24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lê Thúy Hằng

Tác dụng “2 trong 1” của vaccine AstraZeneca: Ngăn Covid-19 và làm giảm lây nhiễm

Chuyên mục: Tin quốc tế
Tác dụng “2 trong 1” của vaccine AstraZeneca: Ngăn Covid-19 và làm giảm lây nhiễm

Ảnh minh họa: Reuters

Vaccine Covid-19 do Đại học Oxford và AstraZeneca phát triển không chỉ ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19 mà còn làm chậm sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Các phát hiện mới được công bố này là những bằng chứng đầu tiên cho thấy một loại vaccine có thể làm giảm sự lây lan của virus, đồng thời nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc tiêm vaccine hàng loạt như một cách để thoát khỏi đại dịch Covid-19 hiện nay.
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Oxford đã đánh giá sự lây nhiễm qua việc lấy mẫu từ một số người tham gia hàng tuần để phát hiện các dấu hiệu của virus và thấy rằng tỷ lệ các xét nghiệm PCR dương tính đã giảm khoảng 1 nửa sau 2 liều vaccine Covid-19. Nếu vaccine chỉ đơn giản khiến tình trạng mắc bệnh nhẹ hơn, các kết quả xét nghiệm PCR dương tính sẽ không thay đổi, các tác giả của nghiên cứu trên cho hay.
Nghiên cứu này cũng phát hiện ra rằng, một mũi tiêm vaccine Covid-19 của Oxford-AstraZeneca có hiệu quả trong việc bảo vệ cơ thể trước các triệu chứng của Covid-19 là 76%. Hiện tại, việc tiêm mũi thứ hai diễn ra sau 3 tháng để kéo giãn thời gian tiêm mũi thứ nhất và mũi thứ hai trong kế hoạch phân phối vaccine ở Anh và một số quốc gia khác.
Các nhà nghiên cứu cho rằng khoảng cách 3 tháng giữa 2 mũi tiêm là "một chiến lược hiệu quả để làm thuyên giảm dịch bệnh và có lẽ là một giải pháp tối ưu cho việc phân phối vaccine khi nguồn cung bị hạn chế trong thời gian ngắn". Đây là một tin tốt, đặc biệt khi tại Anh đã xuất hiện biến thể mới dễ lây lan hơn.
Các nhà chức trách Anh gần đây còn phát hiện ra rằng biến thể mới chứa một đột biến nguy hiểm, được ghi nhận trong các biến thể ở Nam Phi và Brazil, có thể làm giảm hiệu quả của vaccine.
Trong khi đó, một nghiên cứu ở Anh khi xem xét về tình trạng mắc Covid-19 trên thực tế đã xác nhận những kết quả trong phòng thí nghiệm cho thấy: Hầu hết những người hồi phục sau khi mắc Covid-19 sẽ có một số kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2 trong vòng 6 tháng./.
Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch)
vov.vn
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484