24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phú Đô

Tại sao phương Tây hoài nghi về vắc xin của Nga?

Chuyên mục: Tin quốc tế
Tại sao phương Tây hoài nghi về vắc xin của Nga?

Ảnh Internet

Nếu vắc xin của Nga không an toàn, nó có thể khiến cho phong trào phản vắc xin dâng cao, số lượng người từ chối tiêm vắc xin sẽ tăng cao hơn bởi thuyết âm mưu ngày một nhiều.

Trong ngày thứ Ba, thông tin Nga đã đăng ký loại vắc xin Covid-19 đầu tiên trên thế giới ngay cả trước khi thí nghiệm giai đoạn 3 đã khiến nhiều người mừng vui thận trọng, nhiều chuyên gia lo ngại rằng vắc xin đó có vấn đề về an toàn, và nếu kịch bản đó thực sự xảy ra, nó có thể tạo ra tâm lý phản vắc xin và phản khoa học.
Theo MarketWatch, Tổng thống Nga Putin thông báo thông tin về vắc xin tại một cuộc họp của chính phủ. Sau đó, viện Gamaleya tăng cường thử nghiệm vắc xin kết hợp với Bộ Quốc phòng Nga.
Cũng theo ông Putin, một trong số những con gái của ông cũng đã được tiêm vắc xin, loại vắc xin được đặt tên Sputnik-V, tên của vệ tinh mà Nga phóng vào không gian trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.
Nga đã thử nghiệm vắc xin 2 lần, đợt thử nghiệm vắc xin lần thứ 3 sẽ được tiến hành với các tình nguyện viên đăng ký. Theo quy trình cấp phép thông thường, quá trình duyệt loại thuốc mới sẽ là thu thập dữ liệu từ đợt thử nghiệm giai đoạn 1, sau đó đến giai đoạn 2 và rồi mở rộng số lượng người tham gia thử nghiệm ra hàng nghìn người nhằm có đủ bằng chứng cho thấy loại thuốc đó an toàn.
Giáo sư ngành an ninh quốc gia và khoa học chính trị tại đại học New Haven, ông Matthew Schmidt, phân tích: “Chẳng có huy chương Olympic nào dành cho người đầu tiên cả. Việc lừa dối trong quá trình khoa học không khỏi ảnh hưởng tiêu cực đến suy nghĩ về vắc xin ở mọi nơi. Mục tiêu không phải là đi đầu mà là cần phải đi đầu theo cái cách giúp người ta có niềm tin vào sự an toàn của vắc xin”.
Ông lo ngại rằng nếu vắc xin của Nga không an toàn, nó có thể khiến cho phong trào phản vắc xin dâng cao, số lượng người từ chối tiêm vắc xin sẽ tăng cao hơn bởi thuyết âm mưu ngày một nhiều tại Mỹ cũng như tại nhiều nơi khác.
Nhiều công ty công nghệ sinh học và dược trên khắp thế giới đang cố gắng tìm kiếm một loại vắc xin Covid-19 an toàn nhất, loại vắc xin này được kỳ vọng như “cứu tinh” duy nhất cho bệnh lây nhiễm chết chóc đã lây lan ra hơn 20 triệu người trên thế giới và cướp đi sinh mạng của 756.000 người, theo số liệu của đại học John Hopkins.
Danh sách này bao gồm Pfizer, BioNTech, Johnson & Johnson, Merck & Co, AstraZeneca PLC kết hợp với đại học Oxford, Moderna, Sanofi, GlazoSmithKline GSK.
Một loại vắc xin hiệu quả sẽ thay đổi hoàn toàn hướng diễn biến của bệnh dịch, nó cho phép các nền kinh tế mở cửa trở lại, người dân trở lại cuộc sống bình thường. Tuy nhiên quá trình phát triển vắc xin thường diễn ra trong khoảng thời gian dài.
Ngay cả PhRMA, tổ chức vận động hành lang lớn nhất của ngành dược phẩm, khẳng định quá trình phát triển vắc xin thông thường mất 10 năm, CEO của Novartis và Johnson & Johnson cũng khẳng định quá trình phát triển vắc xin Covid-19 mất nhiều hơn 12 tháng.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho đến nay cho biết họ chưa nhận được đầy đủ thông tin về việc Nga đã phát triển vắc xin như thế nào, trợ lý tổng giám đốc của Pan American Health Organization, ông Jarbas Barbosa, nhấn mạnh. Ông Barbosa khẳng định không nên sản xuất vắc xin cho đến khi giai đoạn thử nghiệm thứ 3 đã hoàn tất.
Trong tuần này, Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố Nga đã trở thành nước đầu tiên sản xuất vắc xin Covid-19, ông tuyên bố vắc xin này có hiệu quả chống lại loại virus chết người đó, đồng thời ông công bố rằng một trong các con gái của ông cũng đã tiêm vắc xin này, theo tin từ Bloomberg.
Trong một chương trình được truyền hình vào ngày thứ Ba, Tổng thống Nga Putin nói: “Theo tôi được biết, trong buổi sáng hôm nay, loại vắc xin đầu tiên chống Covid-19 cũng đã được hoàn tất để lưu hành”.
Hiện tại, khắp thế giới đang cố gắng chạy đua để có được vắc xin chống Covid-19. Covid-19 cho đến nay đã cướp đi sinh mạng của gần 750.000 người trên khắp thế giới, lây nhiễm ra hơn 20 triệu người và tàn phá nhiều nền kinh tế.
Nhiều công ty dược phẩm nổi tiếng của thế giới như AstraZeneca và Moderna cũng đang tiến hành những thử nghiệm vắc xin giai đoạn cuối cùng. Nhiều công ty dược phẩm cho rằng việc đăng ký vắc xin vội vàng của Nga là nguy hiểm.
Vắc xin Covid-19 của Nga được phát triển bởi viện Gamaleya và quỹ đầu tư nhà nước của Nga. Vắc xin đã được thử nghiệm giai đoạn 3 vào tuần trước. Các bác sỹ có thể bắt đầu nhận được vắc xin trước thời điểm cuối tháng này.
Trung Mến
Bizlive
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484