Tại sao giá cà phê Robusta tăng dữ dội?
Giá cà phê vẫn chưa thể hạ nhiệt dù vụ thu hoạch đang tới
Các yếu tố khiến giá cà phê tăng được các chuyên gia đưa ra như tồn kho cà phê Robusta trên sàn giảm; căng thẳng leo thang ở Trung Đông và dự báo mất mùa cà phê ở Việt Nam.
Hiện nay, tại Tây Nguyên đang bắt đầu thu hoạch cà phê đầu mùa và sẽ thu hoạch rộ trong tháng 10 và 11 tới. Giá bán cà phê Robusta đầu mùa đang ở mức từ 115.000 – 120.000 đồng/kg, giảm nhẹ so với trước vụ thu hoạch.
Một số vườn thu hoạch sớm cho biết sản lượng giảm từ 10-20% do ảnh hưởng khô hạn đầu mùa. Tuy nhiên, nhờ giá cà phê tăng nên lợi nhuận ước đạt 200 – 250 triệu đồng/ha.
Robusta có khả năng tiếp tục giành được thị phần vì loại cà phê này chịu được nhiệt độ và bệnh tật tốt hơn arabica, mặc dù cả hai loại hạt này vẫn phải đối mặt với những rủi ro đáng kể về khí hậu. Đây là tin xấu đối với những người yêu cà phê trong thời gian tới bởi giá có thể sẽ còn duy trì đà tăng.
Vùng trồng cà phê của Việt Nam đã trải qua thời tiết ẩm ướt vào tháng 8, nhưng những trận mưa lớn xảy ra sau cơn bão Yagi đổ bộ vào miền bắc vào ngày 7/9 đã làm cho các đồn điền cà phê bị ngập lụt hơn nữa.
Ông Daryl Kryst, Phó chủ tịch phụ trách kinh doanh tại StoneX, một công ty môi giới hàng hóa, cho biết mưa liên tục có nghĩa là các chuyến hàng của Việt Nam (thường bắt đầu vào đầu tháng 11) sẽ bị trì hoãn cho đến đầu tháng 12 hoặc thậm chí muộn hơn. "Chúng tôi kỳ vọng giá robusta sẽ giảm, nhưng điều đó có thể không xảy ra cho đến đầu năm sau".
Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, 8 tháng đầu năm 2024, Việt Nam xuất khẩu cà phê đạt 1,06 triệu tấn, trị giá 4,01 tỉ USD, giảm 12,1% về lượng nhưng tăng 35,6% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái nhờ giá xuất khẩu tăng mạnh với đơn giá bình quân 3.783 USD/tấn.
Theo dõi người đăng bài
Tiếp cận các chuyên gia VIP/PRO hàng đầu của 24HMONEY
Nhận ngay bài viết tài chính chuyên sâu
Bạn muốn trở thành VIP/PRO trên 24HMONEY?
Liên hệ 24HMONEY ngay
Bình luận