AP

Taliban hôm nay, 15/8, bắt đầu tấn công thủ đô Kabul của Afghanistan, đồng thời tuyên bố đang đàm phán với chính phủ về việc thủ đô “đầu hàng một cách hoà bình”.

Bộ Nội vụ Afghanistan cho biết các tay súng Taliban đang tiến vào Kabul từ mọi phía. Thủ đô Kabul - khu đô thị lớn duy nhất vẫn nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ Tổng thống Ashraf Ghani - đã bị các chiến binh bao vây hoàn toàn trong những ngày gần đây.
Một số quan chức Afghanistan giấu tên xác nhận với AP rằng các tay súng đã xuất hiện ở ngoại ô Kabul, tại các quận Kalakan, Qarabagh và Paghman. Tuy nhiên, chính phủ Afghanistan khẳng định tình hình ở Kabul “vẫn trong tầm kiểm soát.”
Taliban cho biết đã chỉ thị cho các chiến binh kiềm chế bạo lực ở thủ đô và cho phép người dân rời khỏi thành phố an toàn. Nhóm này tuyên bố không có kế hoạch chiếm thủ đô "bằng vũ lực”.
Theo một trong những chỉ huy của Taliban - người hiện đang ở thủ đô Doha của Qatar, các tay súng hiện đã được lệnh chốt chặn tại các lối vào Kabul. Ông nhấn mạnh rằng các chiến binh đã không giết hoặc làm bị thương bất kỳ ai trong thành phố.
Nhóm này đã bắt đầu cuộc đàm phán với chính phủ về việc thủ đô “đầu hàng một cách hoà bình”, phát ngôn viên của Taliban cho biết. Văn phòng của Tổng thống Ghani vẫn chưa xác nhận yêu cầu này.
Một số quan chức khẳng định cho đến nay không có giao tranh nào, nhưng báo giới cho biết tiếng súng đã xuất hiện ở thủ đô.
State TV đưa tin rằng các cuộc đụng độ giữa Taliban và lực lượng an ninh đang diễn ra ở phía Bắc và phía Nam của Kabul, nhưng chưa ảnh hưởng đến các quận trung tâm của thành phố.
Hãng thông tấn RIA-Novosti cho biết các chiến binh đã giành quyền kiểm soát Đại học Kabul và đã giương cao lá cờ đen trắng ở một quận.
Với việc Taliban tuyên bố sẽ không tìm cách trả thù và hứa sẽ "tha thứ" cho những người từng làm việc cho chính phủ, một số video trên mạng xã hội đã cho thấy một người được cho là chỉ huy Afghanistan đang ký văn bản bàn giao toàn bộ đơn vị của mình và tất cả các thiết bị cho Taliban.
Theo RT
Minh Hạnh
Tiền Phong
1 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484