menu
24hmoney
copy link Copy link

Sức ép thay đổi chính sách tiền tệ tới các quốc gia thị trường mới nổi châu Á

Chủ đề: Quốc tế
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews

Các ngân hàng trung ương mới nổi của châu Á đang tạm dừng việc thay đổi chính sách tiền tệ và tập trung vào hỗ trợ tăng trưởng, nhưng áp lực chuyển hướng có thể đang gia tăng khi các ngân hàng trung ương toàn cầu trở nên diều hâu hơn nếu áp lực lạm phát tăng lên.

Ấn Độ, Indonesia và Thái Lan đã giữ lãi suất chuẩn ở mức thấp kỷ lục vào tuần trước, và Philippines cũng có quyết định tương tự vào ngày 17/2 khi điều hướng sự phục hồi kinh tế dự kiến ​​trong bối cảnh virus tiếp tục bùng phát.

Nhưng chu kỳ thắt chặt mạnh mẽ hơn của Mỹ và giá dầu tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2014 có thể thay đổi suy nghĩ của các nhà hoạch định chính sách trong khu vực. Một sự thay đổi mà một số thị trường đang định giá sớm hơn dự kiến ​​trước đó có thể đồng nghĩa với việc các điều kiện tài chính thắt chặt hơn và chi phí đi vay cao hơn.

Steve Cochrane, nhà kinh tế trưởng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tại Moody’s Analytics cho biết: “Các cơ quan quản lý tiền tệ có thể muốn chờ xem cho đến khi sự phục hồi kinh tế của họ tiếp tục trong nửa đầu năm 2022. Nhưng có một rủi ro là họ có thể phải hành động sớm hơn kế hoạch”.

Tại cuộc họp các thống đốc ngân hàng trung ương và bộ trưởng tài chính G20 trong tuần này, Thống đốc Ngân hàng Indonesia Perry Warjiyo đã thúc giục các quan chức phối hợp thoát khỏi các chính sách thời đại đại dịch để đảm bảo các nền kinh tế mới nổi không bị ảnh hưởng bởi sự lan tỏa của việc tăng lãi suất sẽ hạn chế khả năng của họ hỗ trợ phục hồi.

Theo đó, các nền kinh tế cần có mức dự trữ ngoại hối dồi dào để chống lại sự biến động nếu Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tăng lãi suất 0,5% tại cuộc họp tháng 3. Ấn Độ và Thái Lan là các quốc gia có giá thực phẩm và nhiên liệu đang tăng, cũng dự báo rằng lạm phát sẽ quay trở lại phạm vi mục tiêu vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, Nomura Holdings cho biết một số ngân hàng trung ương châu Á có thể thụt lùi khi rủi ro từ đại dịch giảm, hoạt động kinh tế bình thường hóa và khoảng cách sản lượng thu hẹp. Sự xoay trục trong các chính sách của ngân hàng trung ương có thể đang đến gần.

Tại Thái Lan, lạm phát đã tăng nhanh lên 3,23% trong tháng 1, vượt qua ước tính của các nhà kinh tế về mức tăng 2,47%.

Indonesia có thể sẽ nhạy cảm hơn với chu kỳ tăng lãi suất của Fed để phù hợp với mục tiêu giữ cho hệ thống tài chính ổn định.

Tại Philippines, Thống đốc Benjamin Diokno cho biết ngân hàng trung ương nước này không cần phải có động thái khó khăn với Fed và không vội vàng thắt chặt chính sách tiền tệ. Nhưng với việc dầu gần đạt mức quan trọng 95 USD/thùng, có thể khó duy trì lập trường đó vô thời hạn.

Robert Carnell, trưởng bộ phận nghiên cứu Châu Á - Thái Bình Dương tại ING Groep NV cho biết: “Một số ngân hàng trung ương có vẻ thoải mái hơn nhiều so với mức có thể hợp lý trước bối cảnh lạm phát toàn cầu và trong nước đang gia tăng. Chúng ta có thể sẽ thấy thị trường phản ứng bằng cách tăng giá các loại tiền tệ của các ngân hàng trung ương nhiều hơn”.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại