24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Bùi Anh Thơ

Sự thông minh là một món quà, còn sự tử tế là sự lựa chọn

Chuyên mục: Kỹ năng
Sự thông minh là một món quà, còn sự tử tế là sự lựa chọn

Jeff Bezos luôn nằm trong top những người giàu có nhất thế giới, chỉ đứng sau Bill Gates (Ảnh: Internet)

Từ câu chuyện thuở bé, Jeff Bezos đã nhận ra “làm một người tử tế còn khó hơn thông minh rất nhiều”. Vậy theo bạn thế nào là sự tử tế?

Giám đốc điều hành Amazon, Jeff Bezos được đánh giá là người có tài năng thiên bẩm. Mẹ Jeff sinh ra ông khi bà vẫn ở độ tuổi vị thành niên. Năm Jeff 4 tuổi, mẹ ông kết hôn với Miguel Bezos, một người Cuba nhập cư vào Mỹ. Họ của Jeff cũng được đổi sang Bezos từ đó.
Khi còn nhỏ, Jeff thường dành kỳ nghỉ hè của mình tại nông trại của ông bà ngoại ở bang Texas. Thời gian sống ở đây, ông ngoại thường dạy Jeff về sự tự lập - từ cách sửa trang thiết bị đến cách chăm sóc một con bò bị bệnh. Jeff cho biết ông đã rút ra được nhiều bài học quý giá về cuộc sống từ những kỳ nghỉ hè như vậy.
Năm 1974 - khi Jeff 10 tuổi - tại nơi ông sống diễn ra phong trào khuyến khích mọi người ngừng hút thuốc lá và những quảng cáo liên quan đến chủ đề này liên tục được phát sóng.
“Một trong những đoạn quảng cáo có con số trong đó. Đại loại như ‘mỗi điếu thuốc lấy đi nhiều phút trong cuộc đời bạn’. Tôi không nhớ rõ nhưng hình như là 2 phút”, ông chủ Amazon nhớ lại.
Bà của Jeff là một người nghiện thuốc lá nặng và Jeff biết điều đó.
Jeff kể: “Khi ông ngoại lái xe, tôi ngồi ở ghế sau và tính toán xem bao nhiêu phút trong cuộc đời của bà sẽ bị thuốc lá cướp đi. Ở tuổi lên 10, tôi không mấy khó khăn để thực hiện phép tính này. Sau đó, tôi thông báo kết quả với bà một cách đầy tự hào:
“Nếu mỗi lần hít thuốc rút ngăn 2 phút vậy thì bà đã mất 9 năm tuổi thọ rồi ạ”!
Ngay lập tức bà của tôi bật khóc. Tôi thấy ngạc nhiên và sốc vì không bao giờ nghĩ bà sẽ phản ứng như vậy.
“Thấy vậy, ông ngoại dừng xe và dẫn tôi ra ngoài. Tôi không biết chuyện gì sẽ xảy ra vì ông chưa từng nặng lời với tôi. Tôi nghĩ chắc hẳn ông rất tức giận”.
Nhưng không giống điều cậu bé 10 tuổi đang lo sợ. Ông của Jeff chỉ muốn nói chuyện riêng với cậu mà thôi.
Ông của Jeff nói, “Một ngày nào đó con sẽ nhận ra rằng làm người tử tế còn khó hơn là thể hiện sự thông minh”.
Jeff Bezos không bao giờ quên bài học đó. Và câu chuyện thời thơ bé của vị CEO dường như đã phần nào ảnh hưởng đến văn hóa doanh nghiệp của Amazon.
Ông chia sẻ: "Bí quyết thành công của công ty là khách hàng là trên hết, bình tĩnh và kiên nhẫn. Mặc dù là người đứng đầu một tập đoàn mới nhưng Jeff Bezos không hề bỏ qua một email nào gửi đến hộp thư chung. Đối với ông, khách hàng chính là sự sống của Amazon. Nếu bạn xây dựng tín nhiệm với khách hàng, họ sẽ kể cho nhau về công ty bạn tốt hay xấu".
Tính cho đến thời điểm này đã là hơn 20 năm, công ty Amazon của Jeff Bezos vẫn luôn lọt top những công ty lớn nhất thế giới và luôn đứng đầu bảng xếp hạng. Doanh thu của năm 2016 là 136 tỷ USD, lọt top Fortune 35 của Hoa Kỳ, tổng tài sản ước tính chỉ đứng sau Bill Gates.
Bạn thấy đó, bài học từ câu chuyện của Jeff Bezoz chính là HÃY HỌC SỰ TỬ TẾ! Cho dù bạn làm nghề gì, muốn thành công bạn luôn phải có đạo đức nghề nghiệp, đó là nguyên tắc rất quan trọng.
PV
nangdoankimcuong
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484