menu
24hmoney
Tìm kiếm
copy link Copy link
Nguyễn Lan Anh
24HMoney đã kiểm duyệt

Tại sao nhiều ngân hàng đẩy mạnh tăng vốn điều lệ?

Ông Phan Lê Thành Long, Tổng Giám đốc AFA Group cho biết việc tăng vốn điều lệ để củng cố bộ đệm dự phòng là điều rất bình thường. Với ngành ngân hàng - một lĩnh vực kinh doanh rủi ro, việc đảm bảo tương quan giữa vốn và tài sản chịu rủi ro lại càng quan trọng hơn.

Tại sao nhiều ngân hàng đẩy mạnh tăng vốn điều lệ?

ông Nguyễn Minh Tuấn, Tổng giám đốc công ty AFA Capital (bên trái) và ông Phan Lê Thành Long, Tổng Giám đốc AFA Group (bên phải)

Cụ thể, ông Phan Lê Thành Long cho biết, trong giai đoạn khó khăn những ngân hàng tăng được vốn sẽ có lợi, vì các đơn vị này sẽ có một bộ đệm để bao phủ rủi ro tốt hơn.

“Việc tăng vốn để củng cố bộ đệm dự phòng là điều rất bình thường. Với ngành ngân hàng - một lĩnh vực kinh doanh rủi ro, việc đảm bảo tương quan giữa vốn và tài sản chịu rủi ro lại càng quan trọng hơn. Thông thường, khi nền kinh tế khó khăn, lượng tài sản rủi ro tăng lên, xu hướng chung của các ngân hàng là sẽ tăng vốn để đảm bảo an toàn” - ông Thành Long đánh giá.

Còn theo ông Nguyễn Minh Tuấn - TGĐ công ty AFA Capital cho rằng, trong thời gian vừa qua, thị trường BĐS khó khăn, các thông tư tái cơ cấu nợ cho các khoản vay trong thời kỳ covid hết hiệu lực, tình hình kinh tế khó khăn và lãi suất tăng đã khiến cho áp lực nợ xấu tại các ngân hàng tăng lên.

Mặt khác, các số liệu cũng cho thấy bộ đệm dự phòng tại các ngân hàng cũng giảm xuống. Tất cả những điều này khiến cho các tổ chức tín dụng phải tăng vốn và tăng cường phòng thủ.

“Trên lý thuyết, tỷ lệ an toàn vốn (CAR) của ngân hàng phải đảm bảo được rủi ro tín dụng, rủi ro vận hành, rủi ro thị trường và phải trên 8%. Khi rủi ro tín dụng tăng cao, tỷ lệ CAR sẽ sụt giảm, dẫn đến các ngân hàng phải tăng vốn để đảm bảo an toàn” - ông Nguyễn Minh Tuấn cho biết.

Vị chuyên gia cũng cho biết, mặc dù vừa qua NHNN có ban hành thông tư 02 cho phép các ngân hàng cơ cấu nợ và không tính những khoản này tỷ lệ nợ xấu, song các ngân hàng vẫn phải trích lập dự phòng. Do đó, dù có các biện pháp kỹ thuật giúp giữ CAR các nhà băng trên 8%, song giai đoạn này quan trọng nhất là vẫn phải tăng vốn.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
1 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụng

Liên kết Viva24Hcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại