menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Lê Nam

Syria cắt quan hệ ngoại giao với Ukraine

Syria tuyên bố cắt quan hệ với Ukraine để phản ứng động thái tương tự của Kiev, quyết định được cho là nhằm ủng hộ đồng minh thân cận Nga.

"Cộng hòa Arab Syria đã quyết định cắt quan hệ ngoại giao với Ukraine theo nguyên tắc có đi có lại và để đáp trả quyết định của chính phủ Ukraine", một quan chức giấu tên của Bộ Ngoại giao Syria hôm nay nói với hãng thông tấn nhà nước SANA.

Động thái diễn ra sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tháng trước tuyên bố cắt quan hệ với Syria do nước này công nhận độc lập của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng ở đông Ukraine.

Syria, đồng minh thân cận của Moskva, là quốc gia đầu tiên ngoài Nga công nhận DPR và LPR. Triều Tiên tháng này có động thái tương tự, khiến Kiev cũng tuyên bố cắt quan hệ với Bình Nhưỡng.

"Chúng tôi coi quyết định này là hành động không thân thiện chống lại Ukraine, xâm phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nước chúng tôi, vi phạm nghiêm trọng luật pháp Ukraine, Hiến chương Liên Hợp Quốc, cũng như các chuẩn mực và nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế", Bộ Ngoại giao Ukraine tuyên bố khi cắt quan hệ với Syria ngày 30/6.

Đây không phải lần đầu chính phủ Syria công nhận các quốc gia ly khai được Nga hậu thuẫn. Nước này hồi năm 2018 công nhận Nam Ossetia và Abkhazia độc lập khỏi Gruzia, khiến Tbilisi cắt đứt quan hệ ngoại giao với Damascus.

DPR và LPR tuyên bố độc lập vào tháng 4/2014, sau khi người dân ở đây đòi tăng quyền tự trị bất thành và tổ chức phong trào vũ trang chống lại Kiev. Nga công nhận độc lập hai vùng này hôm 21/2, vài ngày trước khi mở chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại